Skip to content

Ma trận lục bình trên sông Sài Gòn

Lục bình xuất hiện nhiều trên sông Sài Gòn và các chỉ lưu sông, kênh rạch ở thượng nguồn với khối lượng lớn gây cản trở lưu thông đường thủy và việc mưu sinh bằng nghề chài lưới của người dân.

Mới đây, Sở GTVT TP HCM đề xuất UBND TP có phương án vớt, thu gom xử lý lục bình trên sông Sài Gòn.

Cụ thể, Sở kiến nghị chủ trì phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với các địa phương có sông Sài Gòn đi qua để lên phương án vớt, xử lý lục bình hiệu quả nhất.

Đồng thời có phương án ngăn chặn lục bình từ các sông từ lưu sông nhỏ, kênh nhỏ nhằm hạn chế lục bình trôi vào các kênh, rạch của TP.

Đánh giá của Sở GTVT cho thấy, thượng lưu sông Sài Gòn, các rạch như Láng Le- Bến Mương, kênh Thầy Cai, rạch Tra, rạch Bến Cát, sông Vàm Thuật- Bến Cát- Trường Đai- kênh Tham Lương- Bến Cát- rạch Nước Lên thuộc các quận 12, Gò Vấp, huyện Hóc Môn lục bình trôi dạt rất nhiều, gây ách tắc dòng chảy, cản trở hoạt động giao thông thủy, gây ô nhiễm môi trường do vướng các loại rác thải khác.

Hiện nay, nhiều tuyến sông rạch trên địa bàn TP có đủ điều kiện phát triển giao thông đường thủy, tuy nhiên do một số điều kiện khách quan như thiếu quy hoạch bến thủy nội địa, nhiều cây cầu thấp không đảm bảo tĩnh không thông thuyền cũng như tình trạng lục bình, nước kênh rạch còn ô nhiễm nên giao thông thủy chưa phát triển theo tiềm năng.

Trước đây, việc vớt lục bình được Sở GTVT áp dụng công nghệ mới với thiết bị công suất lớn, tự động hóa trên sông Vàm Thuật- Trường Đai- Tham Lương đã mang lại hiểu quả cao.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Soha.vn

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn
nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH