Skip to content

Lý giải nguyên nhân các con đường có hình dạng quanh co

Khi nhìn các ảnh chụp các con đường từ trên cao, đôi khi chúng không nằm thẳng mà lại có hình dáng quanh co

Điều đó khiến nhiều người thắc mắc tại sao con người phải mất công tạo nên các lối đi phức tạp như thế? Về cơ bản, cách ngắn nhất để đi từ điểm này đến điểm kia là nối 1 đường thẳng. Nhưng khi áp dụng vào thực tế, tùy thuộc vào tính chất địa lý mà điều đó không đúng lắm. Và đó cũng là lý do cổ nhân xây đường mòn trên cao lại lấy hình dáng quanh co làm chuẩn. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy đọc bài viết này nhé.

Thời xa xưa, có một cách xây đường lên đồi khá phổ biến là dắt một con la hoặc một con lừa lên đồi, để chúng sử dụng bản năng tìm ra lối đi an toàn nhất. Chúng sẽ chọn lối đi có độ dốc vừa phải hơn, gần với độ dốc tối đa mà chúng cảm thấy có thể di chuyển ổn định trong thời gian dài (khoảng 8-10 độ).

Đội thăm dò sẽ dựa vào cung đường mà con vật đã đi qua, đánh dấu rồi tiến hành đo khoảng cách, vẽ lên bản đồ rồi mới phác họa ra con đường sau này sẽ phải xây như thế nào. Từ đó, các con đường mang hình dáng quanh co xuất hiện bởi trên thực tế, đó mới là lối đi nhanh mà ít tốn sức lực nhất.

Ngoài ra theo các nhà nghiên cứu, khi bạn chạy xe trên một con đường dài liên tục sẽ khiến bạn dễ buồn ngủ. Việc xây đường quanh co khiến tài xế phải luôn tập trung để đổi tay lái, tránh gặp tình trạng ngủ gật khi đang đi trên đường.

Đường đi quanh co cũng sẽ giúp các loại xe có động cơ yếu hoặc chờ nhiều người dễ dàng leo dốc hơn, cũng như hạn chế tình huống không kiểm soát được tốc độ khi xuống dốc. Nói tóm lại, việc xây dựng đường quanh co giúp các phương tiện dễ dàng di chuyển hơn.

Tham khảo: Yan

Ảnh: tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH