Skip to content

Lưng nhân viên y tế phồng rộp do mặc đồ bảo hộ

Bị dị ứng cồn, cộng với cường độ làm việc trong đồ bảo hộ hàng giờ liền, thời tiết nắng nóng đã làm lưng của Đăng Ninh phồng rộp, đỏ ửng.

Ngày 16/5, ngay khi nhận được lời kêu gọi từ nhà trường, Nguyễn Phúc Đăng Ninh – sinh viên năm cuối, lớp KY5, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa, ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương và các bạn cùng lớp đã tình nguyện đến Bắc Giang chống dịch.

Ninh chia sẽ đến Bắc Giang chi viện được 4 ngày, khắp lưng cậu bị bỏng rát do mặc đồ bảo hộ kín mít và dị ứng với cồn sát khuẩn.

Dù đau đớn, Ninh và các bạn nhất quyết không bỏ vị trí, hàng ngày vẫn cùng các nhân viên y tế lấy hàng nghìn mẫu xét nghiệm cho người dân ở tâm dịch.

“Trước đây, khi chống dịch ở Hải Dương, do mặc đồ bảo hộ liên tục, mình từng bị dị ứng nhưng không nặng như lần này. Hàng ngày, mỗi khi cởi áo bảo hộ ra, mình phải sát khuẩn bằng cách xịt cồn lên toàn thân. Hiện tại, dù khá đau rát, nhưng do vẫn ở trong tâm dịch, mình chưa đi khám được”, Ninh nói.

Lần thứ 2 tham gia chống dịch

Cuối tháng 1/2021, khi dịch Covid-19 bùng phát ở Hải Dương, Đăng Ninh cũng cùng 23 thành viên khác trong lớp viết đơn tình nguyện, xin tham gia hỗ trợ các bác sĩ ở tuyến đầu.

“Đợt đó, cả lớp chỉ có khoảng 20 phút để chuẩn bị tư trang, quần áo rồi lên đường. Sau một số buổi tập huấn, chúng mình được phân công đi làm nhiệm vụ, có người còn bỏ cả bữa cơm sum họp cùng gia đình trong ngày đầu năm mới”, Ninh kể.

Đoàn tình nguyện lần này đến Bắc Giang có 212 sinh viên và một số giảng viên ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Theo Ninh, so với đợt dịch lần này ở Bắc Giang, mọi người phải làm việc với cường độ với hoàn cảnh khắc nghiệt hơn nhiều. Ngay ngày đầu, tất cả đã phải làm việc liên tục từ 7h đến 2h sáng hôm sau.

“Thời tiết ở Bắc Giang nắng nóng nên mọi người mau xuống sức. Sáng 26/5, khi lấy mẫu xét nghiệm ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, một bạn đã ngất xỉu vì say nắng. Thậm chí, có nhiều bạn cả người đỏ ửng hết lên, phải nằm tạm xuống đất nghỉ ngơi”, Ninh chia sẻ.

Hơn nữa, phần lớn đối tượng lấy mẫu xét nghiệm lần này đều là F1, nguy cơ lây nhiễm cao.

Dù nhiệm vụ vất vả, cộng với thời tiết nắng nóng, nhưng ở khu cách ly, bệnh viện dã chiến, cán bộ, y bác sĩ cùng các bạn học viên như Ninh luôn được ưu tiên chỗ nghỉ ngơi thoáng mát, mỗi bữa cơm đều được chuẩn bị tươm tất.

“Bữa nào, chúng mình cũng được bà con mang hoa quả, rau xanh, nước uống, bánh kẹo đến tặng. Nhận những món quà thân thương, ấm áp của người dân, chúng mình rất xúc động. Trước khi đến Bắc Giang, cả nhóm đều xác định quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ”.

“Trở thành bác sĩ ngoại khoa giỏi là ước mơ của mình. Những lúc như này chính là thời điểm mình học hỏi, rèn luyện thêm sự chỉn chu, cẩn thận khi làm nghề. Còn vết phồng rộp ở lưng, bao giờ chống dịch xong, về nhà, mình chữa sau vậy”, chàng trai chia sẽ.

Hiện tại, điều mong muốn lớn nhất của chàng trai sinh năm 1999 là Bắc Giang sớm hết dịch, để cậu được về thăm gia đình.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Báo Zingnews

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH