Skip to content

Lời nói đi đôi với hành động, đừng chỉ bình ổn thị trường trên giấy

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, việc mua thực phẩm thiết yếu vô cùng khó khăn.

Trong giai đoạn TP.HCM áp dụng giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, thị trường thực phẩm tại TP.HCM trở nên căng thẳng hơn tuần nay. Nhiều bản tin về tình hình hàng hóa, giá cả được Bộ Công thương phát ra lại đều khẳng định nguồn hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, việc khan hàng sốt giá chỉ cục bộ một vài nơi…

Ngày 15-16/7 vừa qua, người dân tại TP.HCM phải xếp hàng khi đi mua thực phẩm ở các siêu thị đã được ghi nhận, từ đó “giá các loại hàng trong siêu thị tăng nhẹ do chi phí vận chuyển tăng”… Những bản tin trước đó đều đưa ra những thông tin rất xa rời thực tế.

Chẳng hạn, tại bản tin ngày 14-7, bộ này cho biết thị trường Cần Thơ ổn định, siêu thị đủ hàng và không tăng giá… 

Tại Đồng Nai cũng “không xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng”. Bản tin ngày 11-7 khẳng định TP.HCM có lượng hàng hóa dồi dào, không có tình trạng khan hiếm, giá cả ổn định…

Nhưng thực tế thì người dân TP.HCM phải sắp hàng vài giờ trước siêu thị chờ mua hàng, nhưng vào được siêu thị lại chỉ thấy các quầy kệ trống trơn.

Thậm chí có nhiều người đội nắng sắp hàng lúc 12h trưa nhưng chỉ nhận được… phiếu hẹn đến 22h quay lại mua hàng!

Nhu cầu của người tiêu dùng thì cao nhưng nguồn cung hàng hóa bị đứt gãy do tất cả các chợ tự phát, hàng trăm chợ truyền thống và 3 chợ đầu mối lớn nhất trên địa bàn phải tạm ngừng hoạt động để phòng chống dịch. Mọi nhu cầu mua hàng đều dồn về các siêu thị.

Đặt hàng online cũng không mấy khả quan do các siêu thị quá tải và thiếu đội ngũ giao hàng. Nhiều khách hàng đã thanh toán đơn hàng mua thực phẩm nhưng có khi… một tuần sau mới nhận được hàng, đặt đồ ăn trưa nhưng khuya mới nhận được, thực phẩm cũng không đảm bảo chất lượng…

Vậy mà giá cả lại là nỗi ám ảnh trong giai đoạn “ngân quỹ” eo hẹp. Khó khăn trong việc mua được thực phẩm đã đành, nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm, nhất là rau củ, tăng giá gấp 2-3 lần, thậm chí 8-10 lần so với bình thường.

Ở thành phố giá cả đắt đỏ nhưng nhà vườn tại nhiều địa phương đang khóc ròng vì không tìm được người mua. Nhiều nông dân tại Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu rao bán hành lá với giá 10.000 đồng/kg cũng không có ai mua. Thế mà ở thành phố có nơi bán với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg, một củ gừng có giá hơn 20.000 đồng…

Người chăn nuôi tại Đồng Nai kêu bán gà với giá 12.000 đồng/kg gà lông, chỉ hơn… 1/3 giá thành chăn nuôi nhưng thương lái từ chối lấy hàng.

Nguyên nhân sâu xa là do đứt gãy trong chuỗi cung ứng, tắc nghẽn trong khâu vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương.

Trước khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16, Bộ Công thương từng lên tiếng khẳng định đã làm việc với các địa phương phía Nam, đồng thời cam kết đảm bảo đủ nguồn hàng đáp ứng tiêu dùng của người dân với giá cả ổn định.

Một ban chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TP.HCM và các tỉnh miền Nam đã được thành lập nhưng vẫn không thể giải quyết được công tác tổ chức, phân phối.

Nguồn tham khảo: tuoitre.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: