Skip to content

Loài cua có chất độc nguy hiểm tại Việt Nam

Loài cua có chất độc nguy hiểm - Cua quạt - đã khiến người đàn ông ở Thanh Hóa rơi vào tình trạng nguy hiểm

Phó giáo sư, tiến sĩ Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vào ngày 2/4 đã cho biết loài cua đó là cua quạt, không phải cua mặt quỷ như thông tin trước.

Ngày 29/3, Viện Hải dương học nhận được 2 mẫu thu thập trong vụ ngộ độc do Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cung cấp để xác định và phân tích thành phần chất gây độc.

Cho ra kết quả cả 2 mẫu đều là loài cua quạt. Theo tài liệu, cua quạt là loài giáp xác biển, sống đáy, thường gặp trong các rạn san hô tại vùng biển nhiệt đới Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tên khoa học là Demania reynaudii thuộc họ Xanthidae (cua rạn Xanthid).

Các nhà khoa học hiện nay đã xác định gần 300 loài cua quạt sống ở biển, một số loài chứa độc tố saxitoxin hoặc tetrodotoxin. Cả 2 độc tố này đều gây ngộ độc tử vong cho người nếu ăn phải. Ở Việt Nam một số người đã tử vong do ăn cua mặt quỷ Zosimus aeneus hoặc một số loài cua quạt sống ở rạn san hô khác.

Bên cạnh đó, với hàm lượng độc tố trong 2 mẫu cua nói trên, các chuyên gia đã xác định chỉ cần ăn 2 con (khoảng 50-60 g/cá thể) đủ gây tử vong cho một người trưởng thành. Theo PGS Hà, độc tố tetrodotoxin có tính bền nhiệt, bền axit nên không bị phân hủy ở nhiệt độ cao khi nấu chín. Thậm chí, nó có thể tồn tại trong các sản phẩm đã được chế biến, cấp đông, đóng hộp. Hơn nữa độc tố này có thể tác động vào hệ thần kinh trung ương của người và động vật bậc cao, làm ngưng quá trình truyền dẫn tín hiệu thần kinh.

Khoảng 30 phút sau khi ăn xuất hiện triệu chứng ngộ độc bao gồm: tê lưỡi, tê môi, chóng mặt, đau đầu, đau thắt vùng bụng, buồn nôn, nôn, nói khó, nuốt khó, mất cân bằng vận động… Đối với các trường hợp nặng, nạn nhân bị co giật, sùi bọt mép, hôn mê và có thể tử vong. Theo Viện hải dương học, loài cua này đã gây khá nhiều vụ tử vong do ngộ độc tại một số quốc gia trong khu vực như Philipphines, Đài Loan, Indonesia…

Bệnh nhân Đ.V.C., 46 tuổi, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa sau hai giờ ăn vài con cua “còng chữ thập” luộc, bệnh nhân xuất hiện tình trạng ngộ độc nặng và được chuyển Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân được điều trị hồi sức, thở máy, vận mạch, hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não. Nhưng tiên lượng rất dè dặt, chưa thể nói trước điều gì. Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết.

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH