Skip to content

Liên quân: Phân biệt sự khác nhau giữa Trợ thủ – Đỡ đòn và cách kết hợp lối chơi hiệu quả

Đây là 2 khái niệm không hề mới nhưng các bạn tập chơi lại thường xuyên nhầm lẫn

Hiện tại, không ít người chơi vẫn còn lẫn lộn về chất tướng giữa đỡ đòn và hỗ trợ, điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến lối chơi của chính tướng đỡ đòn/ hỗ trợ lẫn đồng đội. Trong các tựa game moba, việc hiểu rõ chất tướng từ đó thay đổi lối di chuyển, chọn góc đánh sẽ là các yếu tố tiên quyết để thắng 1 trận đấu. Vậy, hãy cùng tìm hiểu cách đánh cũng như phân biệt chất tướng của 2 class trên qua bài viết này nhé.

Trợ thủ

Trợ thủ là những tướng sở hữu bộ kỹ năng thiên về khống chế, tạo khiên, di chuyển và đặc biệt là có tầm đánh từ trung bình đến xa. Những tướng này có đặc điểm chung là máu không quá trâu, sát thương không quá cao nếu lên theo hướng thuần dame cũng như độ chống chịu không bằng các tướng đỡ đòn nếu lên full tank. Về cơ bản, tướng trợ thủ dành cho những bạn thích khống chế và không sở hữu bảng ngọc full chống chịu. Ngoài ra, không biết vô tình hay cố ý mà hầu hết (chỉ hầu hết thôi, không phải toàn bộ) mà tướng trợ thủ của Liên quân đều sở hữu ngoại hình xinh đẹp hoặc đáng yêu như Alice, Ishar, Sephera…

Nhiệm vụ chính của Alice là chọn thời điểm quăng ulti sao cho trúng càng nhiều tướng địch càng tốt

>>>>>>Xem thêm: Fan Liên quân bức xúc khi một streamer tuyên bố đủ tầm thay thế ADC

Để chơi tốt trợ thủ, bạn không nên lao vào giao tranh ngay từ ban đầu mà chỉ nên tung các kỹ năng có khả năng khống chế hoặc hỗ trợ để tạo tiền đề. Điểm khác biệt giữa trợ thủ và đỡ đòn là trợ thủ giỏi sẽ là người tung được nhiều kỹ năng nhất vào kẻ địch trong giao tranh. Khi bắt đầu những màn combat tổng, công việc của trợ thủ là phát hiện và lấy tầm nhìn cho team, sau đó tung combo sao cho team địch bị khống chế nhiều nhất. Phần còn lại sẽ phụ thuộc vào khả năng dồn dame của team cũng như lúc này, bạn mới nên đỡ đòn cho ad trường hợp sát thủ team bạn băng vào sau.

Còn Payna thì chủ yếu là luôn đi kèm người thấp máu để buff cũng như canh bật ulti tạo lá chắn

Nhiều đồng đội hiểu nhầm chất tướng trợ thủ mà thường xuyên “giận lẫy”, feed mạng chỉ vì trợ thủ không chịu lao vào đội hình địch. Thực tế, dù Alice có lao vào thì cũng chẳng chịu được mấy sát thương, thậm chí người thông minh sẽ chẳng thèm dồn dame vào Alice.

Đỡ đòn

Cũng như trợ thủ, nhiệm vụ của đỡ đòn là cover cho team và lấy tầm nhìn. Có thể nói, chất tướng đỡ đòn khá cần kỹ năng là sự ăn ý đến từ đồng đội cũng như quan sát tốt. Trước khi lao lên, bạn cần nhìn rõ biểu tượng màu xanh trên avatar của team mình để xem đồng đội đã hồi ulti chưa. Ngoài ra, phán đoán góc đánh cũng như để ý quan sát sát thủ team bạn để tránh ad hoặc ap bị dứt điểm trong một nốt nhạc cũng là nhiệm vụ của đỡ đòn.

Đánh Toro mà nấp sau lưng ad, ap là phế lắm nha!

Khi đánh chất tướng đỡ đòn, bạn đừng nên tham lam lên các trang bị tăng chỉ số tấn công mà hãy chú tâm vào các món đồ phòng thủ. Trên thực tế, 1 vài món đồ sát thương chỉ giúp bạn KS mạng của team chứ chẳng gây được bao nhiêu dame cả (trừ khi bạn muốn troll, nhưng dù troll thì cũng hay troll một cách văn minh chứ đừng feed nhé).

Còn Thane thì nhớ tận dụng skill đẩy hợp lý như đẩy sát thủ ra khỏi ad hoặc gom ad team bạn về phía team mình nhé

Điểm đặc biệt của đỡ đòn là yêu cầu bộ ngọc hoàn chỉnh lv90 để trâu bò hết mức có thể. Nếu bạn vừa tạo lại tài khoản, hãy thử chơi trợ thủ để tránh bị sốc sát thương nhé. Ngoài ra khi team có đỡ đòn trâu bò, các thành viên cũng có nhiệm vụ quan sát và cùng lên với họ. Vì bộ kỹ năng của đỡ đòn thường không quá cơ động, hầu như chỉ có “đi mà không có về” nên chỉ cần bạn chần chừ, bỏ lỡ cơ hội là rất dễ thua cả trận.

Tóm lại, trong 1 trận đấu 5v5 thì sự phối hợp của các thành viên là vô cùng quan trọng và vị trí nào cũng cần thiết như nhau. Vì thế, kể cả chơi trợ thủ hay đỡ đòn thì cũng yêu cầu kỹ năng cả đấy. Còn bạn thích chơi vị trí nào trong 2 vị trí trên, hãy cùng bình luận nhé.

Ảnh: tổng hợp

Tham gia Group Chuyện Sinh Viên – Nơi chia sẻ những trải nghiệm thời thanh xuân của bạn

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất