Skip to content

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại toàn bộ số tiền tiết kiệm tài sản cho mối tình đầu

Ở Quảng Đông có một cô gái tên Lily, 29 tuổi, lập di chúc để lại nhà cho mẹ và toàn bộ tiền tiết kiệm cho người yêu cũ - mối tình đầu, dù hai người đã chia tay.

Theo trang Pháp trị Thiểm Tây, cô gái trên tên là Ly Ly, hôm 3/4, đã đến chi nhánh Ngân hàng di chúc Trung Quốc tại tỉnh Quảng Đông để lập di chúc. Nội dung bản di chúc của Ly Ly không có gì phức tạp, chủ yếu là về căn nhà cô sở hữu và khoản tiền mấy vạn Nhân dân Tệ, là số tiền cô tiết kiệm được sau mấy năm đi làm.

Cô gái trẻ tuổi Lily được đánh giá tâm thần, quay video… trong suốt ba giờ đồng hồ tiếp theo bởi di chúc liên quan đến ngôi nhà và khoản tiền tiết kiệm hàng chục nghìn tệ thu nhập từ khi đi làm, sau khi đưa bản thảo di chúc cho nhân viên Ngân hàng.

Dù cô và mối tình đầu đã xa nhau khá lâu, thế nhưng Lily luôn biết ơn người đàn ông này. Bởi lẽ có một giai đoạn cô gần như tuyệt vọng, chính người đàn ông này đã giúp cô vực dậy.

Năm cấp hai, một biến cố lớn đã xảy ra với gia đình. Cô chợt nhận ra sự vô thường của cuộc sống nên cần chuẩn bị cho những trường hợp xấu nhất. Sau khi lập di chúc, Lily thấy tinh thần nhẹ nhõm và bình yên.

Phân tích 190.000 bản di chúc đang được lưu giữ, theo “Sách trắng của Ngân hàng di chúc Trung Quốc 2020” những người lập di chúc ngày càng được trẻ hóa. Gần đây số người sinh sau năm 90 tăng gần sáu lần trong bốn năm vừa qua. Công bố tháng trước, người lập di chúc trẻ nhất Trung Quốc đang ở tuổi 17.

Trong một cuộc khảo sát, Chen Kai, Giám đốc Ủy ban quản lý Ngân hàng di chúc Trung Quốc, cho biết phần lớn những người sinh vào thập niên 80 lập di chúc có tài sản là bất động sản, sau đó là tiền tiết kiệm (chiếm khoảng 97%). Ngoài ra, cuộc khảo sát cho thấy nhóm sinh sau năm 80 rất hiểu về đầu tư.

Bên cạnh đó, hơn 81% người sinh sau những năm 90 lập di chúc liên quan đến tiền gửi ngân hàng và hơn 71% giao dịch với bất động sản. Ông Chen Kai còn chia sẻ: “Trong di chúc của người sinh sau những năm 90, nổi bật nhất là sắp đặt tài sản ảo: Alipay, WeChat, QQ, tài khoản trò chơi, tiếp theo là quỹ chứng khoán”.

Người phụ trách trung tâm phục vụ thuộc chi nhánh Ngân hàng di chúc ở TP Thâm Quyến, ông Trác Vỹ cho biết, luật pháp Trung Quốc quy định người trên 18 tuổi có đủ hành vi dân sự có thể lập di chúc. Ngoài ra, người đủ 16 tuổi có nguồn thu nhập từ việc lao động muốn lập di chúc, văn bản này hoàn toàn có đủ pháp lý.

Tuy nhiên, hiện ở Trung Quốc đang nở rộ việc giới trẻ lập di chúc trên ứng dụng mạng xã hội Wechat. Trước tình trạng này, luật sư Lâm Băng thuộc Văn phòng luật sư Bắc Kinh cho biết, việc lập di chúc trên ứng dụng mạng xã hội không có giá trị pháp lý.

“Bản di chúc cần có sự tự nguyện của người lập mới có giá trị. Luật thừa kế của Trung Quốc có quy định một số hình thức như di chúc tự viết, nhờ người khác lập, ghi âm, hay bản di chúc có dấu công chứng”, luật sư Lâm nói với tờ Pháp trị Thiểm Tây.

“Bản di chúc lập trên ứng dụng mạng xã hội Wechat có tính cá nhân rất lớn, như vậy không thể chứng minh được ý định thật sự của người muốn lập, cũng như không phù hợp với những hình thức lập di chúc hợp pháp hiện nay. Do vậy, di chúc lập trên Wechat không được pháp luật Trung Quốc thừa nhận”, bà Lâm nói thêm.

Nguồn tham khảo: vnexpress.net

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH