Skip to content

Lan tỏa tình thương từ các “phòng trọ 0 đồng” giúp đỡ người khó khăn qua mùa dịch

Việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội khiến nhiều hoàn cảnh lao động nghèo mất việc, rơi vào khó khăn, thiếu chỗ ở, đồ ăn.

Tại một căn nhà cao 9 tầng tại khu đấu giá Yên Xá (phường Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đang là nơi giúp đỡ những người gặp khó khăn không có chỗ ăn, ở với giá 0 đồng.

Cấu tao phía trong căn nhà 9 tầng có tổng cộng 81 phòng mini, diện tích mỗi căn phòng rộng khoảng 15m2 có gác xép có thể ở được 4 người.

Trong đó, có 5 căn hộ đang cho những người có hoàn cảnh khó khăn về ở, còn lại các phòng khác vẫn đang được cho thuê lấy tiền với giá 3,6 triệu/tháng.

Được biết anh Nguyễn Xuân Thông – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty chuyên cho thuê căn hộ, văn phòng cho biết: ”Nhiều ngày qua tôi thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn lang thang không có chỗ ở, phải ngủ ở gầm cầu, thậm chí bị chủ nhà trọ đuổi đi, nhìn thấy những sự việc như vậy tôi đã nảy ra ý tưởng giúp đỡ cho người nghèo đến ở tại các căn hộ do mình quản lý với giá 0 đồng.

Ý tưởng này tôi đã lên kế hoạch khoảng 15 ngày, nhưng trước đó các căn hộ đều có người ở, bắt đầu từ khoảng 10 ngày nay mới có các căn hộ trống, tôi mới nhận người đến ở. Đến nay mới nhận gần 20 người đến ở, chia ra 5 phòng”.

Anh Thông chia sẻ ‘Việc tôi nhận người đến ở tại đây xuất phát từ tấm lòng, không phân biệt tuổi tác, chỉ cần khó khăn là có thể đến ở. Trước khi vào ở, người dân sẽ được tiến hành xét nghiệm Covid-19 hoàn toàn miễn phí và trong quá trình ở đây đều không phải đóng bất cứ chi phí nào cả.

Ngoài ra, chúng tôi còn tặng thêm gạo, mì, muối, nước mắm, nước lọc thậm chí còn tặng mỗi phòng 2 đôi chiếu mới và 4 chiếc gối. Mọi người có thể ở đến khi nào Hà Nội hết giãn cách”.

Đặc biệt các phòng đều có đủ tiện nghi như: Điều hòa, tủ lạnh, bình nóng lạnh….và mỗi phòng sẽ được hỗ trợ các nhu yếu phẩm để cùng chia sẻ khó khăn vượt qua những ngày khó khăn khi Hà Nội đang phải giãn cách theo chỉ thị 16.

Anh Hoàng Xuân Tuấn (SN 1983 quê Nghệ An) được anh Thông giúp đỡ trong lúc khó khăn cho biết, ”bản thân ra Hà Nội mấy năm nay làm nghề chở đồ gỗ nội thất, tuy nhiên kể từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho thu nhập bấp bênh, không đủ ăn cùng như trả tiền phòng.

Khó khăn chồng chất khó khăn khiến cho các đồng nghiệp đều bỏ về quê, chỉ còn mình tôi cố bám trụ tại Hà Nội mong hết dịch để kiếm đồng ra vào cho các con ăn học ở quê.

Tuy nhiên mọi thứ không như dự đoán khi Hà Nội liên tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Trước đó, anh Tuấn thuê trọ ở tại phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) với giá 2 triệu đồng/1 tháng nhưng không có tiền đóng nên đã bị chủ nhà đuổi đi”.

‘Trong khi đang bơ vơ chưa biết sẽ ở đầu thi được mọi người giới thiệu đến căn hộ 0 đồng ở Hà Đông. Sau khi trình bày hoàn cảnh của bản thân thì được chủ đồng ý, ngay sau đó đã chuyển đến ở tại đây.

Vừa tới nơi, tôi cảm thấy rất bất ngờ khi đây là một căn nhà vừa to, vừa đẹp. Mở cửa phòng ra, tôi còn bị choáng ngợp bởi căn phòng quá đẹp và đầy đủ tiện nghi như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, nóng lạnh.

Không những vậy, còn được tặng thêm mì tôm, nước uống, chăn chiếu làm tôi vô cùng xúc động, căn phòng còn sang hơn cả nhà mà tôi đã ở trước đây”

Cũng là người được giúp đỡ và ở cùng phòng với anh Tuấn, anh Nguyễn Văn Cường (SN 1988 quê Thanh Hóa) chia sẻ: ”Trước đây tôi làm việc tại Quảng Ninh, đợt đầu tháng 7 tôi chuyển lên Hà Nội làm công việc xe ôm công nghệ.

Từ khi dịch bùng phát tôi không còn chạy được việc nên các chi phí tiền trọ và phí sinh hoạt cũng không đủ trang trải. Dù đang tằn tiện tiêu nhưng vẫn không đủ.

Khi đang rơi vào bế tắc thì được giới thiệu tới đây. Khi được tới đây tôi cảm thấy rất cảm động vì họ không chỉ giúp mình chỗ ở mà còn hỗ trợ nhu yếu phẩm, thật sự tôi vô cùng biết ơn và chỉ biết nói cảm ơn”.

Trên gác xép được chủ nhà bố trí chiếu mới và gối cho những người khó khăn đến ở tại đây.

Dưới cửa tòa nhà, nhân viên bảo vệ túc trực đo thân nhiệt và khử khuẩn đối với người dân sau khi ra ngoài trở về.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: