Skip to content

Làm tình nguyện thường xuyên sẽ giúp bạn sống lâu hơn

Đã từng có một nghiên cứu cho rằng, làm tình nguyện sẽ giúp con người ta sống lâu hơn. Và giờ đây, đã có thêm một nghiên cứu mới sẽ giải thích cho điều đó.

Những nhà nghiên cứu ở Đại học Michigan đã phát hiện ra rằng: Những người thường xuyên làm tình nguyện bởi vì họ thích được giúp đỡ người khác. Và thông thường, những người này sẽ sống lâu hơn những người ít tham gia các hoạt động tình nguyện này một chút

Thế nhưng, nếu vì lợi ích các nhân đi làm tình nguyện thì sẽ “sống nhanh” hơn cả những người không làm.

Làm tình nguyện thường xuyên sẽ giúp bạn sống lâu hơn

Tình nguyện thường được xem là một việc chưa đầy tính nhân văn và ý nghĩa xã hội. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều lý do để con người ta tham gia những công việc tình nguyện như: muốn ra khỏi nhà và gặp gỡ nhiều người mới. Hay là muốn làm một việc gì đó để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn.

Theo 1 nghiên cứu của American Psychological Association được đăng trên tạp chí Health Psychology. Konrath và những đồng nghiệp của mình bao gồm: Andrea Fuhrel-Forbis, Alina Lou và Stephanie Brown đã phân tích dữ liệu từ nghiên cứu Wisconsin Longitudinal – một tập dữ liệu được đặt ngẫu nhiên theo tên của một học sinh trung học Wisconsin đã tốt nghiệp năm 1957.

Dữ liệu đó được thu thập vào năm 2004. Nó bao gồm thông tin của 3.376 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi khoảng 65 vào thời điểm đó.

Theo đó, có khoảng 57% người tham gia khảo sát trả lời rằng mình có tham gia vào ít nhất một công việc tình nguyện trong suốt 10 năm qua. Sau đó 4 năm, tức năm 2008. Họ đã liên lạc lại với những người từng tham gia khảo sát.

Làm tình nguyện thường xuyên sẽ giúp bạn sống lâu hơn

Kết quả, số người đã mất chiếm 2,3% đối với những người từng tham gia tình nguyện. Và 4,3% đối với số người chưa từng tham gia tình nguyện. Và số người sống lâu hơn thường làm tình nguyện nhiều hơn trong suốt cuộc đời của họ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc làm tình nguyện ngoài tác động của các hành động thể chất còn có các tác động về đạo đức và cả sự thương cảm họ tìm thấy. Chúng giúp những người làm tình nguyện vì mục đích xã hội cảm thấy tốt đẹp hơn, tinh thần thoải mái hơn.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết: nếu làm tình nguyện vì mục đích cá nhân sẽ khiến sức khỏe của bạn đôi lúc sẽ còn tệ hại hơn. Do đó, hãy làm tình nguyện nếu bạn chắc rằng bạn muốn giúp đỡ ai đó chứ không phải vì mục đích cá nhân bạn nhé!

Theo Umich

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH