Skip to content

Làm thế nào để TP.HCM không nhất thiết phải đóng cửa đúng 15 ngày

Theo các chuyên gia khi TP.HCM khoanh vùng được các ổ dịch và không có ca lây nhiễm cộng đồng thì có thể thành phố sẽ mở cửa sớm hơn dự kiến.

Hôm nay (10/7) là ngày thứ 2 trong đợt giãn cách xã hội toàn thành phố áp dụng Chỉ thị 16. Biết rằng “đóng cửa” 15 đối với TP.HCM sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, nhưng đây là giải pháp thật sự cần thiết tại thời điểm này.

Cùng nhau đồng lòng, nhất trí thực hiện

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu (đại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, quyết định giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16 đã được các chuyên gia của Bộ Y tế tư vấn chặt chẽ với chính quyền địa phương.

Để tránh số ca nhiễm tăng cao, tránh sự sụp đổ hệ thống phòng dịch của thành phố lớn nhất cả nước thì không còn cách nào khác là ra quyết định giãn cách”, ông Hiếu nói.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại TP.HCM, chính quyền địa phương đã cân nhắc kỹ, sợ người dân hoang mang nên áp dựng các biện pháp theo từng nấc.

Nhưng hơn một tháng qua vừa lo cho dân, vừa chống dịch và giữ các hoạt động kinh tế mà tình hình dịch bệnh vẫn không có tiến triển. Do đó cần thay đổi chiến lược, thực hiện quyết liệt hơn.

Do đó, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y nhấn mạnh điều cần thiết bây giờ là ủng hộ chính sách chống dịch của TP.HCM, thực hiện đồng bộ, thống nhất, không “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Đã thực hiện giãn cách thì phải làm triệt để, kiên quyết, không để tình trạng chỗ này thì giãn cách mức độ này, chỗ khác lại giãn cách mức độ khác”, ông Hiếu lưu ý và khẳng định nếu giãn cách xã hội triệt để, số lượng ca bệnh ở TP.HCM sẽ giảm xuống.

Việc thực hiện lấy mẫu, truy vết nên được tiến hành trong thời gian giãn cách nhưng phải triển khai một cách khoa học, không làm hình thức và chạy theo số lượng.

Chỉ nên lấy mẫu ở nhưng vùng lõi, có nguy cơ lây nhiễm cao với kế hoạch và sắp xếp cụ thể. Những vùng chưa bị ảnh hưởng thì tiếp tục theo dõi.

Nếu lấy mẫu diện rộng ở thành phố 10 triệu dân như TP.HCM, trong quá trình lấy mẫu sẽ có nguy cơ lây nhiễm, tốn nguồn lực về kinh tế khi sức người, sức của bỏ ra quá lớn”, theo ông Hiếu.

Ngoài ra, ông góp ý TP.HCM cần triển khai lấy mẫu ngẫu nhiên từ tư vấn của các nhà khoa học, các chuyên gia dịch tễ để đánh giá diễn biến của dịch bệnh.

Cần có dự báo xem dịch đã đến đỉnh chưa hay đã qua đỉnh, để có biện pháp phù hợp, sẵn sàng chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại. TP.HCM không cần thiết đóng cửa đúng 15 ngày.

Khi đỉnh dịch đã qua, các ổ dịch được khoanh, không xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng thì có thể mở cửa sớm hơn dự kiến để ổn định nền kinh tế, vì TP.HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước”, ông Hiếu nêu quan điểm.

Cần truy vết, xét nghiệm cấp tốc để tách F0 khỏi cộng đồng

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM), số ca nhiễm ở TP.HCM vẫn còn tăng do số ca nhiễm mới và cả cũ chưa được phát hiện.

Thời gian giãn cách 15 ngày này nên nhanh chóng truy vết, dùng xét nghiệm để tìm ra các ca F0 và người sắp thành F0 để cách ly, tách ra khỏi cộng đồng. “Nếu không làm được việc này, giải pháp giãn cách cũng không có hiệu quả”, ông nói.

Tiến sĩ Nguyễn Thu Anh (Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, Đại học Sydney, Australia) cho rằng bên cạnh việc xét nghiệm nhóm có nguy cơ, TP.HCM nên truy vết các F theo tinh thần xét nghiệm nhanh, trả kết quả nhanh, truy vết và cách ly kịp thời.

Thời điểm giãn cách 15 ngày chính là “thời điểm vàng” để có thể thuận lợi tăng tốc truy vết, xét nghiệm, giảm lây nhiễm.

Giải pháp cách ly F1 tại nhà cần được xem xét bởi nếu tăng tốc truy vết, số F0 có thể được phát hiện nhiều khiến lượng F1 tăng cao dẫn đến dễ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung.

Với mục tiêu “bảo vệ tuyến đầu”, bà cũng nhấn mạnh cần bảo vệ các bệnh viện bằng cách phân luồng, sàng lọc bệnh nhân khoa học, nhiều lớp, giảm dần rủi ro.

Tuy nhiên, TP.HCM cũng nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra là có thể phải kéo dài thời gian giãn cách.

Nếu vượt ngưỡng 10.000 ca nhiễm, bà Thu Anh cho rằng TP.HCM nên tính giải pháp cách ly F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà.

Huy động mọi nguồn lực có thể để hỗ trợ người dân

Chạy đua với dịch nhưng cũng đừng quên quan tâm đến người dân, cần có những chính sách phù hợp, đặc biệt là cho người yếu thế.

Theo ông Nguyễn Lân Hiếu, đại biểu Quốc Hội, trong đại dịch Covid-19, người nghèo, người thu nhập thấp hoặc không có thu nhập sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất; những người bị bệnh tật, ốm yếu cũng cần được quan tâm, nên chính quyền phải có phương án hỗ trợ cụ thể, rõ ràng trong đợt giãn cách đặc biệt nhất này.

Với đợt dịch năm trước, chúng ta thực hiện giãn cách ngay từ đầu mùa dịch. Còn lần này, TP.HCM áp dụng giãn cách là giải pháp “nâng thang” sau hơn một tháng chiến đấu với dịch.

Trong quãng thời gian đó, bao nhiêu ‘của để dành’ của người dân đã tiêu hết rồi, Chính phủ và các đoàn thể cũng cần dùng ‘của để dành’ để giúp đỡ, hỗ trợ người dân”, ông Hiếu nêu quan điểm.

Nhằm làm yên lòng dân, để mọi người có thể yên tâm mà thực hiện nghiêm đợt giãn cách xã hội toàn thành phố thì chính quyền TP.HCM cần đảm bảo hỗ trợ tối thiểu cho người dân về nhu cầu ăn uống, lương thực, thực phẩm.

Còn TS Thu Anh kiến nghị TP.HCM có kế hoạch cụ thể hỗ trợ kinh tế cho người dân bị ảnh hưởng bởi các biện pháp cách ly xã hội. Bà nhấn mạnh chính quyền cần cung cấp, đảm bảo các mặt hàng thiết yếu.

Về tinh thần, có thể tăng cường chương trình trực tuyến để giảm căng thẳng và khích lệ tư duy tích cực cho người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Nguồn tham khảo: zingnews.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: