Skip to content

Lạm dụng nhận diện gương mặt, Facebook sẽ phải đối mặt vụ kiện 35 tỷ USD

Theo trang TechCrunch, Facebook vừa thất bại trong việc đàm phán để ngăn chặn một vụ kiện trị giá đến 35 triệu USD vì bị cáo buộc liên quan đến việc làm dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt của mình.

Cụ thể, theo cáo buộc này, Facebook đã vi phạm Đạo luật bảo mật thông thin trắc sinh học Illinois. Đạo luật này yêu cầu các công ty sử dụng phải thông báo công khai tính năng và được sự cho phép của người dùng. Tuy nhiên, việc Facebook đã sử dụng chúng cho việc gợi ý tính năng, gắng thẻ tự động đã khiến nhiều người không hài lòng và đồng loạt khởi kiện gã khổng lồ này.

Theo đó, Facebook phải đối mặt mức phạt $1.000 – $5.000 USD cho một người dùng. Tuy nhiên, số người tố cáo đến thời điển hiện tại là 7.000.000 người dùng. Điều này có thể dẫn đến việc mức phạt tối đa mà mạng xã hội lớn nhất hành tinh này phải chịu là 35 tỷ USD. (tương đương 805 nghìn tỷ VND).

Được biết, vụ kiện manh nha từ năm 2015 đến nay. Trong thời gian đó, Facebook đã cố gắng ngăn chặn vụ kiện tập thể này. Họ đã dừng việc gắng thẻ tự động (auto tag) bằng việc gửi thông báo cho người dùng việc họ chấp nhận được gắng thẻ hay không. Đồng thời, họ cũng vận động cộng đồng để phản đối Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học.

Tính đến nay, đây là lần thứ 2 Facebook bị kiện vì việc sử dụng thông tin trắc sinh người dùng nhưng không thông báo hoặc được sự cho phép của họ. Ở vụ kiện trước, Facebook đã phải tốn 5 tỷ USD để nộp phạt cho UB Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vì đã vi phạm vấn đề tương tự liên quan đến công nghệ này của họ.

Nguồn: The First Post
Dịch: Phong Phạm

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: