Skip to content

Là sinh viên, có nên khởi nghiệp?

Kinh nghiệm, quan hệ, tiền bạc là những gì mà sinh viên cảm thấy khó khăn nhất khi khởi nghiệp. Nhưng thế mạnh mà các bạn đó là thời gian và tuổi trẻ. Hãy tận dụng chúng để phát triển sự nghiệp của mình.

Những ngày là sinh viên, đa phần các bạn sẽ chọn cho mình những công việc đơn giản như bưng bê, phục vụ hay là phụ việc ở một shop thời trang nào đó. Thế nhưng, một số khác lại chọn cho mình con đường theo đuổi đam mê và khởi nghiệp. Đối với mỗi người, ai cũng có riêng cho mình mỗi quyết định về sự nghiệp, công việc. Thế nhưng, có 5 lý do sau đây để bạn tin rằng “mình có thể khởi nghiệp khi còn là sinh viên.

1 | Lúc là sinh viên, chúng ta còn trẻ, còn khỏe

Tiền bạc, trí thông minh, mối quan hệ cũng không bằng sức khỏe tốt. Lúc ta còn trẻ, còn khỏe thì việc tạo ra những mối quan hệ sẽ không phải khó khăn chút nào, nhất là khi học ở môi trường đại học, có cả ngàn sinh viên. Sự thông mình – không phải ai sinh ra cũng có sẵn, họ cần phải rèn luyện khá nhiều. Và để rèn luyện thì yếu tố đầu tiên vẫn là sức khỏe tốt.

Đa số người lớn tuổi khi được hỏi về điều tiếc nuối nhất trong cuộc đời của họ là gì. Đa phần, mọi người đều trả lời rằng: “tôi tiếc vì những gì tôi đã từng muốn nhưng chưa dám làm khi còn trẻ”

Nếu chúng ta cứ sợ hãi không dám làm những gì mình muốn thì khi về già, dù có muốn làm đi nữa thì cũng chẳng còn sức khỏe để tiếp tục rồi.

​Ai rồi cũng sẽ già, sức khỏe sẽ yếu đi. Do đó, bạn đừng để nỗi sợ ngăn cản mơ ước của bạn. Hãy cứ làm đi, mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn thôi.

2 | Người bạn đồng hành (co-founder) tốt nhất sẽ xuất hiện tại môi trường đại học

Shark Dzũng từng nói một câu rằng “khởi nghiệp sợ nhất không phải là không có tiền mà là sợ nhất là không có người bạn đồng hành”. Và đại học, là môi trường bạn có thể tìm thấy người bạn đồng hành tốt nhất cho mình. Đương nhiên, người bạn đó phải có cùng lý tưởng và mơ ước, khát vọng như bạn. Vì nếu họ không có, họ sẽ chỉ đi cùng bạn một thời gian và sẽ rời bỏ bạn đi khi bạn và công ty gặp khó khăn.

​Khi còn ở thời sinh viên, bạn sẽ dễ dàng kết bạn hơn với những người xa lạ. Hơn thế nữa, khi là sinh viên, khoảng thời gian bắt đầu va chạm với cuộc sống khó khăn ngoài xã hội. Bạn có thể biết được năng lực thật sự của một người bạn thông qua việc học chung với họ suốt một thời gian dài. Trong suốt khoảng thời gian ấy, cả hai sẽ nhận ra năng lực thật sự của người đồng hành của mình.

Điều tương tự có thể xảy ra khi chúng ta bước vào môi trường ở một công ty nào đó. Thế nhưng, những người bạn lúc đi làm của chúng ta, họ sẽ bị vướng bận khá nhiều về vấn đề cơm áo gạo tiền. Nhất là đối với những người đã có gia đình. Họ có con cái nên sẽ không dám mạo hiểm nhiều.

3 | Thời sinh viên không có nhiều thứ để ảnh hưởng​

Nhiệm vụ chính của thời sinh viên chỉ là học và học mà thôi, bạn không cần phải lo các vấn đề về cơm, áo, gạo, tiền. Lúc này là khoảng thời gian mà bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất với những gì mình có. Nên đây cũng chính là thời gian lý tưởng nhất để bạn có thể khám phá sở thích bản thân, tìm hiểu niềm đam mê chính của mình và bắt đầu với sự nhiệt huyết mình có.

Xem thêm: Những điều trường đại học không dạy bạn

4| Có thể sai phạm nhiều lần để học hỏi kinh nghiệm

Nếu hỏi các bạn sinh viên, điều gì khiến bạn cảm thấy khó khăn nhất khi vận hành một công ty. Đa số các bạn đều trả lời rằng “kinh nghiệm”. Họ còn quá ít kinh nghiệm nên họ sợ mắc sai lầm. Nhưng ít ai biết rằng, những người có nhiều kinh nghiệm thì trong quá khứ, họ mắt sai lầm rất nhiều. Khoản thời gian tuyệt vời này, bạn được phép mắc sai lầm và học hỏi từ nó đấy.

5| Không có gì nhiều để mất ngoài sự tự tin. Chỉ cần còn lòng tin, mất gì cũng không sợ

Những ngày là sinh viên, chúng ta chưa có quá nhiều thứ để mất. Đó là một lợi thế mà có thể bạn chưa từng nhận ra cho đến khi ra trường. Nếu kịp nhận ra sớm điều này, bạn sẽ “dám nghĩ, dám làm” và dám thực hiện hoài bão của mình sớm hơn.

Bởi nếu có mất đi, thì những gì bạn có ở giai đoạn này sẽ rất nhỏ so với những gì bạn nhận được khi đánh đổi chúng. Chúng ta phải đánh đổi những ngày tháng rong chơi, tiêu xài tiền của bố mẹ để chọn ra con đường đi cho mình.

Muốn thành công, đôi khi chúng ta sẽ phải ganh tị với những người bạn của mình, đánh đổi thời gian dành cho một nửa kia và dành thời gian nhiều hơn cho những người bạn đồng hành trong sự nghiệp. Vì chả ai muốn sau này, khi có gia đình rồi thì lại vất vả tìm kiếm công việc phù hợp với mình cả.​

Đúng vậy, chúng ta phải đánh đổi nhưng đó là những thứ rẻ hơn rất nhiều so với gánh nặng và trách nhiệm khi ta lớn lên.

Có thể bạn quan tâm: 18 điều nên biết để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: