Skip to content

Kiệt sức vì dịch, người dân TP.HCM mong đây sẽ là lần giãn cách cuối cùng

Đợt dịch Covid-19 lần này đã kéo dài sang tháng thứ 2, chưa kịp "hồi phục", đến nay cả người giàu lẫn người nghèo ở TP.HCM đều 'tơi tả'. Do đó trước quyết định giãn cách toàn xã hội mọi người đều nhiệt tình ủng hộ. Nhiều người còn lạc quan khi sáng nay đồng loạt đăng tải: "Mùng 1 Tết năm Covid", ở nhà mừng năm mới...

Trước tình hình dịch bệnh vẫn phát triển phức tạp, số ca nhiễm mới liên tục tăng kỷ lục mặc dù TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp như giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng, Chỉ thị 10 của UBND TP, tạm dừng 3 chợ đầu mối và nhiều chợ truyền thống,… Đến nay, thành phố quyết tâm giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng trong 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 9.7.

Những ca mắc đầu tiên xuất hiện là từ sau kỳ nghỉ lễ 30.4 – 1.5 đến nay đã hơn 2 tháng trôi qua, người dân TP.HCM dù giàu hay nghèo cũng đang gồng mình chống chọi lại đợt dịch này.

Tìm nhiều cách để cầm cự qua đợt dịch

Chị Nguyễn Thị Tính (40 tuổi, Q.Tân Phú, chủ quán bún đậu mắm tôm) cho biết, mỗi đợt dịch đi qua doanh thu của quán cũng giảm theo và ngày càng giảm sâu hơn. Lần trước không được phục vụ tại chỗ nhưng vẫn có đơn mang về liên tục, đến đợt dịch thứ 4 này, số đơn hàng giảm thấy rõ.

Tôi lấy 20 – 30 kg bún nhưng có nhiều ngày bán tới 9 – 10 giờ tối vẫn không hết. Anh bỏ mối đậu nói, với số lượng đậu tôi lấy là còn tương đối, chứ nhiều quán cùng bán bún đậu đã cắt giảm thê thảm”, chị kể.

Nắm được tình hình chung những ngày này nên chủ mặt bằng cũng giảm 1/3 số tiền nhà nên chị Tính cũng đỡ được phần nào. Hơn nữa, nhân viên trong quán đều là người nhà nên chị mới có thể tiếp tục cầm cự được trong đợt dịch này.

Chủ một chuỗi quán ăn hơn 10 cửa hàng tại TP.HCM cũng thở dài chia sẻ: “Đợt dịch này rất phức tạp, tôi phải cho nhân viên ở lại quán, bao ăn luôn để vừa hỗ trợ nhân viên vừa đảm bảo phòng dịch. Mặt bằng dù đã được giảm nhưng cũng ngót nghét cả tỉ mỗi tháng, bán online phải liên tục “tung” chương trình khuyến mãi mới mong có dòng tiền để xoay. Thêm một lần giãn cách nữa, mong rằng sẽ là lần cuối để còn có cơ hội bù lỗ, chứ giờ là phải đi mượn nợ, cầm cố tài sản mà duy trì cửa hàng rồi”.

Xoay xở khắp nơi để mượn nợ

Chị Thúy Hường (24 tuổi, Q.Phú Nhuận, tiếp viên của một hãng hàng không) cho biết, hai tháng qua chị không có một đồng thu nhập nào, vì không có chuyến bay sau đợt cách ly.

Trước đó, khi cắt các đường bay thương mại quốc tế, chỉ còn những chuyến bay đưa công dân về nước, mỗi tháng, chị Hường sẽ bay được vài chuyến trong nước, 1 chuyến quốc tế rồi cách ly 14 hoặc 21 ngày. “Tôi đăng ký ở ga Tân Sơn Nhất, đợt dịch này TP.HCM căng thẳng nên nhiều chuyến bay bị cắt giảm. 2 tháng qua, tôi đã dùng tiền tiết kiệm và mượn thêm người quen lo tiền nhà trọ. Lúc công việc ổn định, tôi có phụ gia đình nên tiền tiết kiệm không nhiều. Giờ có khó cũng phải tự tìm chỗ mượn chứ không thể để cha mẹ ở quê lo ngược cho mình được”, chị Hường bày tỏ.

Bà Trần Thị Châu (58 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) cho biết, muốn có được một bữa ăn bà đi dọc các tuyến đường, vừa nhặt ve chai vừa kiếm chỗ phát cơm từ thiện. Mấy ngày vừa rồi, bà được nhận cơm trưa tại nhà thờ trên đường Lê Văn Sỹ, chiều thì nhận cơm tại một điểm trên đường Lê Văn Thọ.

Ve chai mùa này đâu có nhiều, bới hết mấy đống rác mà cũng được vài cái chai nhựa thôi, hàng quán nghỉ nhiều nên tìm ve chai đỏ mắt cũng không ra. Ngày không có dịch, tôi nhặt còn bán được 50.000 – 70.000 đồng, còn đợt này ngày được 20.000 đồng là may rồi, cơm mỗi suất 25.000 đồng nên đâu có dám mua, lo chừa tiền đóng nhà trọ”, bà Châu bộc bạch.

Bà Châu và nhiều người nhặt ve chai khác dù biết trước mắt là cảnh “đói” vì TP.HCM giãn cách theo Chỉ thị 16. Nhưng suy nghĩ đến cảnh TP.HCM đẩy lùi được dịch bệnh, cuộc sống sẽ trở lại bình thường nên vẫn ủng hộ và mong rằng xong đợt này còn cơ hội kiếm cơm.

Chị Nguyễn Thị Bích P. (30 tuổi, tài xế công nghệ) cho hay, vài tháng gần đây khi dịch bùng phát trở lại chị đã rất chật vật nhưng vẫn chỉ đủ để đóng tiền nhà trọ, trả lãi ngân hàng đang vay trước đó. Đến lần này, không có khách chở, chỉ đi các đơn giao hàng nên số tiền kiếm được chỉ vài chục đến 200.000 đồng/ngày, chưa trừ các khoản phí.

Tiền nhà trọ 1,5 triệu/tháng, tiền lãi ngân hàng 4 triệu/tháng, xoay không nổi, tôi phải mượn nợ khắp nơi để đóng các tiền này. Mà vay nợ giờ cũng khó, dịch mà ai đâu sẵn tiền vậy. Áp lực nợ đau đầu mất ngủ, nhưng còn có việc để làm là còn có hi vọng. Giãn cách tiếp cũng được, đằng nào đói thì cũng đói rồi, nợ cũng nợ rồi, chỉ mong dứt điểm để còn kiếm tiền. Kéo dài thêm vài tháng nữa chắc tôi ra đường ở thật”, chị P. cười méo xệch nói.

Mọi người dân đã quá vất vả trong suốt thời gian qua, nên khi TP.HCM quyết định giãn cách theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày để có thể kiểm soát dịch bệnh một cách chặt chẽ nhất, đa số các ý kiến đều ủng hộ quyết định này. “Mỗi người cùng nhau nghiêm chỉnh chấp hành thì đây sẽ là lần cuối phải giãn cách”, chị T.T viết trên trang cá nhân.

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: