Skip to content

Kiến trúc độc đáo ngôi chùa 300 năm ở Sài Gòn xuất hiện trong ‘Bố già’

Với tuổi đời lên đến hơn 300, toạ lạc giữa thành phố Thủ Đức, chùa Phước Tường nổi tiếng với khung cảnh cổ xưa, kiến trúc đẹp, phong cảnh bình dị. Mới đây, ngôi chùa xuất hiện trong một phân cảnh của bộ phim “Bố già” đang được công chiếu.

Chùa Phước Tường nằm trên đường 102, thuộc phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức. Chùa có cổng chính được xây kiểu cổng Tam Quan, dựng lại vào năm 1985, quay về hướng Bắc. Tổng thể kiến trúc chùa có dạng hình chữ L ngược.

Nhiều người đến chùa vì thích khung cảnh bình dị, an yên giữa lòng thành phố

Kiến trúc chùa gồm chánh điện, tổ đường, giảng đường, sân thiên tĩnh, tăng đường. Trục phụ gồm Đông lan nằm bên trái trục chính.

Từng góc trong khuôn viên chùa được trang trí khác nhau

Chùa Phước Tường là một trong số những ngôi chùa có lịch sử lâu đời tại TP.HCM, chùa được xây dựng lại vào năm 1971, đến nay chùa Phước Tường đã trải qua 11 đời trụ trì. Trụ trì hiện tại của chùa Phước Tường là Thượng tọa Thích Nhựt An.

Theo Thượng tọa Thích Nhựt An, chùa Phước Tường có khoảng 50 pho tượng trong khuôn viên chùa. Lan can chùa Phước Tường chạm trong khoảng năm 1921, lấy đề tài tứ linh, chim hạc và cây tùng, chim trĩ và hoa mẫu đơn, chim phượng và hoa sen… Tượng thờ có nhiều loại. Có tượng bằng đá, bằng đất, nhiều nhất là bằng gỗ.

Dù qua nhiều lần tu sửa nhưng chùa vẫn giữ được kiến trúc cổ xưa bình dị

Mới đây, chùa Phước Tường xuất hiện trong bộ phim Bố già đang khởi chiếu tại các rạp phim, bộ phim hiện đạt được doanh thu khủng và nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Dù chỉ xuất hiện trong phân đoạn ngắn nhưng nhiều khán giả vẫn nhận ra ngôi chùa cổ với kiến trúc độc đáo.

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH