Skip to content

Kiến nghị đưa chợ đầu mối vào danh sách thiết yếu

Chợ truyền thống liên tục bị đóng cửa, 3 chợ đầu mối tại TP.HCM cũng đóng chưa “hẹn ngày quay lại”. Hôm qua 21.7, Bộ NN-PTNT đã gửi đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ đưa chợ đầu mối vào danh mục dịch vụ thiết yếu.

Cập nhật đến ngày 21.7, toàn TP.HCM chỉ còn 32 chợ truyền thống hoạt động, 205 chợ đang tạm ngưng hoạt động do liên quan đến các ca nhiễm, ca nghi nhiễm hoặc không đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch (trong đó có 202 chợ truyền thống và 3 chợ đầu mối).

Đến nay, 10 quận huyện tại TP.HCM không còn duy trì chợ dân sinh nào, tất cả đều đóng vì có ca F0 liên quan tới chợ.

Tổ chức mô hình chợ an toàn

Trong khi đó, các chợ đã từng tạm đóng để phòng chống dịch, nay được mở trở lại sau khi thực hiện các công tác khử khuẩn, xét nghiệm, truy vết… cũng khá khiêm tốn. Trong tuần này, dự kiến chỉ có 12 chợ sẽ mở.

Trước tình hình đó, hôm qua 21.7, một lần nữa Sở Công thương TP.HCM có công văn khẩn gửi các quận huyện và các đơn vị quản lý chợ hướng dẫn tổ chức hoạt động các chợ đảm bảo an toàn để cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn TP.

Trong đó, với các chợ có mật độ mua sắm đông, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, Sở đề nghị các đơn vị quản lý chợ phải căn cứ tình hình thực tế để điều tiết phù hợp, tổ chức cho tiểu thương kinh doanh luân phiên, phát phiếu vào chợ…

Đặc biệt, tại một số nơi có đặc thù như dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều lý do khách quan khó khôi phục lại hoạt động chợ truyền thống, Sở Công thương đề nghị địa phương căn cứ tình hình, nhu cầu, các quận huyện có thể thiết lập các điểm bán có quy mô nhỏ.

Sở Công thương hướng dẫn: Trước mắt tập trung mặt hàng tươi sống, rau củ quả tại khu vực chợ hoặc điểm bán phù hợp trong các khu dân cư và đảm bảo phòng chống dịch tốt.

Trường hợp cần thiết có thể tổ chức các điểm bán trên cơ sở tuân thủ quy định phòng chống dịch, bảo đảm vệ sinh môi trường như khu vực có nhiều bóng mát, không ảnh hưởng giao thông, phân luồng 1 chiều; phân chia khu vực, phân định gian hàng bằng sơn kẻ; mỗi điểm bán chỉ khoảng 3 – 6 tiểu thương và ưu tiên kinh doanh rau củ quả; phát thẻ ra vào nhằm kiểm soát số lượng, phân bổ người mua theo khung giờ…

Ngoài ra, để tránh có ca F0 vào chợ, Sở Công thương yêu cầu các chợ truyền thống tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, phong tỏa lối phụ, phân luồng chợ 1 chiều, điều tiết lượng người mua hàng tại cùng một thời điểm…

Theo Tổ công tác đặc biệt Bộ Công thương, nguồn hàng bổ sung về TP.HCM từ các báo cáo của các nhà bán lẻ lớn tại TP đã tăng gấp 3 – 5 lần trong ngày 20.7.

Trong đó, một số mặt hàng có biến động tăng giá tiếp 3 – 5% do chi phí vận chuyển. Lượng thịt về chuỗi siêu thị Saigon Co.op là 150 tấn/ngày, thịt về hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+ khoảng 100 – 120 tấn thịt/ngày.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Thanh Niên

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: