Skip to content

Không dừng lại ở những “cây ATM gạo”, “chợ 0 đồng”, TP.HCM xuất hiện “tủ lạnh cộng đồng”

Mấy ngày qua tình hình dịch Covid-19 khá căng thẳng, những người dân đang gặp khó khăn do dịch có thêm một nguồn cung cấp miễn phí từ một cái tủ lạnh cộng đồng.

Giải pháp này được anh Nguyễn Tuấn Khởi học hỏi từ các nước Mỹ, Pháp giúp tránh tình trạng lãng phí lương thực, thay vì bỏ phí thực phẩm không dùng tới nay có thể đem trao đổi với nhau.

Ý tưởng này đã được anh Khởi áp dụng từ đợt dịch năm 2020, nhận thấy đây là lúc cao điểm của dịch Covid-19 nên anh Khởi tiếp tục triển khai để giúp đỡ mọi người.

TP thực hiện chỉ thị 10 (chỉ thị của TP.HCM), ít nhiều người yếu thế sẽ bị ảnh hưởng. Chúng tôi mong muốn đây là giải pháp giúp đỡ người khó khăn vượt qua tạm thời. Ai có đồ có thể đem tới bỏ vào, ai cần có thể lấy để sử dụng.

Ngoài tủ lạnh ra, chúng tôi cũng chuẩn bị thêm đồ bên ngoài để người dân đến nhận và tất nhiên sẽ đảm bảo thông điệp 5K để chống dịch hiệu quả“, anh Khởi nói.

Bên cạnh đó, anh Khởi còn phục vụ khoảng 10.000 suất ăn mỗi ngày với 4 bếp ăn cho các khu vực phong tỏa, cách ly. Dự định của anh là sẽ mở thêm 10 điểm đặt tủ lạnh để phục vụ người dân.

Vào ngày 22/6, anh Khởi được UBND phường 25, quận Bình Thạnh liên hệ để hổ trợ cùng thực hiện mô hình này. Các địa điểm phường sẽ hổ trợ, còn việc trao thực phẩm đến người dân sẽ do anh Khải đảm nhận.

Ông T., một người dân trên địa bàn quận Bình Thạnh đến nhận hai túi bắp cải, nhưng ông không nhận cho mình mà mang về cho một người bán vé số và một người bảo vệ gần nhà ông. Ông biết đến tủ lạnh này thông qua mạng xã hội.

Tủ lạnh không chỉ hoạt động mùa dịch rồi thôi, anh Khởi chia sẻ anh sẽ phát triển tại các khu vực công cộng khác sau dịch.

“Tủ lạnh cộng đồng sẽ làm đúng chức năng của mình là tránh lãng phí thực phẩm. Ví dụ nhà bạn có trứng những không dùng sẽ mang đến để vào cho người cần. Song song đó, người có cá sẽ mang đến và bạn cần cá thì sẽ lấy cá” anh Khởi nói về nguyên tắc hoạt động của mô hình.

Hiện tủ lạnh cộng đồng sẽ hoạt động từ 15h chiều mỗi ngày để phục vụ người dân, riêng cơm sẽ phát cho người dân từ 11h trưa mỗi ngày.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: tuoitre.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: