Skip to content

Không có lương nhiều công nhân vệ sinh vay tiền sống qua ngày

Theo thông tin được chia sẻ, những công nhân môi trường này làm việc không biết ngày nghỉ.

“Yêu công việc vệ sinh môi trường nên tiếp tục làm”

Vừa qua vào ngày 10/6, liên hệ qua số điện thoại của Lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (gọi tắt là Công ty Minh Quân) nhưng không có người nghe máy.

Hiện nay Công ty Minh Quân đã đổi tên thành Công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội, trụ sở đặt tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Thực tế từ những tháng đầu năm 2021, do không còn trúng thầu ở quận Nam Từ Liêm nên những công nhân môi trường bị nợ lương không còn thuộc quản lý của Công ty Minh Quân mà được quản lý bởi Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Cầu Diễn (Urenco7).

Một nhân viên của công ty môi trường, ông Nguyễn Văn Đoàn (60 tuổi, quê ở Nam Định, đã làm việc ở đây từ năm 2010) cho biết đã từ tháng 7/2020 đến nay ông và vợ chỉ nhận được những lời hứa từ công ty, nhưng cứ hứa rồi khất lần mà không thanh toán tiền lương.

Như vậy là họ nợ vợ chồng tôi 10 tháng lương, từ tháng 7 đến hết tháng 12-2020 không biết làm thế nào mặc dù đã gửi đơn lên chính quyền địa phương, công ty nhiều lần

Chúng tôi làm không có ngày nghỉ, tết cũng phải trực nhưng đến nay lại bị nợ lương. Không chỉ tôi mà nhiều công nhân khác phải vay lãi, nhặt giấy vụn ở các khu chung cư để bán kiếm sống. Có ngày kiếm được vài chục, ngày nào may mắn thì gần 100.000 đồng…” – ông Đoàn nói.

Cùng cảnh ngộ với ông Đoàn, nhân viên thu gom rác ở khu vực đường Hồ Tùng Mậu (quận Nam Từ Liêm) – chị Nguyễn Thị Đào cùng với gia đình phải vay mượn để có tiền trang trải trong những ngày dịch bệnh COVID -19 hoành hành vì lương công ty còn đang nợ.

Chồng ốm nên tôi là lao động chính trong gia đình. Làm mà không được trả lương trong khi công việc thì vô cùng hại. Từ đầu năm 2021 chúng tôi chuyển về công ty mới do công ty cũ không trúng thầu nữa, lương công ty mới trả phải bỏ tiền đã vay mượn trước đây nhưng vẫn chưa đủ…” – chị Đào chia sẻ.

Số lượng công nhân chưa được nhận lương ở 2 phường Cầu Diễn và Tây Mỗ khoảng 80 người, địa bàn này do bà Nguyễn Thị Phương, tổ trưởng tổ môi trường phụ trách trả lương và quản lý. Bà Phương cho biết thêm, có hàng trăm công nhân môi trường đang “chung một cảnh ngộ” nếu tính cả địa bàn của quận Nam Từ Liêm.

Lương công nhân làm 30 ngày khoảng 5 triệu đồng trong khi lao động rất nhọc. Đến nay bình quân mỗi một công nhân ở tổ chưa được trả 5 tháng lương. Công nhân muốn nghỉ việc nhưng được động viên và phần cũng yêu công việc vệ sinh môi trường nên tiếp tục làm” – bà Phương tâm sự.

“Công ty Minh Quân nợ tiền chúng tôi nên chưa thanh toán được cho công nhân”

Khi được hỏi về vấn đề này, giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội – ông Trần Quang Tuấn chia sẻ: “Tôi không trốn tránh trách nhiệm công nợ mà công nhân phản ánh. Chúng tôi mua cổ phần của Công ty Minh Quân từ tháng 1-2021. Hôm qua Liên đoàn Lao động quận Hà Đông, cơ quan công an nơi công ty chúng tôi đặt trụ sở cũng đã đến làm việc.

Hiện nay, Công an quận Nam Từ Liêm đang làm việc liên quan đến công nợ 38 tỉ đồng của Công ty Minh Quân, công ty này chưa trả nợ nên chúng tôi chưa thanh toán được cho công nhân. Công ty Minh Quân chưa làm tròn vai, chưa quyết toán bàn giao năm 2020 để chúng tôi tiếp nhận. Ngoài ra hiện Minh Quân nợ cả tiền thuế“.

Hiện nay, công ty đang chờ phía Công ty Minh Quân thanh toán tiền công nợ trong tháng 7, sau đó sẽ trả lương cho công nhân.

Theo nguồn tin nhận được, liên danh Công ty cổ phần Môi trường đô thị Hà Đông và Công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội vừa đấu thầu được gói duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hà Đông trị giá 485 tỉ đồng, nhưng lương công nhân từ năm 2020 đến nay thì vẫn còn nợ. Trả lời về vấn đề này, ông Tuấn nói: “Việc này tôi đã có báo cáo bằng văn bản…“.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: tuoitre.vn

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH