Skip to content

Không cài ứng dụng khai báo y tế trên smartphone có thể bị phạt?

Đây là quy định Bộ Y tế vừa ký ngày 29-5, nhưng một đại diện của Bộ Y tế cũng thừa nhận 'băn khoăn' về tính khả thi của điều khoản xử phạt.

Theo quyết định Bộ Y tế mới ký ban hành, mọi người cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế, thực hiện khai báo y tế điện tử và sinh mã QR. Khi đến nơi công cộng, tập trung đông người. Người thuộc diện cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có điện thoại thông minh phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế và ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần. 

Sử dụng mã QR được in ra hoặc đã lưu trong điện thoại để thực hiện khai báo y tế và chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo y tế của mình. Bộ Y tế cũng hướng dẫn khai báo y tế tại cơ sở khám chữa bệnh, tại cảng hàng không, trên phương tiện giao thông công cộng.

Có một điều khoản trong quyết định là “xử phạt các trường hợp có điện thoại thông minh nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định trên cơ sở tình hình dịch COVID-19 và điều kiện thực tế tại địa phương” hiện đang gây nhiều tranh cãi. Một đại diện của Bộ Y tế cho biết “Chúng tôi cũng băn khoăn về tính khả thi của quy định, nhưng trong thời điểm dịch giã cần đẩy mạnh việc thực hiện khai báo y tế”.

Tuy nhiên, việc kiểm tra chỉ có thể thực hiện khi người đó đến các địa điểm có yêu cầu khai báo y tế, không thể bất ngờ kiểm tra và xử phạt do không phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Tuổi Trẻ

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH