Skip to content

"Không ai có thể lừa được tôi" nhưng tỷ phú Warren Buffett lại bị lừa mất 340 triệu USD bởi một cặp đôi đa cấp

Sinh Viên Plus – The Bloomberg cho biết,Warren Buffett có thể đã đầu tư và bơm vốn cho một cặp vợ chồng lừa đảo hết 340 triệu đô.

Theo đó, từ năm 2015 đến 2018, công ty của ông trùm trong giới đầu tư – Berkshire Hathaway đã đưa vào 340 triệu USD cho “công ty năng lượng sạch” DC Solar của cặp vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff ở California.

Paulette Carpoff

Cam kết trở thành doanh nghiệp có lợi nhuận vì kinh doanh nguồn năng lượng sạch – một thứ rất tiềm năng và có nhiều ưu đãi thuế quan tại Mỹ. Cụ thể, công ty này kinh doanh là các thiết bị điện năng lượng từ mặt trời. ĐƯỢC Solar được thành lập năm 2008.

Một trong những sản phẩm của DC Solar, công ty bị FBI cáo buộc lừa đảo bằng hình thức đa cấp

Trước khi được đầu tư từ tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett, đôi vợ chồng đứng sau công ty DC Solar đã từng nhận đầu tư từ nhiều ngân hàng tại California. Thế nhưng, sau vụ điều tra của FBI – cục điều tra liên bang Mỹ, thực chất DC SOLAR chỉ là vỏ bọc cho hình thức đa cấp Ponzi. Một hình thức gọi đầu tư mới để trả lãi cho các nhà đầu tư cũ.

Tỷ phú Warren Buffett từng khẳng định trước truyền thông rằng “không ai có thể lừa được tôi”

Sản xuất và cho thuê trên 10.000 máy phát điện là con số mà DCSolar đưa ra cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thực tế con số thật rất thấp. Trong quá trình lừa đảo này, cặp vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff đã bỏ túi hơn 800 triệu đô của rất nhiều nhà đầu tư.

1,8 triệu USD tại trụ sở của DC Solar và 80.000 USD tại nhà riêng của cặp vợ chồng này là tổng số tiền mà FBI và IRS (Sở Thuế vụ Mỹ) tạm giữ khi bất ngờ khám xét và tháng 12/2018.

Bất ngờ, đến tháng 2/2019, DC Solar nộp hồ sơ tuyên bố phá sản khiến cả trăm nhân viên thất nghiệp, trụ sở ở California cũng bị các ngân hàng chia nhau siết nợ và các nhà đầu tư trở nên mất trắng.

Trong quá khứ, cặp vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff từng có cuộc sống xa hoa bậc nhất California với bộ sưu tập gần 90 siêu xe, 20 dinh thự, chi cả nửa triệu USD để mua sắm nữ trang, đồng hồ đính kim cương. Chưa hết, họ còn sở hữu lại hẳn 1 đội bóng chày thi đấu trong các giải chuyên nghiệp.

Theo lời kể của một số nhân viên của DC Solar, ông Jeff Carpoff thường xuyên rút cả cục tiền 100 USD và đố nhân viên đoán xem có bao nhiêu tờ. Ai đoán trúng sẽ được cầm cả.

Vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Theo Bloomberg

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH