Skip to content

Khí hậu nóng có thể diệt virus COVID-19 không?

Khí hậu nóng hay trời nóng có thể hạn chế sự lây lan của COVID-19 nhưng không thể tiêu diệt hoàn toàn chúng được.

Nhiều người sẽ tự hỏi rằng, khí hậu nóng liệu Covid-19 có bị tiêu diệt? Sự thật đáng buồn là không thể. Trời nóng chỉ có thể khiến chúng hạn chế lây lan hơn chứ không thể diệt chúng hoàn toàn được.

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts đã phát hiện ra rằng 90% khả năng lây nhiễm COVID-19 xảy ra cho ở những vùng có nhiệt độ thấp – trong khoảng từ 37,4 đến 62,6 độ F. (3-17 độ C)

Khí hậu nóng có thể diệt virus COVID-19 không?

>>>>>Có thể bạn quan tâm: 9 thói quen xấu bạn cần tránh trong mùa dịch COVID-19

Các khu vực có nhiệt độ trung bình trên 18 độ C hiện đang chiếm ít hơn 6% các trường hợp nhiễm trên toàn cầu.

Bà Lit Qasim Bukhari – đồng tác giả của nghiên cứu nói với New York Times . “Ở bất cứ nơi nào nhiệt độ lạnh hơn, số lượng các trường hợp bắt đầu tăng nhanh hơn. Bạn có thể thấy điều này ở châu Âu, mặc dù dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở đây là một trong những nơi tốt nhất thế giới”. Điều này cũng tương tự với Hoa Kỳ khi khí hậu ở các tiểu bang tại đây cũng tương tự.

Sự bùng phát COVID-19 đã phát triển chậm hơn ở các bang miền Nam như Arizona, Florida và Texas so với New York, tiểu bang Washington và Colorado” bà Bukhari ví dụ.

Các nhà dịch tễ học đã thấy một mô hình tương tự với các loại vi-rút khác – bao gồm cả cúm, thường theo xu hướng từ tháng 11 đến tháng 4 ở Bắc bán cầu, Tiến sĩ Deborah Birx, một thành viên của lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Nhà Trắng, cho biết trong một cuộc họp ngắn gần đây, theo Thời báo.

Bốn loại virus gây cảm lạnh thông thường cũng xuất hiện vào mùa đông và giảm vào mùa hè.

Các nghiên cứu tương tự khác

Ít nhất hai nghiên cứu khác đã đi đến một kết luận tương tự. Nó bao gồm một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Trung Quốc tại Đại học Beihang và Đại học Thanh Hoa.

Họ nhận thấy rằng từ ngày 21 đến 23 tháng 1, trước khi chính quyền Trung Quốc can thiệp vào để ngăn chặn sự lây lan của loài virus này. Các ca nhiễm ở miền bắc Trung Quốc nơi có nhiệt độ thấp và độ ẩm tương đối sẽ cao hơn so với các thành phố dọc theo phía đông nam bờ biểnc ó nhiệt độ ấm hơn, độ ẩm cao hơn, theo Wall Street

Các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha và Phần Lan phát hiện ra rằng virus có xu hướng lây lan ở những khu vực có điều kiện khí hậu nóng hơn, nhiệt độ khô từ -2 độ C đến 9.4 độ C, theo Times.

Nhưng những nghiên cứu này vẫn chưa được đánh giá ngang hàng vì các yếu tố như hạn chế đi lại, cách ly xã hội, sẵn sàng thử nghiệm cac giải pháp y tế và năng suất của bệnh viện có thể đã ảnh hưởng đến kết quả.

Covid-19 có chết khi trời nóng? 23 .jpg

>>>> Xem thêm: Phụ nữ mang thai nếu như bị nhiễm COVID-19 sẽ không có dấu hiệu

Bukhari nói với tờ Times : “Các nhà hoạch định chính sách không nên trở nên tự mãn với hy vọng rằng virus sẽ chết khi nhiệt độ nóng lên, chúng ta vẫn cần phải tăng cường việc đề phòng một cách mạnh mẽ. Nhiệt độ ấm hơn có thể làm cho virus này hạn chế lây lan hơn nhưng không có nghĩa là chúng không có khả năng lây nhiễm.”

Các quan chức y tế công cộng tại Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về hành vi theo mùa của bệnh, theo The Magazine.

Chuyên gia Andy Pekosz, một nhà vi trùng học tại Trường Y tế Công cộng Bloomberg thuộc Đại học Johns Hopkins, người không tham gia vào nghiên cứu nói với các cơ quan truyền thông rằng an toàn nhất khi cho rằng virus sẽ không giảm trong mùa hè.

“Chúng tôi không biết với virus COVID-19, nó sẽ hoạt động như thế nào trong thời tiết ấm hơn, do đó, chúng ta cần phải có sự chuẩn bị cho việc đối phó này trong những tháng hè. Đồng thời, ông cũng cho rằng, chúng ta sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi.”

Theo NyPost

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH