Skip to content

Khám phá phát minh ‘áo làm mát’ của sinh viên Đại học Bách Khoa dành cho y bác sĩ chống dịch COVID-19

Nhóm sinh viên Viện Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa Hà Nội đã tìm ra giải pháp chống nóng cho các y bác sĩ tránh phải mặc bộ đồ bảo hộ nóng bức trong thời tiết khắc nghiệt chống chọi với COVID-19.

Trước thời tiết nắng nóng cùng với bộ đồ bảo hộ kín mít mà các y bác sĩ, đội ngũ y tế đang ở tuyến đầu chống dịch phải mặc 24/24, với mong muốn góp phần giúp đỡ các y bác sĩ giảm được phần nào cái nóng nực ấy, nhóm sinh viên K62 của Viện Kỹ thuật Hóa học gồm: Phạm Đình Giỏi, Nguyễn Thị Hương Hảo và Kiều Thị Thùy Linh, cùng với sự cố vấn của PGS. Vũ Đình Tiến đã nghiên cứu thiết kế áo chống nóng theo nguyên lý tuần hoàn nước lạnh.

Chiếc áo làm mát do nhóm sáng chế gồm 4 lớp, trong đó một lớp là ống mềm để làm mát. Nước trong ống mềm đi qua một bình đựng đá, đặt trong balo dây rút đeo phía sau lưng.

Bình này kèm một chiếc bơm, sau khi nước được làm mát, bơm sẽ đẩy nước vào hệ thống ống mềm trong áo. Nước này sau đó lại được đẩy trở lại bình đựng đá, tuần hoàn liên tục như vậy giúp làm mát cơ thể.

Người dùng cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ làm mát bằng cách điều chỉnh bơm. Quá trình thử nghiệm cho thấy, chỉ cần bỏ vào bình đựng đá (được bọc trong lớp cách nhiệt) khoảng 300 gram đá cùng khoảng 300 đến 400 ml nước, duy trì nhiệt độ làm mát 26 – 27 độ C – mức cơ thể có thể thích nghi và không bị sốc nhiệt, áo có thể giúp làm mát trong 2 đến 4 tiếng.

Các y bác sĩ sẽ mặc áo làm mát bên trong, sau đó mặc áo bảo hộ bên ngoài rồi đeo balo. Việc tiếp đá hoặc nước vào bình đựng sẽ không cần cởi áo làm mát hay đồ bảo hộ nên rất thuận tiện.

Để bơm hoạt động, người sử dụng áo chỉ cần có cục sạc dự phòng của điện thoại nên cũng rất thuận tiện. Cục sạc này được để trong ngăn riêng, tách biệt với bình đá nên đảm bảo an toàn. Hiện, chiếc áo làm mát của nhóm sinh viên này đã có thể sử dụng.

Tuy nhiên, nhóm vẫn muốn cải tiến thêm, tạo ra sản phẩm hoàn hảo hơn, trong đó có việc làm lại balo đựng bình nước sao cho nhỏ gọn, tiện lợi hơn.

Không chỉ hỗ trợ các bác sĩ trong đợt dịch, sản phẩm áo làm mát còn hữu ích với người lao động thường xuyên ở ngoài trời như công nhân làm việc tại công trường, người điều khiển xe máy ngoài đường cả ngày.

Chiếc áo làm mát này có giá chỉ bằng 1/4 so với các sản phẩm áo làm mát trên thị trường thế giới và trọng lượng chỉ khoảng 1kg.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: baomoi.com

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: