Skip to content

Kết quả xét nghiệm của tài xế sẽ được tích hợp vào dữ liệu xe luồng xanh

Phần mềm xe luồng xanh được nâng cấp, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tích hợp thông tin xét nghiệm của tài xế để phục vụ công tác kiểm tra.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ban hành hướng dẫn tạo thuận lợi (luồng xanh) cho việc lưu thông phương tiện trong thời gian TP.Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, những phương tiện vận chuyển đã có “Thẻ nhận diện phương tiện” (được cấp nhận diện bằng mã QR code) sẽ được đi qua các chốt kiểm soát trong thời gian nhanh nhất.

Để bảo đảm vận tải hàng hóa được lưu thông thông suốt, Tổng cục Đường bộ đề nghị các tỉnh thành công khai các chốt kiểm soát dịch, trình tự, nội dung quy trình, số điện thoại của chốt để DN chuẩn bị trước các nội dung kiểm soát dịch; bố trí các điểm xét nghiệm nhanh tại chốt kiểm soát, phân luồng riêng hoặc tăng thêm cửa kiểm tra đối với xe và tài xế đã thực hiện khai báo y tế được lưu thông nhanh nhất.

Đến ngày 14/8, theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ, phần mềm cấp thẻ nhận diện xe luồng xanh sẽ được kết nối với cơ sở dữ liệu của ngành y tế. Thông tin xét nghiệm, tiêm vaccine phòng Covid-19 của các tài xế sẽ được mã hóa trên phần mềm.

Nhờ đó các lực lượng chức năng sẽ biết được các thông tin trên khi quét mã QR của xe luồng xanh, hỗ trợ tốt hơn cho việc phục vụ kiểm tra và truy vết khi cần thiết.

Việc tích hợp kết quả xét nghiệm tài xế vào mã QR của xe luồng xanh giải quyết được một số vấn đề như: ít tốn thời gian khi tài xế xét nghiệm Covid phải chờ lấy kết quả bằng giấy, hạn chế tiếp xúc trực tiếp khi lái xe xuất trình giấy xét nghiệm cho lực lượng kiểm tra.

Các địa phương cũng được Tổng cục Đường bộ yêu cầu bổ sung luồng xanh trong tỉnh vào hệ thống luồng xanh quốc gia, các lái xe sẽ thuận lợi hơn khi được cấp thẻ nhận diện lựa chọn tuyến đường.

Theo báo cáo hàng ngày đến Tổng cục Đường bộ, phần lớn các chốt kiểm soát tại các tuyến đường không xảy ra hiện tượng tắc nghẽn giao thông. Nhưng vẫn còn tình trạng xe luồng xanh chở hàng hóa bị ùn ứ tại một số cửa ngõ ra vào các thành phố lớn như Hải Phòng, Hà Nội, TP HCM. Ngoài ra, một số địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16 chưa tạo điều kiện cho phương tiện chở hàng hóa có mã QR được đi vào hoặc đi ngang qua tỉnh.

Tuy nhiên các địa phương (đặc biệt là nơi đang thực hiện Chỉ thị 16) có thể căn cứ theo tình hình thực tế, tăng cường kiểm tra xe luồng xanh song song với việc vẫn phải đảm bảo phương tiện lưu thông nhanh chóng.

Hiện nay các doanh nghiệp chở hàng thiết yếu, hàng phục vụ sản xuất kinh doanh, đưa đón công nhân… có thể đăng ký cấp thẻ nhận diện mã QR tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Cơ quan chức năng sẽ phê duyệt và trả lời vào địa chỉ email của doanh nghiệp trong 24 giờ.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: