Skip to content

Hướng dẫn F0 cách ly tại nhà tự chăm sóc và cấp cứu khi có dấu hiệu trở nặng

Nhận thấy sự khó khăn và có phần hoang mang của F0 khi được chữa trị tại nhà. Ngày 10.8, Sở Y tế TP.HCM cập nhật hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 (F0) cách ly tại nhà nhằm góp phần giảm tỷ lệ F0 cách ly tại nhà diễn tiến nặng.

Mới đây, Sở Y tế yêu cầu thủ trưởng các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn TP.Thủ Đức, quận, huyện, các tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện dự trù và cung ứng các thuốc thiết yếu như thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng, thuốc kháng viêm corticoid dạng uống để cung cấp cho F0 khi có chỉ định.

Trấn an tinh thần F0

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn F0 cách ly tại nhà phải mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang 2 lần/ngày, khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang.

Đặc biệt, thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo. Đo thân nhiệt tối thiểu 2 lần/ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt.

Kết hợp khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 1 lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử”. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước; tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày (hít sâu thở từ từ).

Trang bị số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ (số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện, TP.Thủ Đức).

Bên cạnh đó, bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo F0 cố gắng giữ vững tâm lý, tránh hoang mang vì có thể ảnh hưởng quá trình hồi phục.

Bác sĩ khuyên “F0 không hoang mang, sự hoảng loạn có thể làm khó thở do yếu tố tâm lý. Nếu F0 không là đối tượng nguy cơ thì đa số sẽ tự khỏi trong 10 ngày và có thể không có triệu chứng cho đến khi hết bệnh. Hoặc có triệu chứng như cảm, viêm họng, sẽ dần hết và khỏi bệnh”.

Tìm hiểu kỹ trước khi dùng thuốc

Đối với việc sử dụng thuốc cho các F0 cách ly tại nhà, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế hướng dẫn các thuốc thiết yếu cần có, gồm: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền).

Ngoài ra có thể bổ sung các thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định đối với người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở hoặc nhịp thở hơn 20 lần/phút, hoặc SpO2 dưới 95%, nếu có) và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết trên lý thuyết người bệnh không được tự ý dùng thuốc

Đặc biệt là thuốc corticoid và thuốc kháng đông trong giai đoạn hiện nay. Nhân viên y tế địa phương tùy tình huống có thể sử dụng cho bệnh nhân và bệnh nhân không được tự sử dụng.

TS-BS Châu khuyến cáo“Thuốc cũng có tác dụng có hại nếu sử dụng không đúng chỉ định. Như thuốc kháng đông, người có tiền sử hoặc đang loét dạ dày tá tràng, bệnh lý rối loạn đông máu nhưng không biết mà uống vào sẽ gây xuất huyết tiêu hóa hoặc xuất huyết não tử vong.

Thuốc kháng viêm corticoid – ức chế suy giảm miễn dịch, trong tình hình bệnh nhân Covid-19 đang diễn tiến uống để ngăn ngừa viêm phổi và diễn tiến nặng, nếu bệnh chưa có diễn tiến nặng mà uống sẽ gây cơ hội phát những bệnh nhiễm trùng khác như lao phổi.

Còn người bình thường nếu uống là sai lầm lớn. Ngoài ra, thuốc corticoid còn gây xuất huyết tiêu hóa. Nhưng quan trọng là uống thuốc phải có chỉ định của bác sĩ và có theo dõi sau khi uống”.

Hướng dẫn cách sơ cấp cứu

Trong thời điểm này, tại tổng đài 115 của TP.HCM, những ngày cao điểm có thể lên đến 5.000 – 6.000 cuộc gọi để xin xe chuyển viện cho F0 hoặc F0 trở nặng cần nhân viên y tế.

Trong nhiều cuộc gọi, tổng đài viên điều phối là những người có kinh nghiệm sẽ gọi lại cho bệnh nhân hoặc thân nhân để nắm tình hình và hướng dẫn theo từng tình huống.

Hướng dẫn chăm sóc tại nhà chờ xe, liên hệ y tế địa phương, điều phối xe taxi cấp cứu và nặng hơn là điều phối xe cấp cứu. Nhưng dù cố gắng thế nào đi nữa cũng khó đáp ứng nhanh, nên rất nhiều người sẽ phải đợi taxi hoặc xe cấp cứu để đến cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, trang bị thêm 40 xe chuyên dụng, phân bổ về 4 khu vực Q.12, H.Hóc Môn, TP.Thủ Đức và Q.Bình Tân. Với sự hỗ trợ của các đơn vị vận tải, TP triển khai xe taxi cấp cứu, trên xe có bình ô xy đi kèm.

Ngay khi tiếp nhận cuộc gọi, nếu F0 đang chăm sóc tại nhà trở nặng thì xe taxi tiếp nhận ngay, có nhân viên y tế trên xe, chuyển lên tuyến trên kịp thời.

Theo bác sĩ Võ Hoàng Nhân, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đặc phái viên của Sở Y tế phụ trách đội hình tình nguyện viên của tổng đài 115, taxi cấp cứu và các trạm cấp cứu vệ tinh Q.10, Q.12, TP.Thủ Đức, Q.Bình Tân thì thời gian qua, những ca cấp cứu F0 ở nhà đến BV bằng taxi được vận hành tối đa.

“Ngoài xe cứu thương, xe khách Phương Trang, thời gian qua có 65 chiếc taxi cấp cứu rải đều quận, huyện, TP.Thủ Đức. Trung bình mỗi ngày 1 chiếc chạy 15 – 20 ca, nhưng nhu cầu quá lớn. Ngày 11.8, TP sẽ ra quân tiếp để đủ 200 taxi cấp cứu”, bác sĩ Nhân cho biết.

Chấn chỉnh việc tiếp nhận thông tin

Trong sáng 10.8, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết đang triển khai hướng dẫn chăm sóc F0 không triệu chứng được chăm sóc tại nhà, nếu không đủ điều kiện thì chuyển vào các khu thu dung, điều trị cấp quận huyện.

Nếu F0 có triệu chứng hoặc triệu chứng nặng, cần hồi sức thì chuyển vào các BV điều trị. Khi cho phép F0 chăm sóc tại nhà, ngành y tế đặt ra yêu cầu phải đảm bảo cấp cứu, xử lý kịp thời khi F0 có triệu chứng trở nặng. 

Đới với trường hợp có ca F0 cách ly tại nhà phản ánh gọi điện cầu cứu nhiều nơi, thậm chí là trung tâm cấp cứu 115, nhưng không ai nghe máy, không được nhân viên y tế đến thăm khám, đưa đi BV kịp thời, Phó giám đốc Sở Y tế đề nghị chuyển thông tin về cho Sở Y tế để liên lạc, tìm hiểu và chấn chỉnh.

Theo ông Nam, hiện trung tâm cấp cứu được mở rộng, đưa tổng đài 115 về công viên phần mềm Quang Trung, mở rộng lên 40 – 50 line để tiếp nhận, xử lý thông tin về cấp cứu.

Về điều trị, tầng 5 trong mô hình tháp điều trị được tăng cường khi vận hành 3 trung tâm hồi sức, tổng giường bệnh hồi sức gần 3.500 giường, gồm: BV hồi sức Covid-19 (TP.Thủ Đức), BV Chợ Rẫy, BV Bệnh nhiệt đới và BV Quân y 175, Trung tâm hồi sức Covid-19 của BV Việt Đức, Bạch Mai, T.Ư Huế, BV quốc tế City.

Về 10.000 lọ thuốc Remdesivir do Bộ Y tế phân bổ cho TP.HCM. Ngoài ra, ông Nam cho biết Sở Y tế phân bổ về các trung tâm hồi sức Covid-19 từ trưa 8.8 để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nặng.

Hiện số ca F0 vẫn tăng lên, tính đến ngày 9.8 đang điều trị cho khoảng 30.000 người. Nhiều quận, huyện đã mở BV dã chiến để tiếp nhận, như Q.Bình Thạnh mở BV dã chiến có 2 khu cấp cứu, trang bị ô xy cao áp, Q.8 đã vận hành BV dã chiến và tiếp tục mở rộng.

Như vậy, TP đã có 16 BV dã chiến và 35 BV điều trị Covid-19, quy mô trên 50.000 giường, đó là chưa kể một số BV tư nhân tham gia điều trị Covid-19.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: