Skip to content

Hơn 19.000 F0 được điều trị tại nhà như thế nào

Trong căn nhà chừng 15 m2 thuộc khu dân cư quận 7, cụ ông hơn 80 tuổi nằm bất động, thiêm thiếp; vợ và cháu gái của ông khoẻ hơn. Họ đều là F0.

“Ông cụ mệt dữ lắm, nhờ các anh…”, người cháu gọi đến Tổ phản ứng nhanh phường Tân Kiểng, quận 7. Hơn 10 phút sau, Bùi Cao Thắng (sinh viên tình nguyện năm cuối Trường Đại học Y Thái Bình) cùng bác sĩ có mặt.

Hàng ngày, Cao Thắng, Linh Chi (sinh viên tình nguyện cùng trường) và các nhân viên y tế phường Tân Kiểng, Trung tâm Y tế quận 7 chia nhau đến theo dõi sức khỏe, thăm khám, tư vấn, cấp phát thuốc cho toàn bộ 119 F0 trên địa bàn theo triệu chứng. Riêng cụ ông 80 tuổi không thể ăn uống nên được truyền dịch, truyền đường và thở oxy…

TP HCM đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà 40.451 F0. Trong đó, 19.243 trường hợp cách ly tại nhà ngay từ đầu và 21.208 F0 sau xuất viện. Họ là những người không có bệnh nền, không triệu chứng hoặc có nồng độ virus (CT value) trên 30 sau 7 ngày điều trị ở viện. Từ 1/8 đến nay, Tổ y tế cộng đồng phường Tân Kiểng đã thăm khám gần 500 trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm mức độ nhẹ, vừa và nặng; cấp cứu và chuyển tuyến thành công 88 ca F0 nặng và nguy kịch. “Mỗi ngày có 4-6 ca cấp cứu nhưng cũng có bữa đột biến đến 11 ca”, Thắng cho biết.

Tương tự, các tổ y tế cộng đồng 10 phường khác ở quận 7 đã thăm khám tại nhà cho 1.018 F0, 1.096 F1; chuyển viện 323 trường hợp chuyển nặng; gọi điện tư vấn, xử trí cho người dân qua tổng đài 3.559 trường hợp; lấy 1.129 mẫu xét nghiệm nhanh…

Các tổ y tế cộng đồng của tất cả quận huyện được thành lập trong bối cảnh TP HCM mỗi ngày ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới. Từ cuối tháng 7, khi các bệnh viện quá tải, thành phố cho phép F0 không triệu chứng được cách ly ở nhà. Với biến chủng Delta lần này, F0 rất dễ chuyển nặng bất ngờ nên TP HCM đã lập 312 tổ phản ứng nhanh (bác sĩ, điều dưỡng, công an, tình nguyện viên, đoàn thanh niên…) tại mỗi phường, xã, thị trấn.

Điều trị F0 tại nhà là trụ cột đầu tiên trong chiến lược điều trị 2 trụ cột của TP HCM. Lãnh đạo thành phố đánh giá, phương thức này giúp người bệnh có tâm lý thoải mái, sẽ mau khoẻ. Họ được điều trị kịp thời khi có dấu hiệu chuyển nặng nên sẽ kéo giảm số ca tử vong. Nếu làm tốt, có thể 70-80% bệnh nhân F0 sẽ hồi phục trong thời gian ngắn.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: