Skip to content

HỎI – ĐÁP: Sau tiêm vắc xin, có nên xét nghiệm định lượng kháng thể?

Theo bác sĩ Trần Thành Vinh - trưởng khoa sinh hóa Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết khoảng 28 ngày sau tiêm mũi 1 và từ 14 đến 28 ngày sau khi tiêm mũi 2 là thời điểm thích hợp xét nghiệm định lượng kháng thể sau tiêm vắc xin COVID-19.

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa đưa vào quy trình xét nghiệm định lượng kháng thể phục vụ công tác điều trị COVID-19 nhằm đánh giá khả năng đáp ứng của cơ thể sau khi tiêm vắc xin cũng như hỗ trợ người dân khi có nhu cầu.

Bác sĩ Trần Thành Vinh cho biết hiện nay, để định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19, đơn vị sẽ sử dụng phương pháp định lượng kháng thể kết hợp.

Phương pháp này sẽ được áp dụng cho nhóm đối tượng có nhu cầu xét nghiệm để đánh giá cơ thể có kháng thể hay không; nếu có sẽ đạt được nồng độ kháng thể bao nhiêu sau khi tiêm vắc xin. Đây là giải pháp tốt nhất nhằm đánh giá khả năng đáp ứng của cơ thể đối với tiêm vắc xin.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn áp dụng cho nhóm đối tượng được bác sĩ chỉ định hay có yêu cầu xét nghiệm khi chẩn đoán nghi ngờ mắc hoặc đã mắc COVID-19. Kết quả này sẽ hỗ trợ chẩn đoán xem cơ thể có kháng thể nhiều hay ít, qua đó biết được đáp ứng sinh kháng thể của người bệnh.

Bác sĩ Trần Thành Vinh khẳng định “Thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm định lượng kháng thể sau tiêm vắc xin COVID-19 khoảng 28 ngày sau tiêm mũi 1 và từ 14 đến 28 ngày đối với người sau tiêm mũi 2. Thời gian thực hiện xét nghiệm đến khi người bệnh nhận được kết quả khoảng 60 phút”.

Với phương pháp xét nghiệm định lượng để tìm ra kháng thể kết hợp kháng COVID-19 chưa được phổ biến rộng rãi và Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng xét nghiệm này.

Tuy nhiên, hiện Bộ Y tế chưa có quy định cụ thể về chi phí xét nghiệm định lượng hay định tính kháng thể COVID-19.

“Để áp dụng rộng rãi cho người dân sắp tới, đơn vị đang xin ý kiến từ Bộ Y tế về giá xét nghiệm các loại cụ thể” – đại diện bệnh viện nói.

Ngoài ra, Bác sĩ Vinh khuyến cáo trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng như sự biến thể khó lường của các chủng virus, người dân không nên chủ quan dù được tiêm vắc xin hoặc biết kết quả định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: