Skip to content

Học phí là “chai nhựa và túi Nilong” , ngôi trường này đã thay đổi cả thị trấn

“ Chai nhựa và túi Nilong” là cụm từ mà khi nhắc đến lại là mối nguy hại lớn về rác thải của các quốc gia trên thế giới.

Vì cứ mỗi ngày người dân trên thế giới lại đưa ra ngoài môi trường hàng tấn rác thải không phân hủy. Điều này đã đặt ra một câu hỏi trong đầu của những người đứng đầu rằng phải làm sao để xử lí chúng. Và cách giải quyết của một trường học bằng cách thu học phí bằng “ Chai nhựa và túi Nilong” đã làm thay đỗi cả một thị trấn- nơi mà họ đang sinh sống.

 Biết đến, ngôi trường tiểu học Akshar, bang Assam, Ấn Độ. Nằm ở một vùng quê nghèo, điều kiện sống khó khăn dường như các em nhỏ ở đây không có đủ điều kiện để được dến trường như bao bạn bè cùng trang lứa .

Và đã có một cách thật tuyệt vời, khi thay vì đóng học phí , học sinh sẽ đem rác nhựa từ nhà tới trường. Mỗi tuần các em chỉ cần mang 25 mẫu rác thải tới trường là có thể đủ để đóng học phí cho một năm. Các em có thể mang mọi thứ từ chai nhựa đến túi Nilong. 

Nhầm tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các em học sinh, ở trường các em được làm quen với các phần mềm học tiếng anh thông qua điện thoại thông minh của trường, ngoài ra còn có toán và các môn khoa học. Khi lên cấp 2 , chương trình giảng dạy sẽ lồng ghép dạy nghề mộc, thêu, tái chế, nhiếp ảnh và có cả khóa học kỉ thuật viên năng lượng mặt trời. Những học viên học ở các lớp lớn hơn được khuyến khích dạy cho các em những gì mình học được và sẽ được trường trả công và tất nhiên sẽ bị phạt nếu có hành vi xấu. 

Ngoài giờ học trên trường, các em còn có thể tham gia làm cho trung tâm tái chế của trường để kiếm thêm thu nhập. Nhiệm vụ của các em là phân loại rác thải và được dạy ép chai nhựa thành 

“ gạch tái sinh”. Những viên gạch này được dùng làm vật liêu xây dựng cùng với xi măng. 

Là người sang lập nên ngôi trường độc đáo này, Mazin Mukhtar và vợ anh, Parmita . Theo họ nhiều phụ huynh ở khu vựa này thường đốt nhựa để sưởi ấm và họ đã thật sự sốc khi biết tác hại của vỏ chai đối với sức khỏe của mình. Thay vào đó họ có thể sử dụng chúng để đổi lấy tiền học phí cho các con của mình. Công việc này thật sự rất ý nghĩa. Hi vọng một điều rằng trong tương lai, mô hình này sẽ thật sự được nhân rộng hơn, để giúp các em nhỏ đến trường đồng thời giáo dục cho các em ý thức bảo vệ môi trường khi còn nhỏ. Góp phần giúp thế giới giảm bớt tác hại từ chất thải ra môi trường.

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH