Skip to content

Học online được cho là không hiệu quả, vậy do hình thức hay thái độ người học

Dù học Online hay offline thì chất lượng dạy và học không phải yếu tố quyết định. Mà yếu tố quyết định lại phụ thuộc vào thái độ của người học, người dạy.

Thời buổi dịch bệnh ngày càng phức tạp nên hình thức học online được nhiều nơi dạy học áp dụng, hình thức học online có nhiều lợi ích như tránh được dịch bệnh, không phải di chuyển nhiều và tiết kiệm thời gian. Nhưng nó lại còn nhiều bất cập như rất dễ nản chí , tương tác ít, kém hiệu quả và dễ nản lòng.

Trên quan điểm của một người dạy học, thầy giáo Trần Văn Nghĩa chia sẻ về vấn đề này “Người học hiện nay không thiếu tài liệu học nhưng lại thiếu cách học hiệu quả. Thật ra thay đổi thiết bị không quyết định nhiều đến chất lượng học. Muốn học online hiệu quả cần thay đổi nguy lối tư duy, bản thân của người học và người dạy cần chủ động trao đổi linh hoạt trong lúc học để gia tăng hiệu quả.

Hành động tắt camera làm cho giáo viên không thể nắm được tình trạng thật của người học, bên cạnh đó những việc như kiểm tra hòm thư, tin nhắn, thông báo đã khiến việc học online bị sao lãng. Khi học cần giữ một thái độ nghiêm túc, nên có trách nhiệm hơn với việc học, từ việc chủ động “off” email, tin nhắn và các mạng xã hội khác. Từ đó việc học online trở nên hiệu quả hơn.

Về giảng dạy của giáo viên, cần thay đổi linh hoạt có nhiều hoạt động trao đổi giữa người dạy và học. Thay vì “truyền thụ tri thức” đứng lớp giảng bài theo hình thức truyền thống thì nên chuyển sang môi trường dạy và học chủ động”.

Công nghệ hiện đại giúp ích được nhiều cho chúng ta, nhưng cũng có thể mang lại nhiều bất cập cho con người vì thế nếu cả người dạy lẫn người học phải thay tâm thế dạy và học cũ thì mới phát huy tối đa được hiệu quả của hình thức học online.

 Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH