Skip to content

Học hỏi Đà Nẵng cách “trị” ô nhiễm tiếng ồn Karaoke

Chính ý thức kém của người dân là nguyên nhân gây ra vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn karaoke

Ô nhiễm tiếng ồn là một trong những vấn đề nhức nhối ở hầu hết mọi thành phố lớn khi dân số thì đông mà ai cũng có mong muốn giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng. Chính lối tư duy “thân ai nấy lo” và ích kỷ là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn karaoke. Những ngày gần đây, TPHCM đang ráo riết tìm cách khắc phục vấn nạn này.

Trong khi đó, dường như chúng ta đã “bỏ quên” một trong những thành phố đã và đang rất thành công trong công tác chống tiếng ồn. Đó chính là Đà Nẵng – “thành phố đáng sống”. Chỉ mất chưa đầy 2 năm, cuộc chiến chống ô nhiễm tiếng ồn mà chính quyền Đà Nẵng khởi xướng đã có hiệu quả thực sự. 

Đại úy Nguyễn Minh Hoàng (Tổ phó tổ kiểm tra chuyên đề, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Đà Nẵng) chia sẻ nhiều kinh nghiệm sau câu chuyện thành công của Đà Nẵng. Đại úy Hoàng là người lập hồ sơ, xây dựng và trực tiếp thực hiện chuyên đề về xử lý ô nhiễm tiếng ồn ở Đà Nẵng từ 2017 đến nay.

Từng có kinh nghiệm phối hợp với nhiều đơn vị, anh Hoàng rút ra kết luận việc xử lý vi phạm hiệu quả nhất khi làm độc lập. Nguyên nhân là một tổ liên ngành đi làm nhiệm vụ sẽ dễ dẫn đến tình trạng “cha chung không ai khóc” bởi các đơn vị phối hợp không có động lực để hỗ trợ hết mình.

“Nếu làm xong thì ai sẽ là người thụ lý hồ sơ, ai là người mời đối tượng lên làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính và lập lý lịch để hoàn thiện bộ hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính? Ai sẽ là người thẩm định hồ sơ đó, ai trình ký, đặt bút ký ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính?”, đại úy Hoàng đặt hàng loạt câu hỏi.

2 nguyên nhân dễ gây ra bất cập trong công tác phòng chống tiếng ồn là:

  • Thiếu máy đo/quan trắc tiếng ồn
  • Người dân không phục, cho rằng “người đo cũng là người phạt” thì dễ xuất hiện tiêu cực

Từ 2 lý do trên, đại úy Hoàng đã tham mưu lãnh đạo tách phần đo và phần xử lý cho hai đơn vị khác nhau làm.

Theo đó, lực lượng cảnh sát môi trường sẽ làm nhiệm vụ xác định đối tượng vi phạm dựa trên phản ánh của người dân, bố trí điểm đo phù hợp, liên hệ người dân chịu thiệt hại về tiếng ồn đến chứng kiến.

Trong quá trình trinh sát, tổ công tác sẽ tiến hành đo thử tại hiện trường bằng máy đo được kiểm định, nếu kết quả ban đầu phát hiện vi phạm thì mới gọi đơn vị thứ 3 (có chức năng quan trắc) tới đo công khai dưới sự giám sát của cả người dân và cảnh sát. Công an còn quay phim lại quá trình đo đạc này làm bằng chứng.

Lực lượng công an xử phạt căn cứ trên biên bản và kết quả mà đơn vị thứ 3 cung cấp. Để chống tiêu cực, sau mỗi vụ việc, lực lượng cảnh sát lại đổi bên thu mẫu thay vì lựa chọn cố định một đơn vị. Đây đều là các đơn vị độc lập, có chức năng, giấy phép quan trắc môi trường. Chi phí thu mẫu và đo đạc của đơn vị thứ 3 sẽ do người vi phạm trả.

Trên đây là “bí kíp” của TP Đà Nẵng trong công tác bài trừ, phòng chống ô nhiễm tiếng ồn karaoke. Bên cạnh nỗ lực của cơ quan chức năng, chính người dân cũng cần phải có ý thức cao trong việc giải quyết các nhu cầu giải trí như hạn chế ca hát vào giờ ngủ nghỉ, tránh hát quá to và hát quá nhiều giờ trong ngày, hạn chế tần suất karaoke tại nhà, cân nhắc lắp cách âm nếu thực sự yêu thích và thường xuyên karaoke.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: