Skip to content

Học bổng thật và học bổng ảo của các trường ĐH sau mùa dịch Covid-19

Mùa tuyển sinh năm nay có nhiều biến động các trường rất quan tâm đến điều kiện kinh tế của tân sinh viên. Nhiều trường đã đưa ra những mức học bổng khá hấp dẫn. Tuy nhiên lại có nhiều trường làm theo kiểu “hữu danh vô thực,

Học bổng thật

Trường Đại học (ĐH) Y Dược TPHCM công bố chính sách học bổng trong năm học 2020-2021 với tổng số tiền lên đến 15,4 tỷ đồng. Những sinh viên trúng tuyển từ năm 2020, nhà trường sẽ dành 800 suất học bổng (chiếm 15% tiền thu học phí), giá trị mỗi suất học bổng từ 25% đến 100% học phí năm học áp dụng theo học phí mới 30 – 68 triệu đồng/năm.

>>> Xem thêm: Cùng Sinh Viên Plus nhìn lại top Hoa khôi – Á khôi 10X của các trường Đại học

Gói học bổng năm 2020 của Trường ĐH Văn Hiến là 30 tỷ đồng. Chính sách ưu đãi 99 triệu đồng, áp dụng tất cả ngành. Tân sinh viên được giảm thêm 40% học phí vào học kỳ 1. Ngoài ra trường còn có chương trình “học tập suốt đời” ở bậc ĐH dành cho thí sinh độ tuổi 25 – 61. Thí sinh từ 61 tuổi trở lên được ưu đãi 100% học phí.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng cấp học bổng 50% học phí học kỳ 1 năm học đầu tiên cho tân sinh viên là thí sinh thuộc trường chuyên, năng khiếu và học sinh trường liên kết có thư giới thiệu của hiệu trưởng, giảm 20% – 50% học phí cho tân sinh viên nữ học ở 16 ngành kỹ thuật. Đặc biệt, nhà trường sẽ giảm 20% học phí trong toàn khóa học cho thí sinh trúng tuyển nhập học có anh, chị, em ruột đang học hoặc đã tốt nghiệp từ trường.

>>> Xem thêm: Nữ sinh ĐH FPT, xinh đẹp,giỏi võ lại còn chơi thân với cầu thủ nổi tiếng nữa

>>> Xem thêm: Top 3 đồng phục đẹp của những trường Đại học ở Việt Nam

Học bổng ảo

Bên cạnh những học bổng quá chất lượng của các trường ĐH trên thì lại có những học bổng của các trường khác mang tính ảo.

Những năm trước, hàng loạt trường đưa ra các mức học bổng cao ngất ngưởng, lên đến hàng trăm triệu đồng, nhưng điều kiện quy định là không tưởng. Có trường tư đưa ra điều kiện điểm đầu vào từ 25 điểm trở lên phải thuộc diện gia đình hoàn cảnh khó khăn, sẽ được hỗ trợ 100% học phí và 10 triệu đồng/năm, nhưng thủ khoa của trường kết quả thi cũng chỉ đạt 20 điểm thì ai sẽ nhận được học bổng với mức yêu cầu cao ngất đó.

Có trường đưa học bổng gần 500 triệu nhưng yêu cầu đạt điểm thi 26 điểm (chưa tính điểm ưu tiên) và có kết quả học tập lớp 10, 11 và 12 đạt từ 9,5 điểm trở lên, đồng thời có chứng chỉ TOEFL 61 iBT không quá 2 năm.

Giá trị học bổng dù lớn hay nhỏ, nhiều hay ít đều đáng trân trọng và mang ý nghĩa nhân văn. Do đó, những trường đưa ra chương trình học bổng theo kiểu để quảng bá, nhằm tạo sự quan tâm của thí sinh để phục vụ cho tuyển sinh là chính là việc làm phản giáo dục.

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH