Skip to content

Hoàn cảnh khó khăn của những công nhân thu gom rác bị nợ lương

Tâm trạng của một số công nhân thu gom rác bị nợ lương có phần khởi sắc, xúc động nghẹn ngào khi được các nhà hảo tâm giúp đỡ.

“Tôi vừa mới đi viện về”, ông Đoàn Văn Đăng (năm nay đã gần 60 tuổi nhưng hàng ngày vẫn đeo chân giả đi 60km, để thu gom rác) cười khi có khách đến.

Trước đó, ông Đăng được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện phúc Thọ vì đột nhiên bị đ.au đầu đến mức không chịu được. Rất may kết quả không có gì đáng lo ngại.

Khuôn mặt kh.ắc k.hổ của con người lao động, ông Đăng ngồi uống nước bên hiên của căn nhà thuê tạm, trên môi luôn nở nụ cười bởi “được nhiều người giúp đỡ nên vui”.

Vài hôm trước, ông Đăng còn rất căng thẳng vì phải đ.ấu tr.anh tư tưởng trong nhiều giờ liền vì “sợ mất việc”. Thế nhưng, trước nỗi lo về cơm, áo, gạo, tiền, ông đã quyết định trả lời.

Hiện tại, hai vợ chồng vẫn bị Công ty Minh Quân n.ợ 6 tháng lương. Ông Đăng xác định nghỉ việc còn bà Sơn – vợ ông Đăng cũng chưa đi làm được vì mới bị n.gã.

Ông Đăng cho biết, dự kiến ông sẽ mua cặp bò, nếu nghỉ việc sẽ đi chăn bò mỗi ngày.

“Cái chân tôi đây này, bây giờ nhiều người biết rồi, không biết có được đi làm nữa không, trường hợp công ty không cho làm việc nữa tôi cũng đành chấp nhận”, ông Đăng nói.

Nhiều người dân trong xã biết đến hoàn cảnh của ông Đăng thông qua truyền thông. Thậm chí “họ đi ngoài đường cũng chạy vào nhà tôi động viên. Họ bảo tôi nên nghỉ nghề này đi, ở nhà chăn nuôi, giữ sức khoẻ”.

“Điều này tôi đã dự tính rồi, tâm lý nghỉ việc đã được chuẩn bị sẵn mấy hôm nay. Tôi không sợ mất việc nữa, mọi người sắp giúp tôi mua 2 con bò về rồi, tôi sẽ đi chăn bò hàng ngày thôi”, ông Đăng cười.

Làm việc trong hầm chung cư bị rác rơi trúng phải khâ.u 11 mũi

Chị Uyên không đi làm vì bị đa.u bụng, chỉ biết ngồi trong góc giường tại căn nhà ở phường Phú Đô (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Công việc của chị sẽ được chị Phương (tổ trưởng tổ môi trường phụ trách trả lương cho công nhân ở 2 phường Cầu Diễn và Tây Mỗ) làm hộ.

Nhắc đến chị tổ trưởng, chị Uyên không quên dành lời khen cho người sếp – người bạn của mình. “Cô Phương là người giúp đỡ chúng tôi rất nhiều mà không phải chỉ hoàn cảnh của tôi đâu, những ai khó khăn cô đều quan tâm và giúp đỡ.

Có lần, tôi và cô Phương đang dọn rác ở hầm chung cư thì cô Phương bị người dân n.ém rác từ trên cao xuống trú.ng đ.ầu. Thế là chảy nhiều m.áu, phải đi kh.âu 11 mũi. Ấy vậy mà cô Phương cũng bỏ qua vì lúc đó đang mải dọn, không biết túi rác ở tầng nào r.ơi xuống”.

Sự vui mừng được thể hiện trên khuôn mặt rạng rỡ của chị Uyên mặc dù vẫn còn đang mặc chiếc áo của công nhân môi trường, bởi mấy hôm nay được các mạnh thường quân hỏi thăm, động viên và ủng hộ.

“Tôi rất cảm động và vui mừng khi được nhiều người quan tâm, giúp đỡ cho hoàn cảnh của gia đình tôi. Những khoản tiền này phần nào sẽ giúp tôi bớt vất vả thêm một phần”.

Đồng thời cũng có người thân trong nhà đứng ra giúp đỡ khoản tiền học phí cho con trai chị. Từ nay, chị sẽ không phải lo lắng cảnh đưa con đi học nhưng “tại cháu xấu hổ nên chạy về nhà” nữa.

“Bé trai cũng được một người thân giúp đỡ đóng học phí trong thời gian tới, tôi sẽ dành tiền để tu sửa cái nhà cho mấy mẹ con có chỗ ở cẩn thận hơn”, chị Uyên tâm sự.

Theo thông tin nhận được các khoản tiền lương còn lại của công nhân sẽ được Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội (Công ty Minh Quân đổi tên) thanh toán trước ngày 10/7. Hiện nay chỉ mới trả trước 500 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Phương, tổ trưởng tổ môi trường phụ trách trả lương cho công nhân ở 2 phường Cầu Diễn và Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Chỉ tính riêng tổ của tôi, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội thanh toán 500 triệu đồng, còn hơn 1,3 tỉ đồng nữa.

Ai cũng khó khăn nên mọi người cứ nhường nhau, người nào vay nợ nhiều hay nợ tiền học của con thì được ưu tiên nhận trước“.

Nhận được thông tin hơn 200 lao động lĩnh vực vệ sinh môi trường bị nợ lương Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cùng các cơ quan chức năng có biện pháp bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công nhân vệ sinh môi trường, báo cáo thành phố trước ngày 30/6/2021.

Nguồn tham khảo: kenh14.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: