Skip to content

Hóa chất diệt khuẩn phun ra đường phố và dính vào người có thể gây hại cho cơ thể

Việc phun hóa chất diệt khuẩn là một trong những công tác trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngày 2/8 Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về vệ sinh khử khuẩn phòng chống Covid-19.

Theo nội dung công văn của Bộ Y tế đề nghị các địa phương: “Không áp dụng biện pháp phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào, gồm cả biện pháp dùng máy phun trực tiếp vào người hoặc sử dụng buồng khử khuẩn”.

Ngoài ra, công tác này chỉ áp dụng trong phạm vi hẹp nhằm xử lý khu vực có bệnh nhân nhiễm dịch cộng đồng. Bên cạnh đó, vấn đề pha dung dịch khử khuẩn cũng phải đảm bảo đủ liều lượng và đúng phương pháp theo quy chuẩn trong lĩnh vực y tế.

Thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đường phố hoặc vỉa hè không phải nơi chứa mầm virus. Công văn ghi rõ: “Việc sử dụng số lượng lớn hóa chất diệt khuẩn để phun ngoài trời còn có thể gây hại đến môi trường và làm lãng phí nguồn hóa chất dự trữ cho công tác phòng chống dịch”.

Vậy nên, việc phun hóa chất khử khuẩn ngoài trời rất kém hiệu quả và có thể gây nên những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người. WHO và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ cũng không khuyến cáo việc phun hóa chất diệt khuẩn vào người.

Được biết chloramin B là loại hóa chất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo sử dụng để sát khuẩn ở nhiều nơi như tại bệnh viện, trường học, nơi công cộng, kể cả nhà ở. Chúng có dạng bột hoặc viên nén (khi dùng phải pha với nước), chứa chlor mang tác dụng diệt khuẩn trong nước.

Tuy nhiên, chloramin B cũng có thể gây hại với những người tiếp xúc trực tiếp. Hoạt chất có trong nó gây ra hiện tượng tổn thương da, mắt, cơ quan hô hấp,…nếu sơ ý khi sử dụng.

Trong trường hợp không may dính chất chloramin B, bà con phải liên hệ cơ quan y tế gần nhất. Trường hợp hóa chất bắn vào mắt, quần áo thì phải rửa bằng nước sạch nhiều lần và cởi bỏ quần áo ra khỏi cơ thể.

Đối với vùng da bị dính loại hóa chất này cũng phải rửa sạch bằng xà bông. Đặc biệt, không được để chloramin B chung với thuốc uống hoặc trong tầm tay trẻ em.

Bệnh dịch vẫn đang có những chuyển biến phức tạp, vì vậy mọi người cần chú ý thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế. Với sự đồng lòng của tất cả bà con, hi vọng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát an toàn.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: