Skip to content

Hỗ trợ tiền cho người không có việc làm học nghề

Người thất nghiệp có tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hỗ trợ học nghề với chi phí rẻ và hợp lý hơn trước đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định số 17, quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động có tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Quy định này áp dụng cho người lao động được hỗ trợ học nghề; cơ sở đào tạo nghề; Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan Nhà nước quản lý.

Theo đó, với người tham gia khóa đào tạo nghề dưới 3 tháng, mức hỗ trợ tính theo mức thu học phí của cơ sở đào tạo nghề nghiệp và thời gian học nghề thực tế, nhưng không quá 4,5 triệu đồng mỗi người/khóa đào tạo. 

Đối với người tham gia khóa đào tạo nghề trên 3 tháng, mức hỗ trợ được tính theo mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế nhưng không quá 1,5 triệu đồng mỗi người/tháng. 

Trước đó, người có bảo hiểm và tham gia khóa đào tạo nghề chỉ được hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng, theo quyết định số 77 được Chính phủ ban hành năm 2014.

Theo quy định mới, trường hợp người lao động tham gia khóa đào tạo nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở đào tạo nghề nghiệp thì số ngày lẻ được tính theo nguyên tắc từ 14 ngày trở xuống được tính là nửa tháng, từ 15 ngày trở lên được tính là một tháng. 

Hàng tháng, cơ sở đào tạo nghề nghiệp thực hiện các thủ tục thanh toán, quyết toán kinh phí hỗ trợ học nghề theo quy định. Nguồn kinh phí hỗ trợ học nghề do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả từ Quỹ bảo hiểm.

Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 15/5. 

Đối với người lao động đã nộp hồ sơ yêu cầu hỗ trợ học nghề trước ngày 15/5, nhưng chưa có quyết định hỗ trợ học nghề, thì vẫn được hưởng mức hỗ trợ học nghề theo quy định mới.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Zingnews

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH