Skip to content

Hiệu trưởng trường UTE nhắn nhủ vài điều với sinh viên kỹ thuật vô cùng sâu sắc

Không biết các bạn sinh viên trường khác ra sao, chứ sinh viên trường UTE được Hiệu trưởng quan tâm hết mực.

1. Hoạch định cho mình một kế hoạch dài 4 năm: Nhiều em quan niệm sai lầm rằng: Vào ĐH là học đại cho xong, có bằng rồi kiếm việc.Trên thực tế, bước chân vào ĐH là bạn trở thành thuyền trưởng của con thuyền tương lai của chính bạn. Phải biết đích đến và lộ trình (có kế hoạch học tập rõ ràng) trong 4 năm. Để đảm bảo chất lượng đầu ra, mỗi năm gần 1/10 sinh viên nhập học bị đuổi và đa phần các em này đều không có kế hoạch học tập và đặc biệt là không tìm thấy đam mê.

2. Đam mê học tập và nghiên cứu: Muốn đi đến thành công trong quãng đời ĐH không thể thiếu niềm đam mê. Các em hãy học vì tương lai của chính mình và vì kỳ vọng, niềm tin của gia đình. Các em có biết để lo cho các em học được ở thành phố này, gánh nặng đang đè lên vai cha làm còng lưng mẹ. Hãy thương cha thương mẹ vất vả vì mình mà cố gắng và đam mê học tập để sau 4 năm kiếm được việc làm tốt.Chúng ta học để thoát nghèo, để có tương lai tươi sáng hơn.

3. Vào đại học không chỉ để học: ĐH là nơi để trưởng thành, là nơi chúng ta sẽ có nhiều bạn tốt có thể giúp mình sau này. ĐH cũng là nơi biến giấc mơ của mình thành sự thật. ĐH là một hành trình mà ta sẽ đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức nhưng cũng giúp chúng ta lớn lên từng ngày, nắm bắt chuyên môn, tích lũy kỹ năng mềm.

4. Phương pháp học ĐH đa dạng, tự học là chính: Học ĐH khác với học THPT rất nhiều, chủ yếu là tự học. Trường ta là trường ĐH đi đầu trong cải cách phương pháp dạy và học.

5. Learning by doing: Trước đây, sinh viên học trước rồi làm sau. Bây giờ, sinh viên làm trước học sau, đến giảng đường đại học để làm những cái chưa học được trên mạng. Mấy năm nay trường ta đầu tư lớn vào môi trường học tập nhất là các phòng thí nghiệm để các em có điều kiện học qua trải nghiệm tốt nhất.Các em phải tìm hiểu và thích nghi với cách dạy và học mới của nhà trường thông qua hệ thống quản lý học tập UTEx và học qua dự án. Sáng tạo và khởi nghiệp ngay trong thời gian học ĐH cũng sẽ giúp chúng ta vươn lên làm những người chủ chứ không mãi làm thuê.Kỹ năng mềm cũng là yếu tố quan trọng cho sự thành công của các em trong tương lai. Các kỹ năng này sẽ hình thành trong quá trình học trên lớp và ngoài giờ qua các cuộc thi học thuật, phong trào Đoàn, Hội và các CLB trong trường.

6. Tiếng Anh, chìa khóa của thành công: Đa số các bạn cựu sinh viên thành đạt ngày nay nhờ sắp xếp thời gian học và tự học tiếng Anh hoặc tiếng Nhật ngay từ đầu. Ngoại ngữ là sinh ngữ nên cần học hằng ngày để nó gắn liền với cuộc sống. Nhiều nhà tuyển dụng đặt nặng vai trò của tiếng Anh vì có nó các em mới nắm bắt được tri thức mới, công nghệ mới.

7. Cân đối giữa việc học và làm thêm:Trong những năm tháng học ở TP.HCM, thầy khuyên các em nên tìm việc làm thêm kể cả các bạn có gia đình khá giả bởi làm thêm không những giúp trang trải cuộc sống, giúp gia đình bớt khổ hơn mà còn giúp chúng ta học được nhiều điều. Tuy nhiên các em phải cân đối giữa việc học và làm thêm. Thầy đã chỉ đạo các phòng, ban, khoa cố gắng giúp các em tìm việc ngay trong trường.

8. Cạm bẫy nơi phồn hoa đô hội: TP.HCM nơi phồn hoa đô hội giúp các em học được nhiều điều nhưng cũng là nơi đầy cạm bẫy. Rất nhiều cạm bẫy đang giăng chờ các em. Nhiều em bị đuổi học cũng chỉ vì mê GAME ONLINE, dính BÁN HÀNG ĐA CẤP, tham gia CÁ ĐỘ BÓNG ĐÁ, CỜ BẠC.

9. Không đua đòi: Đừng mặc cảm vì mình còn quê mùa và đừng đua đòi chạy theo cuộc sống nơi phố thị bởi cha mẹ mình còn khổ, không thể so bì với các bạn con nhà giàu.

10. Tn giao thông: Đây cũng là vấn đề các em phải chú ý. Gần như năm nào cũng có em ra đi khi chưa hoàn thành việc học ở trường. Thương cha, thương mẹ các em phải đi xe cẩn thận.

11. Ý thức làm chủ, tiết kiệm: Các em hãy là chủ của ngôi trường này với ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ tài sản, giữ cho trường ta mãi là ngôi trường có khung cảnh đẹp nhất thành phố. Cùng tiết kiệm điện nước vì nó sẽ giúp trường không tăng học phí.

12. Thương yêu, giúp đỡ bạn bè: Các em hãy cùng làm cho ngôi trường này thành một mái nhà chung ngập tràn yêu thương, quan tâm và sẻ chia. Mỗi học kỳ, thầy hiệu trưởng đều có cuộc gặp sinh viên khó khăn để xét miễn giảm học phí.

Dưới bài chia sẻ của thầy, nhiều bạn sinh viên của trường đã để lại rất nhiều bình luận.

Hay quá thầy ơi, cảm ơn thầy đã giảng dạy các em những điều hay mẹ mong các con cố gắng noi gương nhé.

Có tâm có tầm quá thầy ơi.

Thầy là tấm gương sáng trong lòng tụi em.

Ảnh: Tổng hợp

>> Xem nhiều thông tin về nghệ sĩ hơn nữa tại Fanpage 123 sao

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH