Skip to content

Hệ thống camera đường phố sẽ được lắp đặt hàng loạt tại TP Hồ Chí Minh

Hàng loạt điểm giao thông trên nhiều tuyến đường tại TPHCM sẽ được lắp đặt camera giám sát trong tương lai không xa.

Được biết, đây là kế hoạch của Sở Giao Thông Vận tải nhằm mục đích nâng cao chất lượng giám sát, hạn chế vi phạm tại những tuyến đường có giao thông phức tạp. Hiện tại, kế hoạch đang được xây dựng để có thể tiến hành trong 4 năm từ 2022 đến 2025 với tổng chi phí đầu tư lên đến 454 tỷ đồng.

Theo kế hoạch ban đầu, trong 2022 và 2023 sẽ tiến hành lắp 40 điểm giám sát. 2 năm còn lại sẽ phân bổ đủ 180 đủ trên 30 tuyến đường. Đây thuộc Đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ để xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ đang được nghiên cứu xây dựng bởi Sở Giao thông Vận tải TPHCM.

Các tuyến đường dự kiến được lắp camera sẽ là những nơi trung tâm, có tình hình giao thông phức tạp như sân bay, quốc lộ, vành đai, khu công nghiệp…. Nếu đề án được hoàn thành, đây sẽ là một bước tiến lớn nâng tầm an ninh cho người dân và đất nước. Việc có giám sát trên đường 24/7 sẽ giúp giảm thiểu các lỗi vi phạm cũng như các trường hợp tranh chấp giữa người dân và cảnh sát giao thông.

Theo như đề xuất ban đầu, hệ thống camera giám sát sẽ bao gồm 5 chức năng chính: giám sát xe vượt đèn đỏ; chạy quá tốc độ; đi sai làn đường, ngược chiều, đi vào đường cấm, giờ cấm; xe dừng đỗ không đúng quy đinh; xe vi phạm tải trọng. Hệ thống sẽ dược đầu tư công nghệ cao với nhiều khả năng như xử lý hình ảnh bằng camera, tự động nhận diện biển số xe và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xử phạt vi phạm…

Hiện tại, nếu UBND thành phố chấp thuận nội dung đề án thì sẽ bắt đầu tiến hành lắp đặt. Trong năm qua, tại TPHCM phạt nguội 62.000 ô tô vi phạm qua camera. Theo ghi nhận, sau khi hệ thống camera được lắp đặt tại các tuyến đường Cộng Hòa, Hoàng Văn Thụ, Hồng Hà, Bạch Đằng (quận Tân Bình); Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cống Quỳnh,… thì tình hình giao thông đã ổn định hơn nhiều.

Tham khảo theo: VNEXPRESS

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH