Skip to content

Hãy học cách khen ngợi những người xung quanh

Chúng ta thường nhận ra khuyết điểm của nhiều người và chỉ trích họ. Thế nhưng, chúng ta lại kiệm lời về những ưu điểm mà họ có. Sao chúng ta lại không thay đổi điều này?

Nhà văn Hi Lạp Aesop từng nói: Mỗi người trong chúng ta đều mang theo 2 cái túi. Một cái ở trước và một cái ở sau lưng. Cái túi ở đằng trước chứa đầy sai lầm và khuyết điểm của người khác. Còn cái túi đằng sau thì đựng sai lầm và khuyết điểm của chính mình. Do nó ở đằng sau nên chúng ta rất hiếm khi xoay đầu mà nhìn lại.

Do có thể thấy sai lầm và khuyết điểm của người khác nên chúng ta thường rất hay chỉ trích người khác. Trong khi đó, chúng ta thường kiệm lời với những lời khen dành cho họ. Thế sẽ ra sao nếu chúng ta biết thay đổi điều đó.

Thói quen chỉ trích người khác vốn dĩ không cần phải tập luyện, bởi vì nó vốn dĩ là bản năng của con người, thường luôn cho rằng là mình đúng. Thế nhưng, chúng ta cần phải biết học cách khen người người khác. Nó giống như việc bạn biết đồ ăn nhanh, thức khuya quá nhiều thường sẽ không mang lại điều tốt cho sức khỏe. Thế nhưng chúng ta vẫn thường ăn chúng, chúng ta vẫn thường thức khuya. Còn ăn những đồ ăn “healthy” thì chúng ta đợi khi bố mẹ ép hoặc có gì đó không tốt xảy ra với chúng ra rồi, chúng ta mới ăn hoặc ngủ đúng giờ.

Việc khen ngợi người khác cũng giống như việc đi ngủ sớm, ăn đồ healthy vậy. Nó luôn mang lại lợi ích cho cuộc sống của chúng ta, đáng để chúng ta có một thái độ tích cực.

Mark Twain từng nói rằng, nhận được một lời khen có thể khiến ông chìm đắm trong hạnh phúc tận 2 tháng. Câu này nghe có vẻ khoa trương nhưng nó thật sự khá đúng. Chúng ta luôn kì vọng vào việc được người khác khen ngợi hay đúng hơn là được người khác nghi nhận những thành quả và đóng góp, thành tựu của mình.

Chính vì vậy, sự khen ngợi mà bạn nói ra là cách giúp bạn bày tỏ sự tôn trọng của mình, giúp bạn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và gắng kết mọi người lại gần nhau hơn.

Mark Twain – (Tên thật: Samuel Langhorne Clemens) là một nhà văn khôi hài, tiểu thuyết gia và là nhà diễn thuyết nổi tiếng của Mỹ. Ông sinh ra vào chính ngày sao chổi Halley xuất hiện năm 1835 và mất đúng vào lần sao chổi xuất hiện lần sau, năm 1910

Bạn có biết, nhà vật lý học thiên tài Einstein và đạo diễn hài kịch câm nổi tiếng Charlie Chaplin từng có nhìn nhận về đối phương như thế nào không?

Sau khi Einstein xem xong phim The Gold Rush (Cuộc săn vàng), ông đã viết thư cho Charlie Chaplin với nội dung: “Bộ phim Cuộc Săn Vàng của ngài không có một lời thoại nào nhưng ai xem xong cũng hiểu và yêu thích, ngài nhất định sẽ trở thành một nhân vật vĩ đại”. Còn Charlie Chaplin đã trả lời thư ấy như thế nào?

Do khi ấy Thuyết tương đối của Einstein chưa có nhiều người hiểu và thừa nhận ý nghĩa to lớn của nó nên Einstein bị nhiều người nó là kẻ điên. Nhưng Charlie Chaplin nói: “Tôi còn khâm phục ngài hơn, Thuyết tương đối của ngài không ai hiểu nhưng cả thế giới giới đều ngưỡng mộ sự cống hiến vĩ đại của ngài”.

Đại đa số các trường hợp, hành vi của chúng ta đều nhận được sự phản hồi trực tiếp. Trong hoàn cảnh thông thường, bạn nhìn nhận và khen ngợi người khác một cách trực tiếp họ sẽ lấy đó làm động lực và phát huy những thế mạnh được khen ngợi đó nhiều hơn. Và chúng ta cũng vậy, ai trong chúng ta cũng thích những lời khen ngợi nhiều hơn. Đều sẽ tìm cách giữ vững và biểu hiện điều được khen ấy một cách tích cực hơn.

Do đó bạn muốn người khác nhìn nhận về bạn như thế nào, thì bạn hãy đánh giá đối phương một cách thiết thực và khách quan như thế.

Bạn có biết về hiệu ứng Bowling?

Trong Khoa học Hành vi có “Hiệu ứng Bowling” rất nói tiếng nói về việc dùng lời khen để khích lệ người khác.

Giả sử, 2 huấn luyện viên bowling đang huấn luyện đội của mình. Ban đầu, thành tích cả 2 đội như nhau. Cả hai đều ném ngã được 7 chai pin. Thế nhưng, ở vị huấn luyện viên thứ nhất, khi học trò mình ném ngã được 7 chai pin, ông ta thốt lên. “Quá tuyệt! Các cậu hay lắm! Amazing Good Jobs”. Trong khi đó, thành viên ở đội huấn luyện viên thứ 2 cũng có thành tích tương tự. Ông ta thét lên: “Các cậu bị sao vậy, sao chỉ có đổ 7 pin, có 3 chai nữa kìa”.

Kết quả của đợt huấn luyện đúng như bạn nghĩ, đội thứ hai ngày càng tệ đi. Còn thành tích của đội một ngày càng tăng lên.

Từ đây, bạn có thể thấy, cùng một sự việc nhưng cách nhìn nhận khác đi, thái độ phê bình và khen ngợi khác nhau thì cũng đã tạo ra sự khác biệt to lớn. Giống như việc chơi bowling ở trên cũng vậy. Rất hiếm ai có thể ném đổ 10 pin cũng lúc. Không ai hoàn hảo cả, người trước ném ngã 7 pin thì người sau cũng chỉ cần ném ngã 3 pin là được rồi. Liệu rằng bạn sẽ quan tâm về kết quả chỉ có 7 pin ở đợt 1 hay việc cố gắng làm ngã 3 pin còn lại ở đợt sau?

Cho dù là người kém cõi nhất thì vẫn luôn tồn tại ưu điểm trên người họ, chỉ là bạn chưa nhận ra mà thôi

Việc chúng ta nên làm đó là tìm kiếm ưu điểm của người khác và trực tiếp nói ra. Ví dụ như khi đi xe công nghệ, khi xuống xe bạn nên nói “cám ơn” với bác tài vì đã chở bạn đến nơi an toàn. Hoặc gặp cô lao công, anh phục vụ, trong nhà hàng thì cũng nên “cám ơn” khi họ đã phục vụ bạn.

Những lời cám ơn này không khiến bạn mất quá nhiều thời gian nhưng nó sẽ mang hiệu quả giúp người nhận được lời khen này từ bạn vui hơn, phục vụ bạn nhiệt tình hơn và nhất là góp phần tạo ra môi trường sống thân thiện hơn.

Tóm lại, ai cũng thích được khen và sẽ cố gắng duy trì những hành động tốt đó để được khen ngợi nhiều hơn. Điều này được gọi là một trong những nghệ thuật tuyệt vời của sự giao tiếp. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng lời khen quá nhiều. Nó sẽ phản tác dụng và sẽ khiến người khác nghĩ rằng bạn đang có vụ lợi gì đó.

Thần đồng tin học lớp 7 đã nhận bằng khen của Thủ tướng ngày càng tài giỏi
Nguyễn Dương Kim Hảo lúc còn là học sinh lớp 7 đã nổi tiếng cả nước nhờ tài năng tin học thiên bẩm. Hảo dù sinh ra ở tỉnh Tiền Giang nhưng đã sớm lên TP. Hồ Chí Minh học tập. May mắn có bố là giáo viên nên ngay từ nhỏ Hảo đã sớm được bố mẹ tạo cơ hội học tập. Em được tiếp xúc với máy tính từ khi lớp 2. Từ tò mò, Hảo nhanh chóng làm quen và trở thành đam mê tin học. Xem thêm: Tại đây

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

Chủ đề gợi ý

Please select listing to show.