Skip to content

Hàng nghìn tài khoản, cùng hàng triệu bài viết được Facebook cho “bay màu” vì đăng tin sai lệch về dịch Covid-19

Lợi dụng trước sự căng thẳng của dịch bệnh, nhiều "anh hùng bàn phím" đưa ra những thông tin không xác thực về Covid-19 gây hoang mang, lo lắng cho dư luận. Trước tình hình đó hàng nghìn tài khoản đã bị Facebook cho "ra đảo" khi chia sẻ những thông tin sai lệch về dịch bệnh và vaccine phòng Covid-19.

Có thể nói mạng xã hội giờ đây đã trở thành một phần quen thuộc trong thời 4.0. Nhiều người coi đó là nơi chia sẻ mọi điều trong cuộc sống, khiến nó không chỉ là không gian mạng ảo nữa mà gần như là một góc của thế giới thực.

Cũng chính sự tiện dụng trên, những người làm ra Facebook đã phải liên tục có những cập nhật, đổi mới, thậm chí là hành động cứng rắn để xử lý các trường hợp lợi dụng mạng xã hội lan truyền thông tin sai sự thật, nhất là với dịch Covid-19.

Vùa qua, Facebook đã thống kê số lượng tài khoản, hội nhóm, trang cộng đồng nhiều lần vi phạm các quy định về dịch Covid-19 cũng như vaccine phòng bệnh và quyết định cấm các tài khoản này. Cho đến nay đã có đến 3.000 tài khoản bị Facebook cấm hoàn toàn.

Nếu so với thực tế, với lượng thông tin sai lệch về dịch bệnh đã lan truyền trên mạng xã hội trong thời gian vừa qua, con số này thấp hơn khá nhiều. Lý giải về việc này, các nhà nghiên cứu cho biết, Facebook đánh giá chỉ có một số cá nhân chịu trách nhiệm cho phần lớn các vụ tin giả về vaccine trên mạng xã hội.

Trong khi đó, theo Thông tấn xã Việt Nam, trong báo cáo ngày 18/8 của Facebook, nhà quản lý nền tảng này cho biết đã xóa khoảng 20 triệu bài đăng, đưa ra cảnh báo đối với hàng triệu nội dung khác.

Song song với đó, Facebook còn đẩy mạnh việc làm cầu nối giữa người dùng với những nguồn thông tin đáng tin cậy.

Cũng theo Monika Bickert, Phó giám đốc quản lý chính sách nội dung của Facebook chia sẻ, trong thời gian tới sẽ tiếp tục bổ sung những xu hướng mới nổi vào danh sách thông tin bị cấm đăng tải với mục tiêu hoàn thiện và cung cấp một không gian mạng xã hội bổ ích, lành mạnh nhất có thể.

Trước đó vào tháng 7 vừa qua, nhà quản lý nền tảng này đã xử lý mạnh tay đối với những nội dung cho rằng vaccine Covid-19 gây từ tính và bệnh Alzheimer,…

Riêng Việt Nam, mới đây cũng diễn ra tình trạng hàng loạt tài khoản bỗng nhiên “bay màu” chỉ trong một đêm.

Theo đó, khi đăng nhập, người dùng sẽ nhận được thông báo từ Facebook với nội dung như sau: “Chúng tôi đã tạm ngừng tài khoản của bạn. Tài khoản của bạn hoặc hoạt động trên đó vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ ẩn tài khoản của bạn với mọi người trên Facebook và bạn cũng không thể sử dụng tài khoản của mình”.

Một số chủ fanpage lớn cho rằng những tài khoản này đã vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng về nội dung của Facebook, mặc dù, phía Facebook chưa đưa ra phát ngôn chính thức cho việc hàng nghìn tài khoản Việt Nam bị khóa.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu khuyến cáo, cách tốt nhất để xử lý nếu rơi vào trường hợp này là mọi người nên tự gửi kháng nghị đến Facebook để được xem xét mở lại tài khoản mà không nhờ bất cứ dịch vụ nào bởi việc này có thể dẫn đến lộ thông tin cá nhân.

Bên cạnh bị khóa tài khoản, người dùng mạng đăng tải thông tin gây hoang mang còn có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật. Vì vậy, trước khi định chia sẻ hoặc phát ngôn bất cứ điều gì hãy suy nghĩ thật kỹ, bởi mạng xã hội là ảo nhưng hậu quả nó để lại là thật.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: