Hàng ngàn suất cơm miễn phí được chuẩn bị tại “trận địa chống dịch”
Ánh Linh Chào mừng bạn đến với bài viết của mình! Ánh Linh Chào mừng bạn đến với bài viết của mình!
Lê Thanh Tứ cùng với nhóm bạn trẻ tình nguyện vào khu vực huyện nhà đang bị phong tỏa, hỗ trợ nhau mỗi ngày nấu hàng trăm suất cơm miễn phí tiếp sức cho người dân bị cách ly và lực lượng chống dịch.
Khi xuất hiện những ca mắc COVID-19, toàn bộ xã Thạch Kim và 4 thôn ở thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh bị cách ly y tế đã hai tuần qua.18 chốt kiểm soát được dựng lên trên các tuyến đường vào khu cách ly, tạo thành thế “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.
Tranh thủ trong những giây phút cuối cùng trước khi lệnh phong tỏa huyện Lộc Hà được công bố (12h ngày 12-6), Lê Thanh Tứ (26 tuổi, quê xã Phù Lưu) cùng 15 bạn trẻ khác đều là đoàn viên, thanh niên trong huyện Lộc Hà di chuyển nhanh chóng đến thị trấn.
Nhóm năng nổ hỗ trợ lực lượng chức năng chống dịch dựng các lán tạm để trú nắng tại các chốt kiểm soát. Nhóm sắp xếp xe tải đến làm nơi trú mưa cho lực lượng trực chốt.
Tứ tâm sự: “Khi một số khu vực trong huyện Lộc Hà bị phong tỏa, sẽ có hàng chục trường hợp F1 được đưa đi cách ly y tế tập trung, các trường hợp F2 và những người dân khác “ai ở nhà đó” khiến nhiều người gặp khó khăn trong sinh hoạt… do đó nhóm xung phong vào vùng phong tỏa nấu cơm tiếp tế“.

Trước hành động ý nghĩa này, một chủ nhà hàng ven biển Xuân Hải cho mượn địa điểm để nhóm của Tứ có nơi ở và nấu cơm hằng ngày.
Mỗi ngày có từ 200 đến 300 suất cơm được tiếp tế cho những người dân trong khu cách ly tập trung, những cụ già neo đơn, những em nhỏ ở nhà một mình do bố mẹ phải đi cách ly và lực lượng chống dịch.
“Nhóm em vừa nấu cơm tiếp tế hằng ngày, vừa lên Facebook kêu gọi bạn bè, người dân ngoài khu cách ly ủng hộ để có nguồn tiền mua lương thực, thực phẩm. Rất nhiều người ủng hộ nhóm em, những bạn bè ở xa ủng hộ bằng tiền, người ở gần ủng hộ gạo, rau quả, nước uống” – Tứ nói.
Tiếp tế hơn 4.000 suất cơm cho người dân và lực lượng chống dịch
Đây là một công việc không hề đơn giản khi chuẩn bị hàng trăm suất cơm mỗi ngày. Sáng thì dậy thật sớm để chuẩn bị lương thực, thực phẩm nấu nướng. Tối lại thì nhóm của Tứ liên hệ với các đơn vị, cơ sở cách ly lên kế hoạch phát cơm cho ngày tiếp theo.
Quá trình tiếp tế cơm như sau: đối với những đơn vị y tế, các cơ sở cách ly tập trung sẽ được nhóm của Tứ trực tiếp vận chuyển cơm đến, còn với những người trong vùng phong tỏa, họ sẽ giao cơm cho các lực lượng trực chốt để đưa vào đến tận nhà dân.

“Nhóm em mỗi ngày tiếp tế cơm đều đưa thông tin lên Facebook nên được nhiều người ủng hộ. Thậm chí thông qua kênh này, nhiều cặp vợ chồng đang bị cách ly tập trung còn nhắn tin cho em nhờ hỗ trợ cơm cho con của họ đang cách ly tại nhà” – Tứ nói.
Từ thời điểm bắt đầu đến chiều ngày 25/6, hơn 4.000 suất cơm đã được nấu và tiếp tế cho người dân bị phong tỏa và các lực lượng chống dịch. Trong đó có những đơn vị được tiếp tế 200 suất cơm trong một ngày như Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà. Không những thế, người dân còn nhận được hàng nghìn khẩu trang, hàng chục thùng nước ngọt, sữa.
“Khi một số nơi trong huyện bị phong tỏa, sẽ không ít người gặp khó khăn nên nhóm em quyết định đến để hỗ trợ, san sẻ phần nào với người dân. Nhóm em làm vì sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và mong muốn những hành động đẹp được lan tỏa nhiều hơn” – Tứ tâm sự.

Nhóm của Tứ vẫn quyết định tiếp tục ở lại để tiếp tục tiếp tế cho người dân bởi vì mặc dù huyện Lộc Hà đã kết thúc thời gian cách ly y tế sau 2 tuần, nhưng một số địa điểm có ca mắc COVID-19 cộng đồng trước đó vẫn trong tình trạng cách ly để đảm bảo an toàn. Cả nhóm chỉ yên tâm trở về nhà khi toàn huyện Lộc Hà dỡ bỏ hoàn toàn các điểm cách ly.

Theo anh Đặng Thái Sơn – bí thư Huyện đoàn Lộc Hà, nhóm tình nguyện của Tứ đã cố gắng hết sức khi nấu cơm tiếp tế cho người dân và lực lượng chống dịch suốt 14 ngày qua. Những suất cơm với đầy đủ 3 bữa trong ngày và vô cùng dinh dưỡng.
“Việc làm của nhóm Tứ rất thiết thực, lan tỏa được tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ khi dám xông pha vào tuyến đầu để hỗ trợ người dân và các lực lượng khác.
Nhóm của Tứ rất sáng tạo khi vận dụng các nguồn lực từ nhiều kênh khác nhau để kêu gọi người dân cùng chung tay hỗ trợ, qua đó đưa lại những suất cơm ngon, đủ dinh dưỡng cho người dân” – anh Sơn nói.
Ảnh: Tổng hợp
Nguồn tham khảo: tuoitre.vn