Skip to content

Hàng loạt sinh viên Trường Đại học Tài chính – Marketing lên tiếng đòi lại công bằng cho chính mình

Một bạn sinh viên bình luận: "Nếu mình tiếp tục im lặng và giữ thể diện cho một tập thể không tôn trọng sinh viên, 4 năm vất vả của bố mẹ mình là một trò đùa của một tổ chức giáo dục đó hả".

Hai ngày gần đây mạng xã hội nóng dần lên với thông tin về hàng loạt sinh viên Trường Đại học Tài chính – Marketing lên tiếng đòi lại công bằng cho chính mình trong khi thời tiết Sài Gòn đang có nhiệt đồ từ 19 đến 20 độ. Cụ thể sự việc xảy ra do mẫu thuẫn giữa nhà trường và các bạn sinh viên về vấn đề làm lễ tốt nghiệp cho khoá 16D của trường.

Một tài khoản có tên Hàm Hương đã chia sẻ về vấn đề này:

Cách một trường đào tạo HÀNG ĐẦU về marketing tổ chức một sự kiện Lễ Tốt nghiệp cho sinh viên

Theo thông báo thì sinh viên tốt nghiệp đợt 1 năm 2020 sẽ hoàn thành khóa luận vào tháng 6. Nhưng sau đó do covid nên trường gia hạn nộp bài vào tháng 8. Tuy nhiên vào 1 ngày đẹp trời, trường đột ngột thống báo hạn cuối nộp bài luận là ngày 23/7. Sinh viên trở tay không kịp, vội vàng hoàn thành bài và in bài đi nộp. Nhưng ngày 23/7 trên văn phòng khoa KHÔNG CÓ 1 AI, do thầy cô mắc di du lịch nghỉ dưỡng, nhưng không hề báo 1 lời cho sinh viên biết. Lễ tốt nghiệp dời từ tháng 8 qua tháng 10 rồi tháng 11 tháng 12. Cuối cùng chốt đơn vào tháng 1/2021.

Các địa điểm lần lượt được đồn thổi, truyền miệng, dự báo nói bóng nói gió như: ADORA, NHÀ HÁT HÒA BÌNH, HỘI TRƯỜNG Q7.v.v. Cuối cùng chốt đơn ở một nơi ai cũng biết là nơi nào! Không có một thông báo rõ ràng về ngày tốt nghiệp, khi sinh viên gọi điện nhắn tin hỏi thì trả lời với 1 thái độ gắt gỏng, mập mờ, thiếu tôn trọng sinh viên. Nhất là thầy PT người được coi là đầu cầu kết nối giữa sinh viên và nhà trường, trả lời với sinh viên theo kiểu ngẫu hứng, nay nói 1 kiểu, mai nói kiểu khác, sinh viên nào quen thì nói chuyện nhẹ nhàng, sinh viên lạ thì gắt gỏng khó chịu.

Ngày ra thông báo cuối cùng chỉ cách ngày làm lễ 6 ngày. Thứ 2 thông báo thứ 7 làm lễ khiến cho sinh viên và phụ huynh “trở tay không kịp”. Đa số sinh viên đều đã đi làm, có nhiều bạn ở tỉnh khác nhưng vẫn mong muốn làm lễ tốt nghiệp. Nhà trường thông báo chậm trễ như vậy thì sao sinh viên có thể sắp xếp tham dự?

Trường hứa hẹn sẽ làm một lễ tốt nghiệp hoành tráng cho những bạn tn đợt 1 vì các bạn đã chịu nhiều thiệt thòi do covid. Nhưng cuối cùng trường gộp 3 đợt tốt nghiệp vào 1 lần. Thậm chí tốt nghiệp đợt 2,3 đã được thông báo về thời gian địa điểm từ lâu, còn đợt 1 không hề nhận được thông tin gì cho tới khi trường ra thông báo chính thức ngày hôm qua.

Có nhiều ý kiến trái chiều đã đưa ra, có người bênh trường và nói không cần làm quá lên, làm xấu hìn ảnh trường cũng tức là làm giảm giá trị tấm bằng của chính mình. Tuy nhiên, việc nào ra việc đó. Chuyện sinh viên đòi lại công bằng cho lễ tn của mình là hoàn toàn chính đáng. Chúng ta đã học tập và cống hiến cho trường nhưu mọi lứa sinh viên khác, chúng ta đáng được hưởng một lễ tốt nghiệp như các khóa trước chứ chưa nói đến việc đòi hỏi cao siêu Adora, nhà hát này nọ.

Tiếp đến, về giá trị thương hiệu của nhà trường được quyết định bởi nhiều yếu tố chứ không phải chỉ từ vài ba lời bức xúc của sinh viên. Chát lượng giảng dạy, cơ sở vật chất, dịch vụ, cách PR và làm marketing của trường…Có thể nói, trường đã làm khá tốt mảng đào tạo vì trường có nhiều thầy cô giỏi, truyền tải kiến thức có ích với thực tế. Tuy nhiên, cơ sở vc, dịch vụ, cách PR của trường QUÁ TỆ. (điều này sẽ được liệt kê ở bài sau). Những điều đó mới là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến giá trị thương hiệu của trường.

K16 là một khóa rất hiền, cực kỳ hiền. Ngay từ khi vào trường đã chịu nhiều thiệt thòi nhưng sinh viên ít khi phản ứng mạnh vì nghĩ cho trường. Nhưng giờ đây lễ TN là giọt nước tràn ly, để chúng tôi nhận ra mình đã bị đối xử bất công như thế nào. Nếu các bạn chấp nhận, im lặng chịu đựng, thì đừng cản những người khác nói lên suy nghĩ của mình. Không đấu tranh, tình trạng này sẽ mãi tiếp diễn, và thế hệ sinh viên sau sẽ phải chịu sự bất công còn thậm tệ hơn. CHÚNG TÔI LÊN TIẾNG VÌ QUYỀN LỢI-KHÔNG NHẰM MỤC ĐÍCH HẠ BỆ BẤT KỲ TỔ CHỨC CÁ NHÂN NÀO.

Sau khi bài viết được chia sẻ, đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn sinh viên cũng như cựu học sinh của trường

Sau khi lên tiếng về sự việc của trường, một đại diện bên trường đã có những thông tin chính thức về vấn đề trên

Nguyên văn đoạn chia sẻ của đại diện nhà trường:

Chào các bạn, anh biết các bạn đang rất bứt xúc, anh cũng đã tham mưu nhiều cách cho Ban Giám hiệu nhà trường về phương thức tổ chức lễ Tốt nghiệp cho 16D theo nguyện vọng của các bạn, nhưng vì vấn đề phòng dịch theo chỉ thị mới nhất (Chỉ thị Số: 01/CT-TTg ngày 05 tháng 01 năm 2020) nên Trường không thể làm lễ số lượng người lớn ở ngoài trường nên chỉ có thể tổ chức ở trong trường như các bạn đã biết, (và là Quận 9 chứ không phải Quận 7 vì Q.9 có khuôn viên rộng rãi, thoáng mát hơn). Sau khi xin ý kiến thêm BGH đã đồng ý CHO PHÉP PHỤ HUYNH VÀO TRƯỜNG chứ không phải 01 người như trong thông báo.

(Nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, đeo khẩu trang) Ngoài ra toàn bộ phụ huynh vào trường sẽ được bố trí chỗ ngồi có màn hình LED để theo dõi lễ tốt nghiệp bên trong hội trường (Hội trường chỉ hơn 600 chỗ, mỗi buổi hơn 500 bạn dự lễ). Bố trí nhiều Photowall để chụp ảnh lưu niệm trong sân trường. Anh cũng từng là sinh viên của trường, nên sẽ phần nào đó hiểu được tâm lý các bạn hiện giờ, cho anh xin chia sẻ niềm vui không trọn vẹn cùng các bạn, anh cũng như Thầy Trình đã cố hết sức rồi, nhưng tụi anh cũng chỉ là nhân viên của trường thôi.

Sau khi đoạn này được chia sẻ lại tiếp tục diễn ra những sự tranh luận và kèm theo thái độ không đồng tình của sinh viên khi nhà trường có những hành động được cho là không tôn trọng phụ huynh.

Một tài khoản mạng xã hội chia sẻ: “cảm thấy hiện tại Trường không thực sự xem trọng Phụ huynh và Sinh viên. Đáng lẽ Phụ huynh của Sinh viên là những bậc sinh thành, là những người cần được tôn trọng là Trường phải mời tham dự chứ không phải nhấn mạnh còn bôi đậm cụm từ (CHO PHÉP PHỤ HUYNH VÀO TRƯỜNG). Nhà trường tỏ thái độ kiểu ấy, như là đi năn nỉ để được trường cho phép vào vậy.

Hiện tại đoạn chia sẻ nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người, hầu như ai cũng không đồng ý với cách làm của nhà trường.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH