Skip to content

Hai Anh em song sinh là thủ khoa và á khoa khối C toàn quốc

Bùi Quốc Bảo và Bùi Hữu Bảo (lớp 12D1 Trường THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) là cặp anh em sinh đôi đạt 29,25 và 29 điểm ba môn khối C (văn, sử, địa) thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Với điểm số 29,25, Bùi Quốc Bảo và Đinh Thị Kim Ngân – học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An – là đồng thủ khoa khối C toàn quốc.

Điều thú vị là ngoài Bùi Quốc Bảo còn có một anh trai song sinh, học cùng lớp và là bạn cùng phòng thi tốt nghiệp THPT là Bùi Hữu Bảo. Hữu Bảo có điểm thi môn khối C là 29 điểm.

Gia đình là yếu tố góp phần quan trọng

Được biết 2 anh em nhà ở xã Vĩnh Lương – vùng ven của TP Nha Trang, mỗi ngày đi học hai anh em Quốc Bảo, Hữu Bảo đều dậy từ 5h và bắt xe buýt đến trường. Có những ngày học hai buổi, họ đều phải ở lại trường.

Theo Cô Hồ Thị Thu Thủy – giáo viên chủ nhiệm và là giáo viên bộ môn địa lý của Quốc Bảo, Hữu Bảo nhận xét: “Để có được thành công hôm nay, tôi nghĩ gia đình góp phần rất quan trọng. Anh Nghĩa – bố của hai em Quốc Bảo, Hữu Bảo – vì công việc nên không thể đưa đón con đi học.

Tuy nhiên, mỗi ngày mưa bão, anh đều đến đón hai cậu con trai về. Tôi hỏi thì anh nói được chở con đi học về là niềm hạnh phúc nhất của đời anh. Anh luôn để con tự lập và làm theo những gì các em thích”.

Bố của Quốc Bảo, Hữu Bảo là ông Bùi Phú Nghĩa hiện công tác tại Đồn biên phòng Vĩnh Lương, TP Nha Trang. “Hầu hết thời gian tôi đều ở cơ quan, nên hai anh em Bảo tự chăm sóc nhau. Tôi và vợ luôn tạo mọi điều kiện để con theo học và làm những thứ mình thích. Tôi chỉ đóng vai trò là người quan sát, góp ý cho hai cháu.

Khi biết điểm của hai cháu, anh em trong đơn vị, người quen đều gọi điện chúc mừng. Tôi rất cảm ơn các thầy cô Trường THPT Lý Tự Trọng đã dìu dắt, ôn tập cho các cháu đạt kết quả như ngày hôm nay”, ông Nghĩa chia sẻ.

Niềm đam mê là bí quyết dẫn đến những thành công

Quốc Bảo thổ lộ “Lúc thi xong, kiểm tra đáp án tôi đã nắm chắc mình đạt được điểm tuyệt đối hai môn sử và địa. Còn môn ngữ văn, tôi tự tin mình được trên 8 điểm”.

Khi được hỏi về bí quyết để đạt điểm cao khối C, Quốc Bảo chia sẻ: “Bí quyết của tôi chính là sự đam mê. Khi mình đam mê và thích thú với môn học đó, mình sẽ tiếp thu nhanh hơn, sáng tạo hơn. Với các môn khối C, tôi nghĩ các bạn nên có sự đầu tư và chuẩn bị từ sớm sẽ tốt hơn. Như tôi đã bắt đầu ôn tập từ hè năm lớp 11 cho đến khi thi”.

Ngoài ra, theo Quốc Bảo, để việc ôn tập có hiệu quả cần phải cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi. Sau khi ôn tập Bảo sẽ dành thời gian để dọn dẹp nhà cửa, xem phim, đọc sách… Bảo còn cho biết rất thích thú với môn nghị luận xã hội đề văn năm nay khi nói về sự cống hiến.

Trong bài viết Quốc Bảo đã liên hệ đến những người bác sĩ, tình nguyện viên xung phong ra Bắc Giang chống dịch và bố là quân nhân suốt mấy tháng trời phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Đồn biên phòng Vĩnh Lương (TP Nha Trang)…

Quốc Bảo dự định nộp đơn vào ngành luật Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội. Đây là ngành mà em đã mơ ước từ những năm THCS. Còn Hữu Bảo sẽ xét tuyển vào Trường ĐH Luật TP.HCM.

Nguồn tham khảo: Tuổi Trẻ

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: