Skip to content

Gửi các bạn sinh viên đang có ý định bỏ học đại học: 4 năm không đơn giản chỉ có mỗi tấm bằng

Ngày nay, các bạn có thể nghe nhiều về những người thành công sau khi bỏ đại học và lập nghiệp. Thế nhưng, bạn có biết, sau khi thành công rồi, thì những tỉ phú kia lại trở về lấy bằng đại học. Vì họ hiểu rằng, đại học không đơn giản chỉ là tấm bằng.

Việc bỏ ngang việc học ngày nay diễn ra ở các bạn sinh viên khá phổ biến. Vì có thể các bạn ấy nghe quá nhiều về những sự thành công của các tỉ phú bỏ học để gầy dựng cơ nghiệp nên cho rằng mình cũng có thể theo con đường sự nghiệp như họ. Thế nhưng, ít ai biết rằng, ở các trường đại học danh tiếng ở Mỹ, số lượng sinh viên bỏ học cũng rất nhiều, thế nhưng trở thành tỉ phú thì chỉ có vài người mà thôi.

Việc học đại học, nó không đơn giản chỉ là 4 năm rồi nhận tấm bằng vô tri vô giác. Mà đó là khoảng thời gian bạn tích lũy được nhiều kiến thức nhất đấy.

1 | Bạn có thể gặt hái được những mối quan hệ khi học đại học

Những người bạn quen trong khoảng thời gian học đại học sau này sẽ là những người bạn ở nhiều ngành nghề. Và nếu sau này có cơ hội hợp tác làm ăn, thì họ sẽ chính là những khách hàng đầu tiên của bạn.

Hoặc họ là những người bạn có thể tin tưởng để chia sẻ những tâm tư, tình cảm của mình trong khoản thời gian xa nhà.

Không dừng lại ở mối quan hệ với các bạn cùng trang lứa, việc có mối quan hệ với các thầy cô cũng rất đáng kể, nếu bạn thật sự tài năng, họ sẵn sàng giới thiệu bạn với những người giỏi khác. Hoặc chí ít sẽ giúp bạn tiếp cận những nhà tuyển dụng tốt. Nhiều giảng viên xem việc đi dạy như là công cụ tìm kiếm nhân sự tài năng.

Do đó, đại học mang lại cho chúng ta cơ hội tuyệt vời để có những người khách hàng ban đầu, những mối quan hệ làm ăn, kinh doanh sau này. Hoặc hơn nữa là tìm được những người đồng chí hướng.

2 | Kiến thức của bạn sẽ được hệ thống hóa lại

Có một số ý kiến cho rằng, học đại học 4 năm, những gì bạn học ở năm nhất sẽ lỗi thời ở năm 4. Điều này không thể phủ nhận được, vì không riêng gì Việt Nam mà ở cả các nước nổi tiếng về giáo dục tốt như Phần Lan đều vẫn bị chung thực trạng này. Tuy nhiên, chính vì vậy, bạn không thể xem thường việc học đại học. Vì chính những điều này khiến não bộ bạn ngày càng tư duy một cách hệ thống hơn.

Khi tiếp nhận một thông tin mới, kĩ năng này sẽ giúp bạn sắp xếp chúng thuộc thể loại nào, hoặc nên giải quyết vấn đề một cách ra sao. Bạn sẽ không còn bở ngỡ trước những vấn đề mới nữa.

3 | Đại học là nơi duy nhất bạn được phép làm thử và được phép sai

Lúc học đại học, có lẽ áp lực lớn nhất của đa số chúng ta đó là việc làm thế nào để có thể học thật tốt các môn học và không bị nợ môn. Chúng ta không cần phải quá quan tâm về vấn đề cơm áo gạo tiền hay áp lực công việc.

Đây chính là lúc thích hợp để bạn có thể thử và tìm ra niềm đam mê, công việc yêu thích của mình. Nếu có sai, thì chỉ cần bắt đầu lại, chả sao cả. Nhưng khi ra xã hội, môi trường công việc thì dù chỉ một sai sót nhỏ, bạn cũng có thể sẽ phải một cái giá rất đắc đấy.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: