Skip to content

Giữa tâm điểm dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng, thực phẩm thiết yếu đội giá

Lúc nào cũng thế, tại các vườn rau củ thì nông dân chỉ thu được vài ngàn đồng/kg nhưng khi đến các điểm bán lẻ người dân TP.HCM phải mua với giá vài chục ngàn đồng.

Tại vườn giá rau muống là 4.000 đồng/kg, đến cửa hàng giá tận 30.000 đồng/kg

Ông Lê Hữu Nghĩa, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Q.Bình Tân (TP.HCM) cho biết, công ty vừa tổ chức tặng 3.200 phần quà biếu cho các gia đình khó khăn.

Phần quà gồm thực phẩm khô như gạo, mì, nước mắm, bột ngọt và thực phẩm tươi sống gồm vài ký thịt heo, rau muống.

Khi vào cửa hàng tiện lợi để mua thì thấy giá rau muống quá đắt 35.000 – 40.000 đồng/kg, nên ông quyết định lên nhà vườn tận H.Củ Chi để mua và bất ngờ khi rau muống chỉ có giá 4.000 đồng/kg. Đến nay ông đã mua khoảng 4 tấn rau muống để chia sẻ cho người dân.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Linh – đại diện nhóm thiện nguyện Nhà báo và doanh nhân TP.HCM cũng thấy giá rau tại các siêu thị quá đắt đỏ nên cũng đã về tận H.Củ Chi mua 11 tấn rau muống với giá 3.000 đồng/kg.

Sau khi mua xong, nhóm của bà đã nhờ các nhà xe hỗ trợ vận chuyển đến điểm tập kết trong nội thành TP.HCM để phát cho các nơi bị phong tỏa, các bếp ăn 0 đồng.

Với giá mua tại vườn nhóm của bà tiết kiệm được một khoản tiền kha khá để dùng mua rau hỗ trợ tiếp cho người dân.

Ngoài các huyện Củ Chi, Hóc Môn, nhóm thiện nguyện này còn kết hợp với người dân tại các tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng để tìm được nguồn rau giá rẻ.

Hiện nay, nhóm đang mua tại vườn ở Gia Lai củ cải trắng giá 4.000 đồng/kg, cải ngọt 4.000 đồng/kg, bí đao trắng 3.500 đồng/kg… Hay ở H.Đơn Dương (Lâm Đồng), tại vườn giá bắp sú, cải thảo chỉ 4.000 đồng/kg, cà rốt 5.000 đồng/kg.

Tại các vựa rau củ ở H.Đơn Dương, giá bí đỏ khoảng 25.000 đồng/kg, dưa leo 11.000 đồng/kg, hành lá 10.000 đồng/kg… Trong khi đó, giá tại cửa hàng Bách Hóa Xanh cao ngất ngưỡng, giá rau muống hạt là 30.000 đồng/kg, rau muống nước 16.000 đồng/kg hay dưa leo 33.000 đồng/kg, nhiều loại cải 30.000 đồng/kg, hành lá 45.000 đồng/kg… Tại Lotte Mart Q.7, rau muống nước 23.800 đồng/kg, rau muống thủy canh lên gần 60.000 đồng/kg, dưa leo 29.000 đồng/kg, cải thảo 38.900 đồng/kg…

Nhiều cá nhân trên các mạng xã hội “hét” giá hành lá từ 80.000 – 100.000 đồng/kg, nhiều gia đình không dám mua cọng hành nào, trong khi tại vườn chỉ khoảng 11.000 đồng/kg.

Không chỉ riêng rau củ quả, trứng gà, trứng vịt hay thịt heo ở các điểm đầu mối, ao chuồng nuôi cũng giữ giá như cũ. Tại H.Củ Chi, giá cá rô ở ao nuôi là 30.000 đồng/kg, cá lóc từ 48.000 – 50.000 đồng/kg. Còn ở các điểm bán bên ngoài siêu thị, cá nhân bán qua mạng thổi lên 100.000 – 120.000 đồng/kg.

Trứng gà giá bình ổn các đơn vị cung cấp là 28.000 đồng/vỉ 10 trứng, trứng vịt 33.000 đồng/vỉ 10 trứng thì các cá nhân, chợ lẻ hôm qua 21.7 vẫn “hét” giá 50.000 đồng/vỉ 10 trứng.

Thịt heo tại chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10) bán từ 250.000 – 280.000 đồng/kg thịt ba rọi, có lúc lên 350.000 đồng/kg sườn non… trong khi heo pha lóc tại các điểm bán sỉ ghi nhận giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với tuần trước.

Bán giá cao như vậy có phải để “trục lợi”

Trong mấy ngày vừa qua, người tiêu dùng than phiền hàng loạt rau củ quả hiện nay tại TP.HCM đã tăng giá gấp đôi, thậm chí gấp 8 – 10 lần như hành lá, rau thơm…

Ngày thường những người đi chợ mua rau luôn được tặng kèm mớ hành, cọng ngò mà nay phải bỏ ra 50.000 đồng hay cả 100.000 đồng/kg.

Theo một hộ nông dân tại H.Hóc Môn, giá rau muống cắt tại vườn từ 4.000 – 6.000 đồng/kg và giá bán lẻ đến tay người dân ở các quận nội thành cũng hiếm khi cao hơn 15.000 đồng/kg.

Nhưng nay dịch bệnh, nhu cầu mua sắm thực phẩm thiết yếu tăng cao, chợ thì ngưng hoạt động nên giá bán lẻ lại nhảy vọt lên 30.000 – 35.000 đồng/kg, nhưng đây là “giá không ai tưởng tượng nổi”.

Nhận được phản ánh, nhiều cửa hàng, siêu thị đều giải thích rằng nguyên nhân giá bán lẻ tăng là do giá tại vườn đã tăng kèm chi phí vận chuyển, nhân công lên cao trong tình hình hiện nay.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Linh, giá rau ở các vườn tại Gia Lai, Lâm Đồng đều không thay đổi và đều được vận chuyển miễn phí đến điểm tập kết.

Cho là cước vận chuyển về đến TP.HCM khoảng 1 triệu đồng/tấn và các chi phí khác như bốc dỡ, hao hụt… thì cũng không thể đội giá lên gấp 2 – 3 lần.

Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty CP thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cho biết, các doanh nghiệp cung cấp trứng theo giá bình ổn của TP.HCM tới tay người tiêu dùng vẫn là 28.000 đồng/10 trứng gà và 33.000 đồng/10 trứng vịt. Bây giờ một số chi phí như vận chuyển, nhân công… tăng cao hơn khoảng 10% nữa, lên từ 31.000 – 35.000 đồng/vỉ trứng thì bình thường và người tiêu dùng vẫn chấp nhận được.

Nhưng không thể chấp nhận mức giá một vỉ trứng gà, trứng vịt lên tới 55.000 – 60.000 đồng, đó là trục lợi nhân mùa dịch trong khi đáng lẽ những dịp này cần sự chia sẻ khó khăn nhiều hơn với người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, trong vòng 1 tháng qua giá heo hơi tại tỉnh này liên tục sụt giảm.

Hàng loạt chợ truyền thống tại TP.HCM bị ngừng hoạt động khiến nguồn heo cũng dội chuồng. Hiệp hội đã tổ chức điểm bán sỉ và lẻ thịt heo bình ổn giá với một số loại như giá thịt đùi chỉ 110.000 đồng/kg, thịt vai 100.000 đồng/kg, ba rọi 130.000 đồng/kg, chân giò 90.000 đồng/kg, cốt lết 100.000 đồng/kg… Giá bán giảm nhiều nhờ đã “cắt” mọi khâu trung gian.

Bà Nguyễn Thị Ánh Lan, Giám đốc HTX nuôi trồng thủy sản Tương Lai (H.Củ Chi) chia sẻ, từ ngày 11/7 đến nay đơn vị này bắt đầu thu hoạch cá lóc, cá rô nhưng chỉ bán được khoảng hơn 10 tấn và hiện còn tồn đọng hơn 70 tấn. Trước kia không có dịch thì thương lái vào thu mua trong vòng 2 – 3 ngày là hết cả ao.

HTX đang nhờ các cơ quan liên ngành tại TP.HCM kết nối với các điểm bán lẻ cũng như mong các địa phương tổ chức điểm bán cố định, mở lại chợ truyền thống để hộ nuôi trồng thủy sản có thể tiêu thụ được cá. Đồng thời người tiêu dùng tại TP.HCM có được cá tươi với giá thấp.

Nguồn tham khảo: Thanh Niên

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: