Skip to content

Giới trẻ kiếm bộn tiền từ game Coin Master và hệ lụy chưa lường được

Không khó để các bạn có thể tìm được các group có tên "Chạy spin miễn phí" trên Facebook. Điều này tưởng chừng như giúp đỡ người khác có thêm lượt spin để chơi game thế nhưng đằng sau đó là những hệ quả khó lường.

Coin Master, tựa game xây nhà, trộm tiền, phá nhà người khác đang làm mưa làm gió tại thị trường game mobile hiện nay đang khiến nhiều người tìm cách có nhiều spin hơn. Do nhu có cầu thì sẽ có cung, một số người trẻ đã nghĩ ra cách tạo thu nhập dựa vào nhu cầu của người chơi.

Thông qua mạng xã hội, các bạn “chạy spin” sẽ tạo các group để mời mọi người tham gia cùng chạy spin, kiếm lượt quay. Hình thức kiếm lượt quay bằng việc “khách hàng” sẽ kết bạn với một tài khoản trắng và mời họ cùng chơi game. Cứ mỗi lượt mời thành công, “khách hàng” sẽ có thêm một ít lượt quay.

Thông qua việc này, các chủ group đã tạo ra hàng nghìn tài khoản trắng (tài khoản ảo) để “chạy spin”. Thâm nhập vào thị trường “chợ spin” thì mình biết được giá cho 100 link (mời 100 người chơi game) có khoảng 20.000 – 30.000 đồng. Trung bình một lần chạy sẽ có khoảng 15-20 người cùng chơi và mất khoảng 2 giờ để hoàn thành 100 lượt mời.

Như vậy, cứ khoảng 2 giờ, chủ group sẽ thu về từ 300.000 đến 600.000 đồng. Một ngày chạy khoảng 3 – 4 lần, một ngày họ có thể thu về khoảng 1,2 triệu đến 2,4 triệu. (tương đương từ 30 – 60 triệu / tháng)

Tuy nhiên, về việc này, kéo theo hệ lụy là sẽ có hàng nghìn account giả được tạo lập mỗi ngày. Facebook thì lại rất gắt gao với việc này. Và theo thống kê của Facebook, Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều người dùng ảo nhất.

Điều này có thể kéo theo hệ lụy là Facebook sẽ có những chính sách đặc biệt dành cho những quốc gia có tài khoản ảo nhiều như: Giảm doanh thu các Publisher (nhà sản xuất nội dung và kiếm tiền trên nền tảng Facebook). Điển hình là chính sách Adbreak – kiếm tiền từ nội dung video của mình đã áp dụng ở các nước như Campuchia, Thái Lan nhưng Việt Nam thì vẫn chưa. Ngoài ra, đối với các nhà quảng cáo, giá thành quảng cáo sẽ bị nâng cao hơn các nước khác.

Riêng đối với nhà phát hành game Coin Master, họ sẽ bị mất một khoản doanh thu cho việc này vì không ai mua spin từ họ nữa. Dần dần, có thể họ sẽ đóng tính năng này hoặc đóng cửa game như một số game khác khi bị làm dụng tính năng quá nhiều.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: