Skip to content

Giới trẻ hiện nay và những loại đồ uống yêu thích nhưng có hại cho sức khỏe: hại thận, gây suy thận, bệnh thận mãn tính

Tuy được yêu thích vì đa dạng về hương thơm và mùi vị, nhưng các bạn không hề biết những loại đồ uống đó có thể đang âm thầm phá hủy thận và sức khỏe của bạn hằng ngày.

Sức khỏe của chúng ta bị tác động từ những thứ chúng ta đưa vào cơ thể mình như thức ăn và nước uống. Dù cho bạn bắt đầu ngày mới bằng một cốc cà phê để tinh thần tỉnh táo hay theo “chủ nghĩa tôn sùng sự healthy” với một ly nước ấm pha chanh.

Tuy nhiên có thể bạn không biết được rằng vô số loại đồ uống hiện nay, trong đó có một số loại ẩn chứa nhiều khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thận. Trong thời gian dài nó sẽ phá hủy thận một cách âm thầm và lâu dần sẽ dấn đến suy thận, các bệnh thận mãn tính… nguy hiểm hơn cả là ung thư.

Bạn hãy xem lại trong menu đồ uống của mình, nếu có 4 loại đồ uống như thế này mà bạn tiêu thụ thường xuyên thì hãy suy nghĩ lại.

1. Nước ngọt

Vào năm 2016, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nephrology (Mỹ) cho thấy trong 2.382 người tình nguyện tham gia vào Nghiên cứu về Lipid và Glucose của Tehran, số người sử dụng hơn 4 chai nước ngọt mỗi tuần có nguy cơ mắc các loại bệnh về thận cao gấp đôi so với những người chỉ uống nửa chai nước ngọt hoặc ít hơn thế mỗi tuần. Để đảm bảo cho thận của mình được bảo vệ và khỏe mạnh thì bạn cần phải cắt giảm những loại nước siêu ngọt này ra khỏi thực đơn của mình ngay bây giờ.

Nước ngọt có ga (loại đồ uống chứa axit photphoric) sẽ cho thấy kết quả về ảnh hưởng của nó một cách rõ rệt nhất. Tạp chí Epidemiology (Mỹ) chỉ ra rằng, những người tiêu thụ 2 hoặc nhiều hơn 2 chai sẽ ó nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao hơn hẳn so với người chỉ thi thoảng uống nó.

2. Nước ngọt cho người ăn kiêng

Nghe nói nước ngọt dành cho người ăn kiêng cứ nhầm tưởng là không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nhưng không Uống nước ngọt cho người ăn kiêng có vẻ cũng không tốt cho sức khỏe của thận hơn là mấy so với nước ngọt thông thường hoặc các loại siro có hàm lượng đường fructose cao.

Trong số 3.318 phụ nữ tham gia tình nguyện vào Nghiên cứu Sức khỏe của các y tá (Nurses’ Health Study), những người uống 2 hoặc nhiều hơn 2 chai đồ uống chứa đường nhân tạo mỗi ngày có nguy cơ suy giảm chức năng thận cao gấp 2 lần người kiêng khem hoàn toàn món này. Đây là một nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y khoa Clinical Journal of the American Society of Nephrology (Mỹ) vào năm 2011.

3. Nước trái cây

Tuy là nước trái cây được nhiều người ưa chuộng vì có nhiều công dụng về sức khỏe, sắc đẹp… nhưng trong những tình nguyện viên tham gia vào Nghiên cứu về Lipid và Glucose của Tehran, người uống các đồ uống nhiều đường có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao hơn so với người hiếm khi dùng nó. Nói như vậy là bởi vì trong nước trái cây có hàm lượng đường cao, calo dồi dào không thể là “bạn thân” của vòng eo nhỏ nhắn hay thận được.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Sarah Rueven (Mỹ), người sáng lập Rooted Wellness, trong quá trình ép hầu như đã loại bỏ toàn bộ chất xơ của trái cây. Thay vào đó là một lượng lớn calo mà nó cung cấp. Một chuyên gia dinh dưỡng khác, Amy Shapiro chia sẻ: “mỗi hớp (ngụm) nước trái cây (khoảng 230ml) có thể cung cấp 150 calo, có vẻ khá ít, đúng không?

Một lý do để nước trái cây không thân thiện với thận của chúng ta đó là: khi bạn uống một hớp nước thì tương đương với việc bạn ăn 3-5 miếng trái cây, thế nhưng uống nó rất lâu no. Từ đó dẫn đến bạn có thể uống quá nhiều, từ đó hấp thụ không kiểm soát calo và đường vào cơ thể.

4. Đồ uống có cồn

Những người thường xuyên đưa những đồ uống có cồn vào cơ thể mình thì không những gan mà thận cũng phải “chịu đòn” cùng chung số phận.

Một trong những dấu hiệu của bệnh thận theo nghiên cứu so sánh đăng trên Tạp chí Nephrology Dialysis Transplantation (Mỹ): khi có một độ thấm cao bất thường đối với albumin của cầu thận. Hay nói cách khác những người uống nhiều đồ có cồn có nguy cơ cao bị albumin niệu vi thể (microalbuminuria) xuất hiện khi thận rò rỉ một lượng nhỏ albumin vào trong nước tiểu. Điều này được nghiên cứu trên 6.259 người trưởng thành.

Nguồn tham khảo: kenh14.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: