Skip to content

“Giấy thông hành” có thực sự cần thiết, có nơi quyết đòi, nơi thì không

Thời gian vừa qua, nhiều tỉnh thực hiện việc kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 theo công văn ngày 19/7 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa.

Hôm qua (20/7), nhiều tuyến đường miền Tây Nam Bộ xe cộ lưu thông khá thông thoáng, tuy nhiên “giấy thông hành” xét nghiệm âm tính vẫn còn được yêu cầu xuất trình.

Chỉ bỏ việc kiểm tra này tại chốt nội tỉnh

Theo đó, tại Long An, sau văn bản của Bộ Y tế, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh này tiếp tục có văn bản; những phương tiện được phép hoạt động vận tải từ các địa phương khác khi vào địa phận tỉnh này vẫn phải đảm bảo giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính (RT-PCR hoặc test nhanh) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu) với lái xe và người đi cùng. 

Ngoài ra phải đảm bảo giấy vận tải (giấy vận chuyển) trình bày rõ địa chỉ đi, địa chỉ đến, hành trình vận chuyển, địa chỉ dừng nghỉ dọc đường hoặc thẻ nhận diện phương tiện dán trên kính chắn gió phía trước và các giấy tờ theo quy định Luật giao thông đường bộ.

Đối với lưu thông trong nội bộ tỉnh Long An, không cần phải sử dụng giấy xét nghiệm âm tính kể trên. UBND các huyện, thị xã, TP cũng chỉ thiết lập các trạm, chốt có kết nối giao thông với địa bàn giáp ranh của các tỉnh lân cận.

Tại Cần Thơ dỡ bỏ các chốt nội tỉnh, chỉ làm các chốt chặn tại các khu dân cư hoặc lưu động kiểm tra việc đi lại và xử phạt các trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

Tại 17 chốt cửa ngõ vào TP Cần Thơ, các lực lượng chức năng vẫn yêu cầu phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính do cơ quan có thẩm quyền công nhận cấp và còn thời hạn 3 ngày.

Ngày 20/7, UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành thêm văn bản bổ sung nhằm hướng dẫn người lao động ngoài tỉnh đến làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trong tỉnh thì phải được tổ chức theo hình thức ôtô đưa đón tập trung theo đúng phương châm “1 cung đường, 2 địa điểm”, nếu không đáp ứng thì không cho vào tỉnh.

Lưu thông nội bộ tỉnh không yêu cầu trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính đối với các trường hợp như thu mua, vận chuyển nông thủy sản từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ; phương tiện chở hàng hóa, thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất…

Văn bản của Bộ Y tế có “liên tỉnh” hay không?

Ông Đặng Hoàng Tuấn – giám đốc Sở GTVT Long An cho biết, văn bản mà Bộ Y tế đưa ra chỉ hướng dẫn việc vận tải trong nội tỉnh thành đang thực hiện chỉ thị 16 chứ không nói rõ là “liên tỉnh”.

Việc kiểm tra giấy xét nghiệm đối với xe ngoại tỉnh nhằm tiếp tục kiểm soát được các nguồn lây từ bên ngoài vào, phù hợp với công tác kiểm soát dịch của chỉ thị 16 mà tỉnh đang áp dụng” – ông Tuấn nói. Đó cũng là lý do mà nhiều tỉnh thành đưa ra để tiếp tục duy trì việc xét nghiệm liên tỉnh.

Tuy nhiên tại Đắk Lắk nhiều ngày qua, ở các chốt kiểm soát trên quốc lộ 14, 26, 27 và 29 qua địa phương này với nhiều vùng có dịch ở Phú Yên, Khánh Hòa và các tỉnh phía Nam chỉ tiến hành kiểm tra thân nhiệt, tài xế khai báo y tế rồi cho đi.

Chỉ tiến hành test nhanh nếu tài xế có dâu hiệu sốt. Những tài xế đi về trong ngày thì chỉ khai báo y tế đầy đủ rồi cho qua để tạo sự thông thoáng trên đường, nhất là với những phương tiện đi từ hướng TP.HCM và các tỉnh phía Nam về Đắk Lắk.

Ông Nay Phi La – giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho rằng sẽ “làm khó” người dân và tài xế nếu các chốt kiểm soát yêu cầu test nhanh âm tính mới cho qua.

Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính không có nhiều giá trị trong phòng chống COVID-19 mà còn gây nhiều khó khăn cho ngành y tế và người dân, làm chậm lưu thông hàng hóa, tạo thêm áp lực kinh tế cho các địa phương.

Nhiều tài xế không vào Cần Thơ mà chỉ đi ngang quốc lộ để đi Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang… cũng bị bắt vào để phun xịt khử khuẩn, dễ gây ách tắc.

Từ đó, Sở GTVT Cần Thơ muốn kiến nghị lãnh đạo cho dời chốt vào sâu trong phía quận Cái Răng, còn việc kiểm tra giấy xét nghiệm với người từ ngoài vào TP vẫn giữ nguyên.

Ông Trần Văn Lâu – chủ tịch UBND tỉnh cho biết, với các xe chở hàng hóa qua các chốt nội tỉnh Sóc Trăng không cần giấy âm tính từ chiều 20/7.

Các doanh nghiệp không tránh khỏi nỗi lo thiệt hại

Ngày 20-7, ông Võ Kim Cương – giám đốc điều hành Công ty TNHH Food Farm thuộc Nông trường Sông Hậu – cho biết hàng trăm tấn sữa thanh trùng Farm Milk của trang trại có nguy cơ đổ bỏ vì việc vận chuyển lưu thông sữa bị ách tắc.

Các doanh nghiệp “thở phào nửa chừng” khi biết tin Sóc Trăng sẽ bỏ việc kiểm tra “giấy thông hành” nội tỉnh. Ông Hồ Quốc Lực – chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta – cho biết quy định tài xế vận chuyển hàng hóa trong nội ô phải có giấy xét nghiệm còn hiệu lực trong thời gian qua đã gây nhiều khó khăn.

Từ TP Sóc Trăng xuống trại tôm của công ty ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) phải qua 5 chốt kiểm dịch, trình giấy, khai báo… mỗi nơi yêu cầu khác nhau.

Hôm qua công ty chỉ thu mua, vận chuyển được 3,5 tấn tôm nguyên liệu về nhà máy, trong khi trước đó mỗi ngày vận chuyển cả trăm tấn. Tôi hy vọng sớm có quy định chung, chi tiết hơn” – ông Lực kiến nghị.

Ông Võ Quan Huy – Công ty TNHH Huy Long An (Long An) – cho biết ông đồng ý với việc lưu thông qua các tỉnh, TP cùng thực hiện chỉ thị 16 thì không cần phải có giấy xét nghiệm âm tính.

Bộ Y tế: không cần!

Theo hướng dẫn (văn bản 5753 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ngày 19-7), trong vùng giãn cách theo chỉ thị 16 thì không cần có giấy xét nghiệm âm tính đối với người vận chuyển hàng hóa; trường hợp vận chuyển từ vùng phong tỏa, vùng giãn cách ra vùng liền kề, đang áp dụng biện pháp chống dịch thấp hơn thì mới yêu cầu giấy xét nghiệm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 20-7 về tình trạng các tỉnh vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm, bà Nguyễn Liên Hương – cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) – cho rằng cần thực hiện theo hướng dẫn của bộ. Bà cho biết đến nay chưa nhận được phản ảnh này nhưng sẽ kiểm tra ngay và báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế giải quyết sớm.

Ách tắc do đòi phiếu xét nghiệm trong vận chuyển hàng hóa được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa tại nhiều địa phương.

Nguồn tham khảo: Tuổi Trẻ

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: