Skip to content

Giãn cách xa hội, Sài Gòn ấm áp tình người

Tình hình dịch bệnh khá căng thẳng, nhiều nơi bị phong tỏa, những tin nhắn chia sẻ về việc quyên góp và ủng hộ cho những người lao động nghèo khó được truyền nhau.

Không chỉ là giải cứu nông sản

Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận) là một nơi nổi tiếng về đặc sản nhà trồng là thanh long, anh Phát chủ một nhà vườn đã quyết định tặng 2 tấn thanh long trồng hữu cơ cho bà con ở các khu cách ly đang thực hiện giãn cách ở TP.HCM.

Cùng nhau chung tay hỗ trợ, nhóm bạn anh ngỏ ý mua với giá ưu đãi để giúp anh thu lại được chút tiền gửi cho nông dân. Một bạn làm đại lý ở TP.HCM đóng gói mà không tính công, vì bỏ thì phí trong khi nhiều người đang thiếu ăn.

Có chị ở Hội quán các bà mẹ cũng liên lạc để được mua giá tốt hỗ trợ bà con lao động ở khu phố tại quận Bình Thạnh, chị cũng hiểu nỗi khổ của nông dân nên không nhận đồ tặng.

Bên cạnh đó 2 tấn mận hậu cũng được anh Phạm Gia Hiền ở Hà Nội kêu gọi mọi người chia sẻ, những quả mận này được hái bởi nghệ sĩ dương cầm Phó An My cùng với người dân ở Mộc Châu. Nhìn chung nông sản không thể cứ trông vào giải cứu hết mùa này sang mùa khác.

Để góp phần giúp cho nền nông nghiệp ở Việt Nam phát triển, nâng được giá trị của nông sản thì cần phải nâng cao chất lượng, sơ chế, đóng hộp, tạo thương hiệu, bán ở nhiều mức giá cho nhiều phân khúc khách hàng lựa chọn.

Tuy nhiên trong thời điểm này, giúp người dân mình là điều trước mắt, vừa giúp nông dân bán được hàng, không phải chịu lỗ mà cũng không phải đổ đi.

“Kháng thể” nghĩa đồng bào

Người ngoài nhìn vào chỉ thấy một Sài Gòn lạnh lẽo vì mọi người sống vội vã, ai ở nhà nấy, ấm lạnh tự lo. Nhưng khi có chuyện khó khăn xảy ra, chẳng hạn như đợt giãn cách xã hội này, ta thấy rõ tấm lòng của người thành phố. Họ hy sinh cho nhau, đùm bọc lẫn nhau cùng vượt qua cơn sóng Covid-19 này.

Những ca nghi nhiễm không ai lường trước được, do đó khi mổ khu căn hộ bị phong tỏa, mọi người chẳng thể ngờ để có thể kịp thời chuẩn bị lương thực cho thời gian cách ly. Giờ đây những người trong các căn hộ ngày thường đóng cửa im ỉm này chung tay hỗ trợ lẫn nhau.

Mọi người không phải lo lắng khi có những gian hàng 0 đồng ở dưới sảnh, những món đồ nhu yếu phẩm, kể cả phần cơm đủ ba bữa một ngày cũng được chuẩn bị sẵn sàng.

Các cư dân sẵn lòng đóng góp mỗi người từ một ít tiền, cho đến thực phẩm, nhu yếu phẩm. Không một ai bị bỏ lại phía sau, dù là trẻ nhỏ hay người già.

Những người không ở trong khu căn hộ bị phong tỏa đó cũng góp một phần để không ai thiếu thốn dù không thể đi làm. Những phần cơm được chuẩn bị chu đáo kèm theo đó là tình thương và sự động viên, chia sẻ của đồng bào. Số lượng “cây ATM” gạo giờ đây không còn nhiều như năm ngoái.

Còn ở các tỉnh miền Bắc cũng không hiếm những hình ảnh ấm áp đó, những người mẹ Hà Tĩnh đội nắng chang chang ngồi làm ruốc gửi đi Bắc Giang, hay các y bác sĩ nghỉ hưu cùng với sinh viên trường y xung phong tình nguyện tham gia vào lực lượng chống dịch, những tin nhắn đóng góp cho quỹ vắc xin… 

Không có gì quý giá bằng tinh thần lá lành đùm lá rách của người Việt Nam ta, đặc biệt là trong hững ngày giãn cách này nghĩa đồng bào như “liều vắc xin” quý giá vượt qua khó khăn.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: tuoitre.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: