Skip to content

Giải pháp nào đối với thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học?

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài, nhằm đảm bảo quyền lợi thí sinh trong tình huống không thể tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, nhiều trường đại học đã tính phương án xét tuyển .

Sau khi Bộ GD-ĐT đã chốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 diễn ra trong hai ngày 6 và 7-8. Nhưng do trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh thi đợt 2.

Như vậy nếu không thi tốt nghiệp THPT đợt 2 -một trong những phương thức xét tuyển quan trọng để tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ thì việc tuyển sinh sẽ ra sao, làm sao để đảm bảo công bằng cho các thí sinh?

Chủ trương vẫn nhận hồ sơ thí sinh được đặc cách tốt nghiệp

Theo PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng – quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, đến nay trường đã xét tuyển xong phương thức xét học bạ. Do vậy trường không nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển phương thức này nữa.

“Tuy nhiên, với thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp đợt 2 nếu có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, chúng tôi sẽ nhận hồ sơ của các thí sinh này. Nếu các em đáp ứng đủ các điều kiện xét tuyển sẽ được xét tuyển bổ sung”, ông Hùng cho biết.

Theo đó, TS Nguyễn Trung Nhân – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM – cũng cho biết hiện tại nhà trường đã ngưng nhận hồ sơ bằng các phương thức xét kết quả học tập THPT, đánh giá năng lực và ưu tiên xét tuyển thẳng.

Ông nhân chia sẻ: “Trong trường hợp không thi tốt nghiệp đợt 2, nếu các thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp và có đăng ký xét tuyển vào trường, chúng tôi cho phép các em nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung vào các phương thức trên sau khi có giấy xác nhận được đặc cách tốt nghiệp”.

Còn đối với Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ThS Phạm Thái Sơn – giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông cho hay: “Trường hợp không thi tốt nghiệp THPT đợt 2, trường sẽ xét tuyển bằng học bạ lớp 12. Nhà trường sẽ dành 5% chỉ tiêu (tức là 175 chỉ tiêu) để xét tuyển các thí sinh đợt 2”.

Phương thức xét học bạ

Mặc dù hiện tại nhiều trường ĐH không sử dụng phương thức xét học bạ THPT, tuy nhiên các trường đều khẳng định nếu phải hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cũng sẽ có cách xét tuyển phù hợp đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Theo ThS Lê Văn Hiển – phụ trách phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM  cho rằng các trường đều có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, muốn được công nhận trúng tuyển bất kỳ phương thức nào, thí sinh phải tốt nghiệp THPT. Thực tế hiện nay đã có rất nhiều thí sinh trúng tuyển đại học, các thí sinh này chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện nhập học.

“Số thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiệp đợt 2 không nhiều. Với các thí sinh được đặc cách tốt nghiệp, nhà trường sẽ xét học bạ các em học sinh giỏi 3 năm THPT trở lên và có điều kiện bổ sung thêm các tiêu chí phụ”, ông Hiển cho biết thêm.

TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), việc xem xét giải quyết xét tuyển các thí sinh được đặc cách tốt nghiệp hoàn toàn thuận lợi do số thí sinh dự thi tốt nghiệp đợt 2 không nhiều.

Ông Hạ cũng khẳng định: “Điều quan trọng là Bộ GD-ĐT cần có hướng dẫn các trường xét tuyển cho thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp đợt 2. Dù trường chúng tôi không xét tuyển học bạ THPT, tuy nhiên nếu có hướng dẫn cụ thể của bộ và ĐH Quốc gia TP.HCM, chúng tôi sẽ dành chỉ tiêu cho phương thức này để tuyển những thí sinh có năng lực học tập tốt”.

Tương tự, PGS.TS Trần Tiến Khoa – hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho hay trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt tại TP.HCM, việc xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh thi đợt 2 là phù hợp. 

“Trường chúng tôi sẽ sử dụng kết quả học tập THPT của thí sinh được đặc cách tốt nghiệp khi có hướng dẫn cụ thể của ĐH Quốc gia TP.HCM và Bộ GD-ĐT”, ông Khoa nói.

Theo Tuổi Trẻ

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: