Skip to content

Giải đáp thắc mắc: Máu của người hiến đã tiêm vaccine liệu có kháng thể ngừa COVID-19 không?

Để giải đáp thắc mắc cho người dân về hiện tượng trên. Mới đây, Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ đã đưa ra báo cáo cho rằng máu được hiến từ người đã tiêm vaccine Covid-19 không chỉ giúp cứu người mà còn có thể bảo vệ bệnh nhân trước dịch bệnh.

Trong thời gian gần đây, do tình hình dịch kéo dài dẫn đên lượng máu dự trữ trong các kho máu tại nhiều bệnh viện trên cả nước đang có xu hướng giảm nhanh đến mức báo động.

Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị cho các bệnh nhân, nhất là những người mắc Covid-19 thể nặng hoặc nguy kịch.

Trước tình hình đó, đã có rất nhiều tổ chức, trung tâm y tế…kêu gọi mọi người hãy đi hiến máu nhân đạo, đặc biệt là những ai đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Trong một báo cáo từ Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ cho biết, máu được hiến từ nhóm người này không chỉ giúp cứu người mà còn phần nào bảo vệ được bệnh nhân trước dịch bệnh.

Theo như trong báo cáo nêu rõ sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, người được tiêm sẽ tự tạo ra kháng thể để bảo vệ cơ thể chống lại SARS-CoV-2. Khi hiến máu, khả năng này cũng sẽ không bị gián đoạn.

Thế nên trong máu của người hiến có thể tìm thấy kháng thể Covid-19. Và huyết tương từ máu của người được tiêm có thể sử dụng làm huyết tương điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Thế nhưng, đối với một số trường hợp khi một người vừa mới được tiêm vaccine ngừa Covid-19, chưa chắc cơ thể họ sẽ sinh ra kháng thể ngay, có trường hợp phải mất đến hai tuần sau mũi tiêm thứ hai.

Đồng thời, máu hiến cũng không mang lại sự bảo vệ giống như người được tiêm vaccine có, nhưng chúng có thể kịp thời cứu chữa những bệnh nhân đang cần sự sống.

Về cách thức hiến máu sau khi tiêm vaccine Covid-19, mọi người cần phải lưu ý thật kĩ những quy định để bảo vệ sức khoẻ bản thân. Theo quy định tại Thông tư 26/2013/TT-BYT Hướng dẫn hoạt động truyền máu của Bộ Y tế, sau khi tiêm vaccine 7 ngày, người được tiêm có thể tham gia hiến máu, trừ vaccine phòng bệnh dại, rubella, sởi, thương hàn, tả, quai bị, thủy đậu..cần phải trì hoãn hiến máu từ 4 tuần đến 12 tháng.

Đặc biệt, người hiến máu cần đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe, tuân thủ các quy định khai báo y tế, đảm bảo thật sự khỏe mạnh, an toàn, không có các nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ nhất, người đã tiêm có thể hiến máu nếu không gặp các triệu chứng sau tiêm như đau cơ, nhức đầu, sốt, nôn ói.. Sức khỏe cần phải được ổn định, khỏe mạnh mới nên hiến máu sau tiêm vaccine.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, Chuyên gia dịch tễ cho biết, không chỉ người tiêm vaccine mà ngay cả bệnh nhân mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh trong máu hiến cũng có thể có loại kháng thể này.

Mặc dù vậy, bác sĩ khuyến cáo: “Người bệnh nên chờ sức khỏe hồi phục hoàn toàn, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính theo chỉ định của bác sĩ, hoàn thành thời gian cách ly y tế đúng quy định. Ít nhất sau 4 tuần kể từ khi bệnh viện kết luận đã khỏi bệnh hãy hiến máu”.

Nếu ai cảm thấy sức khỏe tốt, không có triệu chứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 và biết loại vaccine cụ thể mà mình đã được tiêm thì hãy hiến máu theo hướng dẫn của công ty sản xuất vaccine hoặc nhờ nơi tiếp nhận máu tư vấn để đảm bảo sức khỏe sau hiến.

Trong thời điểm hiện tại, nhiều bệnh viện, cơ sở y tế đang đối mặt với tình trạng cạn kiệt máu dự trữ. Theo trang tin của Bộ Y tế, chỉ hơn 1 tuần trước, Trung tâm Truyền máu – Bệnh viện Chợ Rẫy T.P.HCM đã phải phát thông báo khẩn kêu gọi mọi người tích cực tham gia hiến máu tình nguyện để phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Mỗi ngày, Trung tâm chỉ có thể tiếp nhận khoảng từ 15-17 lượt người đến hiến máu, trong khi lượng cần sử dụng trong cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân ở thời điểm hiện tại trung bình từ 200-300 đơn vị/ngày.

Đáng nói, tình trạng khan hiếm máu cục bộ theo nhóm cũng là điều đáng lo. Hiện nay, lượng máu O dự trữ tại ngân hàng máu của thành phố cũng chỉ còn 640 túi (ghi nhận ngày 1/8), dự kiến không đủ cung cấp cho các bệnh viện những ngày tới.

Có thể thấy trên nhiều ngăn tủ bảo quản lạnh, lượng máu dự trữ thưa thớt, máu và tiểu cầu từ nguồn hiến tình nguyện đang bị thiếu trầm trọng.

Với tình hình nghiêm trọng trên, nhiều bệnh viện khẩn thiết kêu gọi lãnh đạo UBND TP.Thủ Đức và 22 quận, huyện quan tâm, duy trì lịch hiến máu tại địa phương với quy mô phù hợp.

Tổ chức hẹn người hiến máu chia theo nhiều khung giờ để vừa đảm bảo an toàn cho người hiến, vừa giúp người bệnh có đủ máu cho cấp cứu và điều trị.

Ngoài ra, phía ngân hàng máu cũng mong mọi người – những ai đạt đủ điều kiện hãy tham gia chống dịch, thể hiện tinh thần yêu nước, yêu đồng bào bằng cách tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu tại điểm hiến máu cố định như Bệnh viện Truyền máu Huyết học (118 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5); Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố (106 Thiên Phước,  quận Tân Bình) và Trung tâm Truyền máu  – Bệnh viện Chợ Rẫy (Cổng số 5, Phạm Hữu Chí, Phường 12, Quận 5).

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: