Skip to content

Giải đáp: nhà đông người có nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần với nhau

Thực hiện chỉ thị 16 giãn cách xã hội tại nhà, nhiều người còn thắc mắc, nếu gia đình có 5-7 người có cần đeo khẩu trang không, có nên nói chuyện với hàng xóm hoặc khi đi chợ về cần làm gì để tránh lây lan virus?

Theo bác sĩ Bùi Thị Yến Nhi – Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cơ sở 3 – cho biết đường lây truyền của virus COVID-19 thông qua đường hô hấp như giọt bắn, hạt khí dung, không khí, khi tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh, hoặc tiếp xúc qua các vật dụng hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh.

Các hành động làm lan truyền như nói to, ca hát, ho và nhất là hắt hơi sẽ khiến các giọt bắn lơ lửng trong môi trường không khí. Vì vậy một chiếc khẩu trang vừa vặn, khít với khuôn mặt, giúp cố định tốt hạn chế những động tác điều chỉnh hay một tấm chắn giọt bắn sẽ hạn chế được phần nào nguy cơ hít phải các giọt bắn chứa virus.

Nếu vậy khi nhà đông có 5-7 người thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang 24/7, khi gia đình đã thực hiện nghiêm túc chỉ thị giãn cách, không ai ra ngoài đi làm việc hay tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ.

Chỉ khi trong gia đình vẫn có người phải đi làm, tiếp xúc với môi trường có nhiều yếu tố nguy cơ, hay có một số dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh thì phải đeo khẩu trang khi giao tiếp.

Đồng thời phải kết hợp với các biện pháp an toàn khác (giữ khoảng cách, rửa tay, vệ sinh các bề mặt hay tiếp xúc) do khẩu trang vẫn chỉ là một phần trong các nguyên tắc an toàn khi giao tiếp trong mùa dịch.

Việc làm sạch các bề mặt bị bẩn, sau đó khử trùng các bề mặt này là một biện pháp thực hành tốt nhất để phòng ngừa COVID-19 và các bệnh hô hấp khác do virus gây ra trong cộng đồng.

Có nhiều cách làm sạch và khử khuẩn khác nhau:

Khái niệm về làm sạch có nghĩa là loại bỏ mầm bệnh, bụi bẩn, tạp chất ra khỏi bề mặt. Dù không giết chết mầm bệnh nhưng làm giảm số lượng của chúng trên bề mặt. Khi bạn nghi ngờ gia đình có người nhiễm bệnh nên làm sạch thường xuyên hơn .

Khử trùng là sử dụng các hóa chất do cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) đăng ký để tiêu diệt mầm bệnh trên bề mặt. Việc này được thực hiện sau khi làm sạch và nó có thể làm giảm nguy cơ lây lan mầm bệnh hơn nữa.

Trường hợp bắt buộc phải ra ngoài, phải tiếp xúc như đi chợ cho gia đình, gặp shipper nhận hàng… thì phải thực hiện các nguyên tắc (khoảng cách – khẩu trang – rửa tay) để hạn chế tối thiểu nguy cơ và đảm bảo an toàn tương đối cho bản thân và gia đình.

Không nhất thiết phải kỳ cọ quá nhiều lần trong ngày toàn bộ cơ thể, thay vì vậy hãy rửa tay ngay ít nhất 20 giây với xà phòng và nước sau khi nhận hàng hoặc ngay sau khi đi chợ về, trước khi ăn bất cứ thứ gì, sau khi đi vệ sinh hay khi thấy tay bẩn.

Sau khi trở về từ các hoạt động bên ngoài nên thay quần áo ra để giặt, rửa tay và có thể tắm với nước và xà phòng. Rất có khả năng virus tồn tại trên bề mặt thực phẩm và bao bì thực phẩm là rất thấp. Quá trình nấu chín với nhiệt độ cao cũng góp phần bất hoạt virus, vì vậy không nhất thiết phải rữa thực phẩm với cồn sau khi mua về.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: