Mới đây, trong chiều 14-1 tại họp báo cung cấp thông tin nông sản thực phẩm chất lượng an toàn phục vụ Tết Tân Sửu năm 2021, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết con số sản xuất lương thực, thực phẩm năm 2020 thật sự ấn tượng.
Thực phẩm, thủy sản đạt mốc trên 8,4 triệu tấn. 5,4 triệu tấn là con số mà chăn nuôi đạt được, đặc biệt thịt heo tổng đàn là 27,3 triệu con ước đạt 3,47 triệu tấn,…
Dự kiến từ nay đến hết Tết Nguyên đán , nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tăng khoảnh 5-10% so với bình quân. Nhu cầu tiêu thụ các loại thịt khoảng 250.000 – 350.000 tấn/ tháng, khoảng 1-1,1 tỉ quả trứng gà, vịt… Nếu duy trì tốt, ổn định đàn và kiếm soát tốt dịch bệnh, thị trường sẽ không thiếu hụt thực phẩm.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chăn nuôi cũng đã dự trù nguồn cung, các tỉnh thành phố lớn đã có chương trình bình ổn giá.
“Bộ sẽ tổ chức đoàn kiểm tra việc dự trữ thực phẩm cho dịp tết và an toàn thực phẩm các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Bắc Ninh, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Định…” – ông Tiến nói.
Thông tin thêm về nguồn cung và giá thịt heo, ông Nguyễn Văn Trọng – phú cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết đến thời điểm này, tổng đàn heocả nước có 27,3 triệu con, cao hơn 22% so với cùng kì năm ngoái.
Trong năm 2020, tốc độ tái đàn heo nhanh, đặc biệt ở các doanh nghiệp lớn. 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn cả nước hiện có 5,5 triệu con, tăng 175% so với đầu năm. Nhiểu tỉnh thành ‘thủ phủ’ chăn nuôi cũng có tốc độ tái đàn mạnh như Bình Phước, Đồng Nai…
“Theo đúng kịch bản, cuối quý 3 đầu quý 4-2020 giá heo xuống. Nhưng trong thời gian gần đây giá heo có tăng lên do tháng cuối năm nhu cầu thịt heo tăng cao để phục vụ chế biến sâu.
“Qua khảo sát, giá heo xuất chuồng hiện tại ở mức 78.000 – 82.000 đồng/ kg ở cả 3 miền, có nơi lên đến 85.000 đồng khi đã thông qua các đại lí cấp 1,2,3. Giá có tăng nhưng chắc chắn không tăng quá đột biến như Tết 2020” – ông Trọng khẳng định
Theo ông Trọng, nhu cầu thực phẩm cuối năm dự kiến tăng 10-15%, mức tăng này không đẩy giá thịt heo lên quá cao. Tuy nhiên, ông Trọng lo ngại tình trạng thẩm thấu heo sống, heo mảnh qua biên giới vào Trung Quốc. Nếu không kiểm soát được tình trạng này sẽ ảnh hưởng nhiều đến giá thực phẩm trong nước.
“Hiện có hiện tượng nhập heo từ Thái Lan về rồi trà trộn cả heo Việt Nam vào để xuất khẩu đi Trung Quốc. Nhu cầu thịt heo của Trung Quốc đang rất cao, trong khi giá gấp đôi thị trường Việt Nam nên các thương lái tìm đủ mọi cách đưa heo qua biên giới để thu lời lớn. Do đó các lực lượng và các địa phương phải ngăn chặn” – ông Trọng nhấn mạnh.
Ảnh: Tổng hợp
Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!