Skip to content

Gia đình sinh con gái sẽ được thưởng.

Gia đình sẽ được khen thưởng khi sinh đủ 2 con một bề là con gái và không vi phạm chính sách dân số

Được khen thưởng nếu sinh con gái

Đây là chính sách đang được một số địa phương áp dụng, trong đó phải kể đến Hậu Giang – địa phương này vừa tặng bằng khen cho 22 gia đình có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chính sách dân số là sinh đủ 2 con.

Trong 2 năm 2019 và 2020, địa phương này đã có 56 gia đình nhận bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh. Cùng với bằng khen, những gia đình này còn được nhận một khoảng tiền thưởng là 1.490.000 đồng.

Hậu Giang là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện mô hình sinh đủ 2 con. Sau 2 năm thực hiện, mô hình này đã lan tỏa trên địa bàn, khi mọi người dân nắm được chính sách hỗ trợ. Đến nay, đã có 34/75 xã tại Hậu Giang đăng ký thực hiện sinh đủ 2 con.

Trong 5 năm gần nhất, tỉ lệ sinh tại Hậu Giang giảm xuống mức thấp với 1,3 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Sau khi thực hiện mô hình sinh đủ 2 con kèm theo chính sách khen thưởng, tỉ lệ sinh thay thế tại địa phương đã tăng lên 1,34 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Nhân rộng mô hình khen thưởng

Cũng như Hậu Giang, nhiều địa phương tại ĐBSCL đang áp dụng chính sách khuyến khích sinh đủ 2 con một bề là con gái. Địa phương có tỉ lệ giới tính khi sinh là 104 bé trai/100 bé gái, Cần Thơ cũng có đề án giảm mất cân bằng giới tính từ năm 2018-2019, theo bà Nguyễn Thị Ngọc Đảnh, chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ TP Cần Thơ.

Bác sĩ Nguyễn Thế Khải, chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ  tỉnh Sóc Trăng, cho rằng cách làm của Hậu Giang đã tạo hiệu ứng tốt với nghị định 139 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền cho phụ nữ sinh đủ 2 con hoặc 2 con một bề (sinh một lần đủ 2 trai hoặc 2 gái) nên cần được học hỏi và nhân rộng. “Trong năm 2021, chúng tôi sẽ kiểm tra, đề xuất  Sở Y tế, UBND tỉnh khen thưởng, động viên những trường hợp như Hậu Giang đã làm” ông Khải cho biết.

Sinh đủ 2 con sẽ được ưu tiên mua nhà xã hội

Đồng Nai khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con nhằm nâng mức sinh lên mức cân bằng tự nhiên.Đó là một trong những giải pháp trong dự thảo “Kế hoạch hành động thực hiện điều chỉnh mức sinh của tỉnh Đồng Nai đến năm 2020. Theo bà Lê Phương Lan, chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Đồng Nai, dự thảo này đang được lấy ý kiến trước khi ban hành.

Một trong những nguyên nhân khiến mức sinh trên địa bàn giảm là do chính sách dân số của Việt Nam chú trọng kế hoạch hóa gia đình, giảm sinh trong một thời gian dài. Nhu cầu ăn ở, áp lực con cái học hành… khiến nhiều cặp vợ chồng ngại sinh con. Ngoài ra, tình trạng vô sinh thứ phát cũng diễn ra khá phổ biến, chủ yếu là nhiễm khuẩn đường sinh sản, nạo phá thai nhiều lần, sử dụng rượu bia và thuốc lá ở nam giới… Theo bà Lê Phương Lan cho hay.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

Chủ đề gợi ý

Please select listing to show.